รีวิวกล้อง OPPO Find X2 Series ตัว Pro อันดับ 1 DXOMARK ตัวน้องก็ไม่เป็นรอง ไปดูประสิทธิภาพ ของทั้งคู่กันเลยยย !!

เฮียแม็พ | 25 มี.ค. 2563 12:14:27 (อัพเดต 26 มี.ค. 2563 19:41:35)

11195

VIEWS เฮียแม็พ

รีวิวกล้อง OPPO Find X2 Series ตัว Pro อันดับ 1 DXOMARK ตัวน้องก็ไม่เป็นรอง ไปดูประสิทธิภาพ ของทั้งคู่กันเลยยย !!

รีวิวกล้อง OPPO Find X2 Series ตัว Pro อันดับ 1 DXOMARK
ตัวน้องก็ไม่เป็นรอง ไปดูประสิทธิภาพ ของทั้งคู่กันเลยยย !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวมือถือรุ่นใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ OPPO Find X2 Series | 5G อีกแล้ว รอบนี้เราขอมารีวิวกล้องของทั้งคู่ให้ชมกันแบบจัดเต็มไปเลย ว่าจะเจ๋งสักแค่ไหน เชื่อว่าหลายคนอยากเห็นภาพถ่ายตัวอย่างของทั้ง 2 รุ่นนี้เทียบกันอยู่แน่ ๆ มามะ งั้นมาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ :D

คะแนนยอดเยี่ยมไปหมด !

ก่อนจะเป็นเรื่องกล้องเน้น ๆ เราขอพูดถึงจุดเด่นและความเป็นที่สุดของเทคโนโลยีจาก OPPO Find X2 Series 5G กันก่อนดีกว่า ทั้งคู่มาพร้อมหน้าจออันยอดเยี่ยม 10bit ที่แสดงผลได้มากถึง 1 พันล้านสี ดีที่สุดในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนตอนนี้ แถมยังการันตีความยอดเยี่ยมด้วยผลทดสอบระดับ A+ จาก Display Mate อีกด้วย !

ส่วนกล้องก็จัดเต็มในรุ่น Find X2 Pro | 5G นั้นได้คะแนนรีวิวจากเว็บไซต์ DXOMARK ไปถึง 124 คะแนน ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตารางตอนนี้เลย

กล้อง Ultra Vision สเปคเทพมาก ๆ

ได้เวลามาทำความรู้จักเรื่องกล้องของ OPPO Find X2 Series | 5G กันแล้ว ทั้งคู่ได้กล้องหลังมา 3 ตัวเหมือนกัน แต่สเปคจะแตกต่างกันออกไปดังนี้ครับ

OPPO Find X2 | 5G

• กล้องหลัก 48MP เซ็นเซอร์ IMX586 (f/1.7)

• เลนส์ Ultra Wide 12MP เซ็นเซอร์ IMX708 (f/2.2) มุมกว้าง 116 องศา

• เลนส์ Tele 2x 13MP (f/2.4) รองรับ Hybrid Zoom 5x, Digital Zoom 20x

OPPO Find X2 Pro | 5G

• กล้องหลัก 48MP เซ็นเซอร์ Sony IMX689 1/1.43" (f/1.7)

• เลนส์ Ultra Wide Angle 48MP เซ็นเซอร์ IMX586 (f/2.2) มุมกว้าง 120 องศา

• เลนส์ Periscope 5x 13MP (f/3.0) รองรับ Hybrid Zoom 10x, Digital Zoom 60x และ VDO Zoom 30x

จะเห็นว่าในส่วนของกล้องหลักนั้นได้ค่ารูรับแสงมาเท่ากันระยะเดียวกัน แต่เลนส์ Ultra Wide Angle และ Tele จะแตกต่างกันอยู่ ซึ่งแตกต่างตามการใช้งาน แต่เอาจริง ๆ สเปคกล้องของ OPPO Find X2 | 5G นี่ก็ถือว่าไฮเอนด์มาก ๆ แล้วล่ะครับ

สำหรับรุ่น OPPO Find X2 Pro | 5G นั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตัวหลัก Sony IMX689 ที่ทาง OPPO ร่วมกับ Sony พัฒนาขึ้นมา ตัวฮาร์ดแวร์นั้นมาพร้อมกับความสามารถมากมายทั้ง

All Pixel Omni-Directional PDAF

ครั้งแรกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ที่ช่วยให้โฟกัสได้อย่างง่ายดายทั้งกลางวันและ กลางคืน ปรับปรุงโครงสร้างและรูปแบบเซ็นเซอร์รับภาพไมโครเลนส์ที่อัพเกรดประสิทธิภาพการโฟกัสโดยรวม นอกจาก นี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการโฟกัสในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อความสว่างมีน้อย กว่า10lux (ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน หรือเวลาที่คุณไม่เปิดไฟในที่ร่ม) กล้องจะยังคงโฟกัสได้อย่างแม่นยําและ รวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีการโฟกัสอื่น ๆ ครับ

Dual Native ISO

OPPO Find X2 Pro | 5G รองรับเทคโนโลยี Dual Native ISO ซึ่งสามารถปรับความสามารถในการตรวจจับแสงได้โดยอัตโนมัติตามสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ในสภาพแวดล้อมที่มืดสลัวจะใช้ “ISO สูง” เพื่อทําให้ภาพสว่างขึ้น พร้อมช่วยลด Noise รวมถึงในสภาพแวดล้อมที่สว่าง จะใช้ “ISO ต่ํา” เพื่อเพิ่ม ช่วงไดนามิกและประสิทธิภาพของสี แม้ว่าจะถ่ายภาพย้อนแสงก็ยังสามารถบันทึกรายละเอียดภาพได้ โดย ความสามารถในการจับแสงที่ทรงพลัง จะช่วยลดความยุ่งยากในการถ่ายภาพ ให้ภาพที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น พระอาทิตย์ตก บาร์แสงสลัว หรือตลาดกลางคืนที่มีชีวิตชีวาก็ให้แสงได้สวยงามทั้งหมดครับ

12bit True Capture

ในส่วนของการถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW บนโหมด Manual OPPO Find X2 Pro | 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับ 12bit True Capture ซึ่งสามารถผลิตภาพขนาด 12bit ได้ โดยภาพถ่ายขนาด 12bit มีข้อมูลระดับสีเทามากกว่า 10 bit ถึง 4 เท่า ซึ่งทําให้มีช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้นและมีความแม่นยําในการประมวลผลภาพสูงขึ้น ช่วยเพิ่มความโดด เด่นและเงาของภาพถ่าย ทําให้แสงและเงาเป็นธรรมชาติมากขึ้นและมีความแม่นยําของภาพสูงขึ้น

Live HDR Video

นอกจากภาพนิ่งแจ่ม ๆ ทั้งหลายแล้ว การถ่ายวิดีโอก็มี Live HDR Video เพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายแบบย้อนแสงให้ดีขึ้น เมื่อถ่ายวิดีโอในที่ย้อนแสง ฟังก์ชั่นการถ่ายทํา Live HDR ของ OPPO Find X2 Pro | 5G จะทําให้สามารถเห็นทั้งไฮไลท์ และ แสงเงาได้ชัดเจน ยิ่งขึ้น ทําให้ได้วิดีโอคมชัดขึ้นกว่าที่เคยด้วยนะ และนี่คือความสามารถใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาบนกล้องและเซ็นเซอร์ของ OPPO Find X2 Pro | 5G ครับ ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ

เปรียบเทียบกันเลยเถอะ ! คุยเรื่องสเปคมาเยอะแล้ว ได้เวลามาชมภาพถ่ายตัวอย่างจริงของ OPPO Find X2 | 5G vs OPPO Find X2 Pro | 5G กันเลยดีกว่า ว่าจะน่าสนใจแค่ไหน โดยเราจะเทียบให้ดูกัน 5 โหมดหลัก ๆ ดังนี้ครับ

Auto

Ultra Wide Angle

Ultra Macro Mode

Ultra Night Mode 3.0

Portrait Mode

Zoom

เอาล่ะ มาดูผลลัพธ์กันเลยดีกว่าครับ

Auto

เริ่มต้นกันที่ Auto จากเลนส์หลักกันก่อนเลย เซ็นเซอร์ของกล้องหลักทั้ง 2 รุ่นนั้นใช้คนละตัว (จริง ๆ ก็คนละตัวทุกเลนส์เลยเนอะ) คุณภาพในการถ่ายทั่วไปจะแตกต่างกันแค่ไหน เราขอมาเทียบให้ดู ในการเทียบแรกนี้ไม่มีอะไรมากครับ หยิบถ่ายเลยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์หรือโหมดใด ๆ ครับ มาดูผลลัพธ์เปรียบเทียบกันเลย

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

จะเห็นว่าทั้งคู่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้นแบบจริงจัง ทำให้การละลายฉากหลังนั้นสวยเนียนเป็นธรรมชาติแม้ไม่เปิดโหมด Portrait การโฟกัสทำได้ไว ๆ ทั้งคู่ แต่โทนสีจะแตกต่างกันชัดอยู่ โดยบน Find X2 | 5G นั้นจะออกสดกว่าและคอนทราสจัดกว่า เทียบกับรุ่น Pro จะออกแนวธรรมชาติและสมจริงกว่าครับ

Ultra Wide Angle

อย่างที่เคยบอกไปในรีวิวว่าช่วงมุมกว้างของทั้ง 2 รุ่นนั้นให้มาแตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งตัว OPPO Find X2 Pro | 5G นั้นจะกว้างกว่าเล็กน้อย และผลลัพธ์ก็ออกมาดังนี้ครับ

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

จะเห็นว่าคุณภาพโดยรวมนั้นออกมายอดเยี่ยมทั้งคู่ มุมกว้างกำลังดีและความบิดเบี้ยวของภาพไม่เยอะเลย ออกมากว้างสวย แต่ความละเอียดของรุ่น Pro จะโดดเด่นกว่าเพราะมีเซ็นเซอร์หลัก 48MP เลย ทำให้ถ้าเปิดความละเอียดเต็มจะสามารถเลือกครอปภาพได้อีกด้วยครับ

Ultra Macro Mode

เลนส์ Ultra Wide Angle ของทั้งคู่นั้นสามารถใช้งานระบบ Auto Focus ได้ด้วย และก็สามารถใช้ Ultra Macro Mode ในระยะ 3 - 5 ซม. ได้เลย มีประโยชน์มาก ๆ ในการถ่ายภาพวัตถุใกล้ ๆ ครับ

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

ในโหมดนี้ทั้งคู่ทำได้ดีไม่แพ้กันเลยครับ วัตถุในระยะใกล้นั้นทำการโฟกัสได้อย่างแม่นยำ และได้รายละเอียดที่ครบถ้วนครับ แจ่ม ๆ เลย

Ultra Night Mode 3.0

โหมดกลางคืนหรือ Ultra Night Mode 3.0 ทั้งคู่มีมาให้เหมือนกัน ใช้งานได้ในทุกเลนส์เหมือนกันด้วย ในการเปรียบเทียบนี้เราจะเทียบจากกล้องหลักและเลนส์ Ultra Wide เทียบกันไปเลย ซึ่งผลลัพธ์ก็จะออกมาตามด้านล่างนี้เลยครับ

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

จะเห็นว่าในโหมดนี้จะมีความแตกต่างของภาพอยู่ ของ OPPO Find X2 | 5G นั้นจะให้สีสันที่สดกว่า ออกโทนร้อนชัดเจน ส่วนของ OPPO Find X2 Pro | 5G จะมีความเย็นกว่าชัดเจน อันนี้แล้วแต่ชอบล่ะเนอะ

Portrait Mode

เข้าสู่โหมด Portrait การถ่ายคน OPPO ถนัดอยู่แล้ว ทั้งคู่จะใช้กล้องหลักในการถ่ายภาพ ซึ่งมีให้เลือก 2 ระดับคือ 1x และ 2x จะถ่ายเต็มตัวครึ่งตัวก็เลือกได้จากระยะตรงนี้เลย ซึ่งถ้าใช้ระยะ 2x แม้ภาพจะใกล้แบบมากขึ้น แต่ก็ให้ระยะที่เหมาะกับการถ่ายคนได้ดีกว่า แนะนำว่าเปิด 2x ไว้จะโอเคกว่าครับ

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

ในโหมด Portrait การตัดขอบต่าง ๆ ทำได้ดีทั้งคู่ครับ คุณภาพในสภาพแสงปกติก็คมชัดไม่แพ้กัน แต่ถ้าในสภาพแสงน้อย Find X2 Pro | 5G จะทำได้ดีกว่าเนาะ

Zoom

มาถึงเรื่องที่แตกต่างกันชัดเจนก็คือ ”การซูม” ที่ตรงนี้ OPPO Find X2 Pro | 5G จะได้เปรียบกว่าเพราะได้เลนส์ซูมแบบ Periscope ระยะเริ่มต้น 5x มาเลย ในขณะที่ OPPO Find X2 | 5G นั้นจะได้เลนส์ Tele 2x มาแทน แต่แล้วมันแตกต่างกันแค่ไหน เราเปรียบเทียบมาให้ชมแล้วที่ด้านล่างนี้ครับ !

คลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่

แน่นอนว่าด้วยตัวเลนส์ที่แตกต่างกันแบบนี้ ผลลัพธ์ก็แตกต่างกันด้วย โดย OPPO Find X2 | 5G นั้นจะทำได้ดีในระยะ 2x - 5x ครับด้วยการประมวลผลแบบ Hybrid ทำให้คุณภาพยังดีอยู่ในระยะนี้ ส่วนหลังจากนั้นเป็นแบบ Digital แล้วเลยจะเกิดความแตกของภาพไปบ้าง แต่ของ OPPO Find X2 Pro | 5G จะทำได้ดีตั้งแต่ 5x - 10x เลย คุณภาพคมชัดกว่าเมื่อเปรียบเทียบกันตรง ๆ แบบนี้ และหลังจากนั้นในระยะ 11x - 15x ก็ยังพอรับได้อยู่ ส่วนถ้าซูมสุดก็ไปได้ถึง 60x เลย แต่คุณภาพก็ลดหย่อนไปตามระยะเพราะใช้เป็นแบบ Digital แล้วนั่นเองครับ

กล้องวิดีโอก็ยอดเยี่ยมทั้งคู่

OPPO Find X2 Series 5G มาพร้อมระบบกันสั่นอย่างเทพใน Ultra Steady Video 2.0 ที่ใช้งานจากเลนส์ Ultra Wide ช่วยเพิ่มความนิ่งในการถ่ายวิดีโอได้เป็นอย่างดี ชมได้จากตัวอย่างด้านล่างนี้เลยครับ !

มีไมค์มาให้ 3 ตัวพร้อมฟีเจอร์ Audio Zoom

การบันทึกเสียงในวิดีโอก็มีไมโครโฟนมาให้ถึง 3 ตัวใช้งาน Audio Zoom เพิ่มเสียงให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อซูมเข้าไปได้ด้วย ถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ทั้งบันทึกภาพและบันทึกเสียงครับ

ตัวอย่างวิดีโอที่ใช้ฟีเจอร์ Audio Zoom

SOLOOP แอปตัดต่อสุดเจ๋ง เอกสิทธิ์เฉพาะ OPPO

ถ่ายแล้ว อยากตัดมาแชร์สั้น ๆ ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยแอป SOLOOP Smart Video Editor ที่จะช่วยเราตัดต่อวิดีโอได้ง่าย ๆ เพียงแค่ไม่กี่คลิก พร้อมเอฟเฟกต์ เพลงได้หมดง่าย ๆ ในแอปเดียวเลยครับ

ตัวอย่างวิดีโอที่ตัดจากแอป SOLOOP Smart Video Editor

วางจำหน่ายแล้ววันนี้

อะ...ชูจุดเด่นเรื่องกล้องมาซะเต็มเหนี่ยวขนาดนี้อยากซื้อแล้วล่ะสิ OPPO Find X2 Series 5G วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขาแบ่งราคาเป็น

OPPO Find X2 | 5G = 33,990 บาท

OPPO Find X2 Pro | 5G = 40,990 บาท
*สี Orange (Vegan Leather) Limited Edition วางจำหน่ายวันที่ 28 มีนาคมนี้

พร้อมรับฟรี OPPO Enco Free True Wireless Headphones มูลค่า 3,999 บาท และพิเศษมอบส่วนลดสูงสุด 15,000 บาท เมื่อซื้อ OPPO Find X2 Series 5G ผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย พิเศษสำหรับ OPPO Find X2 Pro 5G รับฟรี OPPO Enco Free True Wireless Headphones มูลค่า 3,999 บาท หรือสามารถเป็นเจ้าของได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ที่ลิ้งค์นี้ https://bit.ly/oppoth-lzd

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite