ข่าวดี! Google ยื่นเรื่องขอยกเว้นการแบน Huawei เพื่อให้กับมาใช้ Mobile Services ได้อีกครั้ง

MheeYokLoh | 27 ก.พ. 2563 11:14:17

3344

VIEWS MheeYokLoh

Google ยื่นเรื่องขอยกเว้นการแบน Huawei เพื่อให้กับมาใช้ Mobile Services ได้อีกครั้ง

ดูเหมือนว่าจะมีข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟน Huawei แต่ติดตรงที่การขาดหายไปของ Google Mobile Services ที่ทางสหรัฐแบนไม่ให้ Google ใส่ไปบนสมาร์ทโฟน Huawei

โดยล่าสุดมีรายงานว่า Google ได้ยื่นเรื่องไปทางรัฐบาลสหรัฐ เพื่อขอยกเว้นการแบน และอาจจะทำให้ Huawei ได้ใช้ Mobile Services ของ Google อีกครั้ง

อย่างที่เราทราบกันครับว่าตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา Huawei ก็ถูกแบนจากการเข้าถึงเทคโนโลยีในสหรัฐ จนทำให้สมาร์ทโฟนจาก Huawei ใช้ Google Mobile Services ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ทาง Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทในสหรัฐอเมริกาได้ขอข้อยกเว้นกับทางการสหรัฐ และสามารถทำงานร่วมกับ Huawei ได้อยู่

ซึ่งจุดนี้เองทำให้ Google เองก็มีโอกาสที่จะกลับมาร่วมทางกับ Huawei ได้อีกครั้ง เพราะทาง Microsoft ก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน ดังนั้นหาก Google ได้รับอนุญาต บริษัทสามารถปล่อยอัพเดต Google Mobile Services ให้สมาร์ทโฟน Huawei ใช้ได้ทันที

ซึ่งว่ากันง่ายๆ ว่า บริการและแอปพลิเคชันอย่าง Google Play Store, Maps, Photos, YouTube หรือ Gmail จะกลับมาทำงานบนสมาร์ทโฟน Huawei ได้ทันทีในการอัพเดตไม่กี่คลิ๊ก

อย่างไรก็ตาม ทาง Huawei เองตอนนี้ก็กำลังพัฒนา Huawei Mobile Services ของตนเองเพื่อใช้แทน GMS อยู่แล้ว ซึ่งต้องยอมรับตรงๆ ว่ายังถือว่ายังห่างกับ GMS พอสมควร และยังสามารถทดแทนได้ไม่สมบูรณ์ในสายตาของผู้ใช้ทั่วไป

ซึ่งแม้ว่ามีผู้ใช้บางคนใช้วิธีหาทางลง GMS บนสมาร์ทโฟน Huawei เองได้ก็ตาม แต่ทาง Google ได้ออกมาเตือนแล้วครับว่า การลงเองนั้น ก็เหมือนกับเป็นการเปิดประตูให้แฮ็กเกอร์สามารถทำอันตรายกับสมาร์ทโฟนของคุณได้ ไม่ปลอดภัยเหมือนกับใช้ของ Google เอง

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาในการขอยื่นอนุมัตินี้ ก็ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อไหร่ Google ถึงจะได้รับการอนุญาตนะครับ ซึ่งรวมถึงทาง Huawei เองจะคิดไปต่อกับ HMS ของตนเองด้วยหรือไม่ อันนี้ต้องรอลุ้นกัน แต่สำหรับในมุมผู้ใช้ ถ้าได้ใช้ GMS บนสมาร์ทโฟนดีๆ ของ Huawei ก็ถือว่าเป็นข่าวดีทีเดียวครับ

source: gsmarena