Review : เลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ใครๆก็บอกว่านี่แหละเลนส์ท่องเที่ยว

น้าป๋วย | 13 มี.ค. 2563 21:47:08

16208

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ใครๆก็บอกว่านี่แหละเลนส์ท่องเที่ยว

Review : เลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ใครๆก็บอกว่านี่แหละเลนส์ท่องเที่ยว

ถ้าถามว่าอยากได้เลนส์เกรดโปรดีๆสักตัว เอาแบบใช้งานง่าย ไม่หนักมาก ซื้อแล้วจบ เน้นท่องเที่ยว จะแนะนำเลนส์ตัวไหนดีสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony Mirrorless Full Frame คำตอบอยู่ตรงนี้แล้วกับเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS เพราะเลนส์ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย แถมมีช่วงซูมเยอะ และยังเป็นเลนส์เกรดโปรในตระกูล G ของ Sony ที่ถ้าใครอยากอัพเกรดจากเลนส์ Kit ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่าคราวนี้เราจะมาดูรีวิว เลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ตัวนี้กันว่าทำไมถึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

สำหรับเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS เป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่มีช่วงซูมตั้งแต่มุมกว้าง 24mm ไปจนถึงระยะเทเลเริ่มต้น 105mm ซึ่งจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ก็คือมีรูรับแสงคงที่ตลอดช่วงซูม ซึ่งแน่นอนว่าใช้งานได้อย่างสะดวกคล่องตัว สามารถใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้ โดยแทบจะไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ เพราะองศาการรับภาพที่ครอบคลุมในหลายๆสถานการณ์สำหรับการถ่ายภาพ

รูปร่างหน้าตาของเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS นั้นออกแบบมาดูสวยงาม มีวงแหวนสำหรับซูม และวงแหวนสำหรับโฟกัสภาพ โดยน้ำหนักของเลนส์อยู่ที่ 663 กรัม ถือว่ากำลังดีไม่หนักมากเกินไป ส่วนขนาดฟิลเตอร์ 77mm สามารถหาซื้อได้ง่ายเป็นขนาดมาตรฐาน ตัวบอดี้เป็นโลหะ มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นสมกับเป็นเลนส์เกรดโปร

คุณสมบัติของเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS นั้น ตัวเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 17 ชิ้น 14 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์ ED 3 ชิ้น ชิ้นเลนส์ Aspherical 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Advanced aspherical อีก 2 ชิ้น ซึ่งชิ้นเลนส์พิเศษเหล่านี้ จะช่วยในเรื่องคุณภาพออพติค เช่น ช่วยในเรื่องลดความคลาดสี เป็นต้น ให้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f4 และแคบสุดที่ f22 มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0.38 เมตร มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว OSS ในตัวเลนส์ สามารถใช้งานได้กับกล้อง Sony ทั้งเมาท์ E และ FE 

เมื่อเทียบกับเลนส์เกรดโปรอีกตัวของ Sony ด้วยกันอย่าง Sony FE 24-70mm f2.8 GMASTER แล้ว จะเห็นได้ว่าตัวเลนส์มีขนาดต่างกัน โดยเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS จะได้เปรียบในเรื่องของขนาดและน้ำหนัก รวมถึงมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์ แต่จะด้อยกว่าในเรื่องของรูรับแสงกว้างสุด

สำหรับการจับถือเมื่อประกบเข้ากับกล้องแล้ว ถือว่าบาลานซ์ค่อนข้างดีเมื่อใส่เข้ากับกล้อง Full Frame อย่างเช่น Sony A7 III หรือ Sony A9 II จะจับได้ถนัด ส่วนน้ำหนักเลนส์บวกเข้ากับกล้องแล้วก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ สะพายเดินท่องเที่ยวได้สบายไม่รู้สึกหนักไหล่หนักคอมากนัก ถือเป็นเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับการพกพาไปใช้ถ่ายภาพท่องเที่ยวได้ดีเลย ส่วนเวลาซูมนั้น หน้าเลนส์จะยืดออกมาตามที่เห็นในภาพ แต่จากการใช้งานจรองไม่พบว่ามีอาหากรซูมไหล การหมุนซูมจะหนืดๆกำลังดี

ในส่วนของฟีเจอร์การทำงานของเลนส์ตัวนี้ จะมีสวิตซ์เลือกระบบ AF/MF มาให้ สามารถเลือกใช้งานออโต้โฟกัสหรือปรับเป็นมือหมุนหาโฟกัสเองได้สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องไปปรับที่กล้อง รวมถึงมีสวิตซ์เปิด/ปิด การทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหว โดยหากกดเลื่อนปิดการทำงานจะตัดการทำงานทั้งในส่วนเลนส์และกล้องด้วย และเมื่อเปิดไว้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะทำงานในส่วนของเลนส์ และหากกล้องมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องด้วยก็จะทำงานร่วมกันทั้งหมด และสุดท้ายกับปุ่ม Focus Hold ที่สามารถกำหนดการทำงานได้ว่าจะให้เป็นปุ่มสำหรับทำอะไร โดยการเข้าไปเซ็ตที่กล้องในส่วนของ Custom Key ได้เลย ตรงนี้ก็สะดวกสบายดีทีเดียว ส่วนโลโก้ G สีดำก็บอกให้เรารู้ว่านี่คือเลนส์เกรดโปรของ Sony ที่เป็นรองแค่ตระกูล GMASTER ที่เป็นโลโก้สีส้มแค่นั้น 

มาดูกันต่อกับภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ตัวนี้กันบ้าง จากการทดสอบถ่ายภาพที่ f4 ซึ่งเป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดในช่วงระยะซูมต่างๆ พบว่าให้ความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี โดยบริเวณกลางภาพนั้นให้ภาพที่คมชัด สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของตัวหนังสือได้ชัดเจนดี ส่วนขอบภาพนั้น ความคมชัดจะลดลงไปนิดหน่อยและมีอาการฟุ้งเล็กๆปรากฏให้เห็นบ้าง แต่รายละเอียดที่ออกมาก็ชัดเจนอ่านออกไม่ถึงกับเพี้ยนมากนัก ตรงนี้ถือว่าเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS มีความคมชัดที่ดีตัวหนึ่งเลย

ลองดูภาพตัวอย่างพร้อมกับครอป 100% ทั้งบริเวณกลางภาพและขอบภาพในช่วงซูมตั้งแต่ 24mm ไล่ไปจนถึง 105mm จะสั้งเกตได้ว่าช่วง 24mm นั้นจะสามารถให้ความคมชัดได้ดีมากๆ ส่วนระยะที่เพิ่มขึ้นจะดูคมน้อยลงนิดหน่อย

ลองนำมาถ่ายภาพบุคคลดูบ้าง ใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ f4 จะเห็นได้ว่าเลนสืตัวนี้ก็สามารถขุดรายละเอียดออกมาได้เยอะมาก ดังนั้นในเรื่องของความคมชัดที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ถือว่าสอบผ่านได้สบาย ไม่เป็นปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด

ลองดูภาพตัวอย่างจากการครอป 100% ออกมาให้ชมกัน จะเห็นได้ชัดเจนถึงริ้วรอยหรือรายละเอียดบนใบหน้า แม้ว่าจะใช้งานกับกล้องความละเอียดสูงอย่าง Sony A7R III ก็ไม่มีปัญหา สามารถใช้งานได้เต็มที่

ดูกันต่อเรื่องการควบคุมขอบม่วง หรือเรื่องความคลาดสี จากการทดสอบเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS พบว่าหากถ่ายย้อนแสงจังๆหรือถ่ายวัตถุที่มีคอนทราสต์จัดๆ จะพบว่าสามารถเกิดอาการขอบม่วงได้ชัดเจนทีเดียว ซึ่งตรงนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นอาการที่พบเจอได้ปกติ แต่น่าเสียดายที่เลนส์ตัวนี้เกิดอาการขอบม่วงเห็นได้ชัด แม้ว่าจะใส่ชิ้นเลนส์ ED มาให้ถึงสามชิ้นก็ตาม

ลองครอปภาพออกมาให้เห็นว่ามีอาการขอบม่วงเกิดขึ้นจริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องบอกว่า อาการนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพหรือหรี่รูรับแสงลง และอาการขอบม่วงที่ว่าก็ไม่ได้เกิดขึ้นจนทำให้ภาพเกิดสีเพี้ยนหรือความคมชัดขาดหายไป เพราะหากดูภาพโดยรวมแล้วจะสังเกตแทบไม่เห็น ต้องส่องขยายกันจะจะแบบนี้ แต่เพราะนี่เป็นการีวิว ยังไงก็ต้องบอกว่าเจออะไรบ้างจากการทดสอบ

ส่วนเรื่องแสงแฟลร์ เมื่อถ่ายภาพย้อนแสง เลนส์ตัวนี้ก็เกิดอาการแฟลร์ได้ง่ายเหมือนกัน ต้องระวังไว้นิดนึง หากต้องการถ่ายย้อนแสงแบบจังๆ การต้านทานแฟลร์ของเลนส์ตัวนี้อาจจะไม่ดีนัก

มาต่อกันที่เรื่อง Distortion หรืออาการบิดเบี้ยวของภาพ เลนส์ตัวนี้จะมี Distortion แบบโค้งเข้าหากลางภาพเมื่อใช้งานในระยะซูมมุมกว้าง และจะลดน้อยลงเมื่อซูมไกลขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเลนส์ที่มีองศารับภาพกว้าง แต่ก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งเวลาถ่ายภาพบุคคลแบบเต็มตัว จะได้ภาพที่ดูยืดออก ขายาว ตัวสูงขึ้น ส่วนระยะการใช้งานที่ 105mm ไม่มีความบิดเบี้ยวของภาพให้เห็น

ที่ระยะ 105mm ในรูปตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่าพวกเสา หรืออาคารจะไม่โค้งเอียงเหมือนกับการใช้งานที่ระยะมุมกว้างซึ่งเกิด Distortion ได้ง่ายกว่า

แล้วเรื่องโฟกัสของเลนส์ตัวนี้เป็นอย่างไร คำตอบก็คือเป้นเลนส์ที่โฟกัสได้ไวมาก โดยเลนส์ตัวนี้ใช้มอเตอร์แบบ  Direct Drive SSM (DDSSM) สามารถทำงานได้เงีนบและรวดเร็ว ไม่วืดวาดแต่อย่างใด แถมด้วยระยะโฟกกัสที่ใกล้มากทำให้สามารถเข้าใกล้วัตถุขนาดเล็กเพื่อถ่ายภาพได้สวยงาม แม้จะไม่เท่าเลนส์มาโคร แต่ระยะที่ใช้งานก็พอเอาอยู่ในหลายๆสถานการณ์อย่างเช่นการถ่ายภาพดอกไม้ตามตัวอย่างเป็นต้น

และเมื่อทำงานร่วมกับระบบ Eye-AF โดยใช้ระบบโฟกัสภาพแบบต่อเนื่อง AF-C ก็ทำงานได้ดีมากๆ ลองทดสอบถ่ายภาพขณะที่ตัวแบบมีการเคลื่อนที่ก็พบว่าสามารถจับโฟกัสที่ดวงตาได้ตลอดเวลาอย่างแม่นยำ ตรงจุดนี้ในเรื่องโฟกัสให้คะแนนได้เยอะเลยจริงๆ ใครที่จะเอาไว้ใช้งานถ่ายภาพที่ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ตัวแบบมีการเคลื่อนไหว ก็ไม่ต้องคิดมากจัดได้เลยสำหรับเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS ตัวนี้

ทีนี้มีอีกหนึ่งคำถามว่าแล้วค่ารูรับแสง f4 นั้น ละลายหลังได้แค่ไหน จากภาพตัวอย่างใช้งานกับกล้อง Full Rame ที่ระยะซูม 105mm ก็สามารถละลายฉากหลังได้อยู่ แม้ว่าจะไม่ถึงขนาดเบลอหายไป แต่เมื่อเป็นเลนส์ที่เน้นไว้ใช้ท่องเที่ยวแบบนี้ก็ถือว่าเข้าท่าดีทีเดียว เพราะเราไม่ต้องการเบลอฉากหลังให้หายไปจนมองไม่ออกว่าไปเที่ยวที่ไหนมา การมีรูรับแสงเริ่มต้น f4 จึงไม่เลวร้ายอะไรนักสำหรับการใช้งานท่องเที่ยวแบบนี้ แถมยังเป็นค่ารูรับแสงคงที่ตลอดช่วงอีกด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าความเร็วชัตเตอร์หรือ ISO ที่จะเปลี่ยนไป

ส่วนโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ก้กลมสวยใช้ได้ทีเดียว เนื่องจากมีกลีบของรูรับแสง 9 ใบ ให้โบเก้ที่ดูนุ่มนวล และจากตัวอย่างภาพด้านบนถ่ายที่ระยะ 105mm ใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ f4

จุดเด่นอีกอย่างของเลนส์  Sony FE 24-105mm f4 G OSS หลังจากที่ได้ลองนำไปทดสอบถ่ายภาพมาในหลายๆสถานการณ์ก็คือเรื่องของการมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ตัวเลนส์ ซึ่งแม้ว่ากล้องที่นำไปใช้งานทั้ง Sony A7 III หรือ Sony A7R III จะมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องอยู่แล้ว แต่การที่เลนส์ตัวนี้มีระบบกันสั่นที่เลนส์มาให้ ทำให้ใช้งานได้สะดวกด้วยการควบคุมระบบการทำงานที่ตัวเลนส์ และแน่นอนว่าการมีระบบนี้ช่วยเรื่องการถือถ่ายภาพด้วยมือ จะนิ่งขึ้นและได้ภาพที่คมชัดไม่สั่นไหวแม้ใช้งานด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ อย่างเช่นภาพตัวอย่างด้านบนใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/3 วินาทีถือด้วยมือให้นิ่งที่สุด ภาพที่ได้ก็คมชัด

เพราะการไปท่องเที่ยวแล้วต้องแบกขาตั้งกล้องไปด้วย บางสถานการณ์ก็ต้องบอกว่าเกะกะและอาจจะทำให้เที่ยวไม่สนุกไปเลย การมีเลนส์ที่ตอบโจทย์แบบนี้ก็ทำให้การท่องเที่ยวถ่ายภาพสนุกขึ้นและมีโอกาสได้ภาพสวยๆง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง และนี่ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลสำหรับคำถามที่ว่า ทำไมถึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

แล้วเลนส์ตัวนี้ใช้ถ่ายภาพแนวไหนได้บ้าง ก็ต้องบอกว่าหลากหลายเลยทีเดียว อย่างเช่นภาพบุคคลเองก็ถือว่าทำได้ดีเลย สามารถถ่ายแบบกว้างๆหรือถ่ายเจาะได้ จะมีข้อจำกัดก้ตรงรูรับแสงที่ไม่ได้กว้างสุดๆแค่นั้น แต่ก็อธิบายไปแล้วว่าถ้าพกไปเที่ยวแล้วได้ภาพสวยๆง่ายๆ ละลายหลังพอได้ให้เห้นวิวสวยๆด้วย

หรือถ้าจะไว้ใช้เป็นเลนส์ถ่ายภาพแนวสตรีทก็พอไหวเหมือนกันนะ ได้ช่วงซูมที่ครบเครื่องตั้งแต่กว้างไปจนถึงเทเลดึงภาพเข้ามาได้ และด้วยความที่เป็นเลนส์ที่มีช่วงซูมเยอะกว่าเลนส์อย่าง Sony FE 24-70mm f2.8 GMASTER ก็ทำให้ง่ายต่อการจัดองค์ประกอบภาพ หากแนะนำว่าถ้าจะใช้ไปเที่ยวพกตัวนี้สะดวกกว่า นอกเสียจากว่าคุณต้องการเลือกคุณภาพสูงสุดบวกกับรูรับแสง f2.8 ที่ต้องแลกกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยนั่นแหละ

ส่วนการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทำได้สบายอยู่แล้วสำหรับเลนส์ซูมช่วงมาจรฐานแบบนี้ เวลาใช้งานจริงแล้วพบว่าใช้งานได้สะดวกแบบไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์เลยจริงๆ พกตัวเดียวเที่ยวได้ทั้งวัน

หรือถ้าจะถ่ายอาหารหรือถ่ายของที่มีขนาดเล็กก็ทำได้ดีเพราะเข้าใกล้ได้เยอะ อันนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มำให้เลนส์ตัวนี้กลายเป็นเลนส์เอนกประสงค์ จะเอาไปลุยก็ได้นะ เพราะมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นที่อย่างน้อยก็อุ่นใจว่าเจอพวกละอองฝนอะไรแบบนี้จะไม่ทำเลนส์เราพังกลางทริป (อันนี้เอาไปลุยหิมะมาแล้ว ก็ไม่มีงอแงแต่อย่างใด)

สุดท้ายสรุปสำหรับการีวิวเลนส์ Sony FE 24-105mm f4 G OSS พบว่าเป็นเลนส์ที่ใช้สนุกมากๆตัวหนึ่ง และเป็นเลนส์ที่แนะนำเลยว่าเเหมาะสำหรับใช้งานท่องเที่ยว ซื้อตัวเดียวเที่ยวรอบโลกได้ มาพร้อมกับความคม และระบบโฟกัสที่รวดเร็ว ส่วนรูรับแสงก็คงที่ตอลดช่วงซูม ใช้งานได้สะดวก น้ำหนักเลนส์รวถึงการจับถือทำได้ดี จะมีติบ้างก็เรื่องขอบม่วง หรือเรื่องของแสงแฟลร์ที่เกิดง่ายไปหน่อย นอกนั้นโดยรวมสอบผ่านและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่มองหาเลนส์ดีๆสักตัวไว้ใช้งาน

สรุปรีวิว Sony FE 24-105mm f4 G OSS

จุดเด่น

  • เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่หลากหลาย เป็นเลนส์เอนกประสงค์
  • รูรับแสงคงที่ตอลดช่วงซูม
  • คุณภาพโดยรวมจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

จุดสังเกต

  • คุณภาพออพติคยังไม่ถึงที่สุด