สรุปยอดขายสมาร์ทโฟนหลังเผชิญไวรัส Covid-19 iPhone ยอดขายในจีนลดลงถึง 60%

กู๊ดดรีม | 10 มี.ค. 2563 12:34:03

1699

VIEWS กู๊ดดรีม

สรุปยอดขายสมาร์ทโฟนหลังเผชิญไวรัส Covid-19 iPhone ยอดขายในจีนลดลงถึง 60%

สรุปยอดขายสมาร์ทโฟนหลังเผชิญไวรัส Covid-19 iPhone
ยอดขายในจีนลดลงถึง 60%

สถานการณ์โลกในปัจจุบันนับว่าเป็นช่วงสะดุด จากไวรัส Covid-19 ที่มีผู้ติดเชื้อไปทั่วโลก และยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ในวันนี้จะมาสรุปสถานการณ์คร่าวๆ ฝั่งสมาร์ทโฟนกันก่อนว่าได้รับผลกระทบเรื่องยอดขายอย่างไรกันบ้าง

เริ่มต้นกันที่ Apple ที่มีรายงานว่า Apple ได้ส่งโทรศัพท์เพียง 494,000 เครื่องเท่านั้นในจีนสถิติเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งลดลงถึง 61% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และเมื่อเปรียบเทียบกับมกราคม 2563 ที่ผ่านมา Apple ส่งสมาร์ทโฟนไปมากกว่า 2 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่ายอดขายตกลงอย่างน่าใจหาย

ส่วนฝั่งของโทรศัพท์ Android มียอดขายลดลงมากเช่นกันโดยมียอดส่งออกเพียง 5.85 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วอยู่ 12.72 ล้านเครื่อง

โดยรวมแล้วมีสมาร์ทโฟน 6.34 ล้านเครื่องที่จัดส่งจีนในเดือนกุมภาพันธ์โดยมีอัตราลดลง 54.7% จาก 14 ล้านเครื่องในปีที่แล้ว ยอดขายที่ลดลงเป็นผลโดยตรงจากการระบาดของโรคโดยร้านค้าแบรนด์แอปเปิลรวมถึงร้านค้าปลีกบุคคลที่สามหลายแห่งปิดตัวลงในประเทศจีนเพื่อส่วนที่ดีขึ้นของเดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนี้ราคาหุ้นของ Apple ตกลงอย่างรวดเร็วในการซื้อขายช่วงต้นวันจันทร์พร้อมกับหุ้นของบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผลจากวิกฤติโรค COVID-19 ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,800 รายและมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 108,000 คน

สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ และยังไม่อาจล่วงรู้ว่าต้องอยู่กับสถานการณ์นี้ไปอีกนานแค่ไหน เพราะยิ่งนานเข้านอกจากความเสี่ยงเรื่องชีวิตและสุขภาพของประชากรโลกแล้ว เศรษฐกิจโลกก็อาจจะล้มจนเดือดร้อนเกิดเป็นวิกฤติเศรษฐกิจตามมาอีกไม่นานได้ ส่วนความคืบหน้าเรื่องตลาดสมาร์ทโฟนจะมีความเคลื่อนไหวอย่างไรเราจะมาอัปเดทกันต่อไป

Source: Mashable