Preview : Tamron 70-180mm F/2.8 Di III VXD อีกหนึ่งเลนส์ทางเลือกสำหรับชาว Sony

น้าป๋วย | 9 เม.ย. 2563 17:33:22

7639

VIEWS น้าป๋วย

Preview : Tamron 70-180mm F/2.8 Di III VXD อีกหนึ่งเลนส์ทางเลือกสำหรับชาว Sony

Preview : Tamron 70-180mm f2.8 Di III VXD อีกหนึ่งเลนส์ทางเลือกสำหรับชาว Sony

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับราคาในเมืองไทย 45,990 บาท กับเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony Mirrorless อย่าง Tamron 70-180mm f2.8 Di III VXD สำหรับเลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์ซูมเทเลที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานถ่ายภาพที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งแต่เดิม Tamron นั้นมีเลนส์เมาท์ Sony ที่เป็นเลนส์ซูมอย่าง Tamron 28-75mm f2.8 Di III RXD และ Tamron 17-28mm f2.8 Di III RXD การเปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่นี้ออกมาก็จะครบช่วงการทำงานที่ครอบคลุมตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงระยะเทเล เรียกว่าเป็นเลนส์สามกษัตริย์ f2.8 นั่นเอง

ส่วนขนาดรูปร่างหน้าตานั้น เมื่อเทียบกับเลนส์ที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ก็จะมีขนาดยาวและอ้วนขึ้นนิดหน่อย แต่ไม่มากนัก และขนาดเลนส์ตามสเป็คที่ระบุไว้คือยาว 149mm น้ำหนักอยู่ที่ 810 กรัม ทางด้านชิ้นเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 19 ชิ้น 14 กลุ่ม โดยมีชิ้นเลนส์พิเศษทั้ง Low Dispertion Lens , Extra Low Dispertion Lens ลดความผิดเพี้ยนของภาพ และ Aspherical Lens ที่ช่วยเรื่องลดความคลาดสี รวมถึงการเคลือบผิวเลนส์ทั้ง Fluorine ที่ช่วยลดคราบรอยนิ้วมือ หรือ BBAR-G2 Coating ที่ช่วยลดการสะท้อนแสงป้องกันการเกิดแฟลร์ 

ส่วนเรื่องของค่า MTF ก็ตามภาพประกอบเลย ดูแล้วเป็นเลนส์ที่คมมากยิ่งในช่วงกลางภาพ ซึ่งเลนส์ที่เอามา Preview นี้เป็นตัว Demo ซึ่งทาง Tamron ระบุว่ายังไงแล้วเรื่องคุณภาพการทดสอบเรื่องความคม ให้รออีกที เลยขอเป็น Preview สั้นๆก่อน ไว้ถ้าตัวที่วางจำหน่ายมาเมื่อไร จะได้ลองทดสอบเรื่องความคมกันต่อไปใน Review เต็มๆดีกว่า เลยเป็นที่มาว่าทำไมจึงเป็นแค่ Preview ในเลนส์ตัวนี้นั่นเอง

มาต่อกันในเรื่องของการจับถือกันบ้าง ด้วยความที่เลนส์รุ่นใหม่ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เน้นน้ำหนักเบา เพราะทาง Tamron ตั้งใจออกแบบเลนส์ตัวนี้ให้สอดคล้องกับเลนส์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเน้นความเบา กะทัดรัดและคล่องตัวเป็นหลัก ดังนั้นระยะของเลนส์จึงดูแปลกไป แทนที่จะเป็น 70-200mm เหมือนเลนส์เทเลซูมทั่วๆไป แต่กลับทำออกมาเป็น 70-180mm เข้าใจว่าทางวิศวกรพยายามทำช่วงซูมให้มากเท่าที่สุดเท่าที่จะทำได้ภายใต้เงื่อนไขว่า จะต้องมีหน้าเลนส์ 67mm เลยทำออกมาได้ระยะเท่านี้ ซึ่งข้อดีก็คือเวลาใส่กับกล้องแล้วไม่หนักมาก ถือได้สบายๆแบบไม่รู้สึกว่ากำลังแบกเลนส์เทเลซูม f2.8 เลย

ถามว่าทำไมต้องเป็นหน้าเลนส์ 67mm เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ เลนส์ทั้งสองตัวที่เป็นเลนส์ซูม f2.8 ของ Tamron ใช้หน้าเลนส์ 67mm เหมือนกัน และทาง Tamron คงยึดเป็น Gimmick ทางการตลาด เพราะนอกเหนือจากนี้ทาง Tamron ยังมีเลนส์เมาท์ Sony FE ทั้ง 20mm , 24mm และ 35mm ที่เป็น f2.8 ทั้งหมด และล้วนหน้าเลนส์ 67mm ทั้งสิ้น เรียกว่าคุณสามารถซื้อฟิลเตอร์ C-PL มาใช้เพียงอันเดียวได้กับทุกเลนส์ ดังนั้น Tamron 70-180mm f2.8 Di III VXD ตัวนี้จึงเป็นเลนส์เทเลซูมที่ Tamron ยังคงเน้นเรื่องหน้าเลนส์ 67mm เช่นกันนั่นเอง

และที่ประหลาดก็คือ ฮูดของเลนส์ทุกตัวสามารถอดสลับเอามาใส่ด้วยกันได้หมด เพราะนอกจากจะหน้าเลนส์ขนาดเดียวกันแล้ว เกลียวล็อคยังเหมือนกันอีก ต่างกันแค่ขนาดฮูด แต่พอเอามาลองสลับใส่ดูแล้วก็ไม่เข้าท่าเท่าไรนะ ดูไม่สวย แถมเลนส์มุมกว้างอย่าง 17-28mm ใส่ฮูดใหญ่แล้วติดขอบดำ เอาเป็นว่ามาเล่าให้ฟังขำๆละกัน

ตัวเลนส์นั้น เวลาซูมจะยืดออกมาหน่อยนึง ดูแล้วอาจจะไม่หล่อเท่าไรนัก แต่ก็แลกมากับความเล็ก เบานั่นเอง คือดูๆไปตอนแรกคิดว่าเป็นเลนส์อารมณ์ประมาณ 70-300mm f4.5-5.6 อะไรประมาณนั้นด้วยซ้ำ แต่นี้ได้ f2.8 ตลอดช่วงซูม ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน แถมระยะครอบคลุมเหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพแนว Event หรือ Portrait ได้สบายๆ ตัวเลนส์เองมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นด้วยนะ แต่ไม่มีคอลลาร์สำหรับยึดขาตั้งกล้อง เพราะตัวเลนส์ไม่ได้หนักมากมายอะไร เวลาใส่กับขาตั้งกล้องเลยไม่ได้หนักหัวทิ่ม และไม่มีกันสั่นนะจ๊ะ บอกไว้ก่อน

ที่เหลือก็มีตัวล็อคซูมเลนส์ ป้องกันเลนส์ยืดไหล ส่วนตัววงแหวนโฟกัสอยู่ด้านใน เหมาะสำหรับเอาไว้ใช้งานวีดีโอที่ต้องการโฟกัสด้วยมือ ตัวบอดี้ของเลนส์เป็นผิวพลาสติก ส่วนภาพตัวอย่าลองถ่ายมาดูคร่าวๆก่อนว่าเป็นอย่างไร ลองดูภาพประกอบพร้อมคำอธิบายได้เลย

เริ่มจากระยะทำการก่อน ระยะซูมที่ 180mm ทำงานได้ดีแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าถ้าเทียบกับ 200mm ก็รู้ๆกันอยู่ว่ามันหายไปนิดนึง ก็จะต้องเข้าใกล้หน่อย แต่ถามว่าเอาไว้ถ่ายภาพไกลๆได้มากน้อยแค่ไหน ก็ตามระยะนั่นแหละ มันแค่นิดเดียวเลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรมากนัก ใครเอาไปใช้กับ A7R รุ่นต่างๆก็สามารถเอามาครอปได้นะ ถ้าอยากได้ภาพที่มันเห็นวัตถุใหญ่ขึ้นเอาเป็นว่า 180mm ถือว่าไม่ใช่ปัญหาหลักอะไรสำหรับเลนส์ตัวนี้

ส่วนเรื่องระบบโฟกัส เอามาลองเล่นๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ใช้ Animal Eye-AF ได้ แถมเร็วด้วย ดูเหมือน Tamron จะปรับปรุงเรื่องตัวขับเคลื่อนโฟกัสมาได้ดีทีเดียวในเลนส์ตัวนี้ โดยตามสเป็คระบุว่าใช้เทคโนโลยี VXD (Voice-coil eXtreme-torque Drive) ที่อธิบายไว้ว่าเป็นมอเตอร์ที่ใช้การขับเคลื่อนชิ้นเลนส์สองชุดแบบลอยตัว คือใช้พลังงานสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการขยับชิ้นส่วนของเลนส์ มันเลยเงียบ เร็ว แถมมีขนาดเล็กกว่ามอเตอร์ที่ใช้งานกันแบบเดิมๆ

ถ้าอธิบายไม่เข้าใจ ลองดูวีดีโอประกอบก็ได้ จะเห็นว่ามันไม่มีเฟืองหมุนใดๆ แต่เป็นชุดขับเคลื่อนแบบลอยตัว แล้วอาศัยการทำงานของแม่เหล็กผลักชิ้นเลนส์เข้าออก ซึ่งจากการใช้งานจริงก็พบว่ามันเร็วกว่าเลนส์ Tamron 28-75mm f2.8 Di III RXD อย่างเห็นได้ชัด และยังแม่นยำด้วย ทาง Tamron ถึงขนาดระบุว่าสามารถโฟกัสด้วยความแม่นยำถึง 0.005mm คือฟังดูแล้วเว่อร์วังมากๆเลย

แต่ที่แปลกประหลาดก็คือ เมื่อใช้งานออโต้โฟกัสแล้ว ระยะโฟกัสใกล้สุดจะอยู่ที่ 0.85 เมตร ไม่ว่าจะซูมไปที่ช่วงใดก็ตาม ดังนั้นเวลาใช้งานที่ระยะ 180mm ก็จะได้อัตราขยายสูงถึง 1:4.6 แต่อันนี้ธรรมดาไป เพราะที่บอกว่าแปลกก็คือเมื่อเปลี่ยนไปใช้ระบบโฟกัสธรรมดาแบบมือหมุน ปรากฏว่าสามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ 0.27 เมตร ดูตัวเลขไม่ผิดหรอกครับ 0.27 เมตร ที่ระยะ 70mm นั่นทำให้เข้าใกล้ได้น้องๆเลนส์มาโครเลยทีเดียว แต่วิ่งที่ตามมาก็คือขอบภาพจะเกิดอาการเบลอ สูญเสียความคมชัดแบบมากๆ ซึ่งตรงนี้ทาง Tamron ก็แจ้งไว้แล้วว่าขอบภาพมันจะลดความคมชัดลง แม้ถ่ายวัตถุแนวระนาบก็ตาม (https://www.tamron.jp/en/support/guide/closeup.html)

ส่วนโบเก้ก็ตามภาพเลย ด้วยความที่มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ โบเก้ก็ดูกลมสวยดีๆนะ เอาไปถ่าย Portrait น่าจะระยิบระยับทีเดียว แต่ช่วงนี้ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดเลยพักก่อน เน้น Social Distancing ไม่เจอผู้คนเป็นดีสุด เลยไม่มีภาพสาวๆมาฝากใน Preview นี้

ส่วนการที่เลนส์ไม่มีกันสั่นช่วยในตัวเลนส์ ก็ต้องไปพึ่งระบบกันสั่นในตัวกล้องช่วยเอา ซึ่งกล้อง Sony เองก็ทำระบบกันสั่นในตัวกล้องได้ดีเลยนะ ดังนั้นก็ไม่ต้องกังวล อีกอย่างคือเลนส์มันไม่หนัก ถือแล้วมือไม่สั่นเหมือนเลนส์ใหญ่ๆ ช่วยลดการสั่นไหวไปได้เยอะ และน่าจะเป็นเหตุผลของทางวิศวกรผู้ออกแบบด้วย เพราะเลนส์ขนาดเล็ก จะใส่กันสั่นมาให้ก็คงไม่มีพื้นที่แล้ว

สุดท้ายแล้ว เลนส์ Tamron 70-180mm f2.8 Di III VXD หลังจากที่ได้ลองเล่นไม่นานนัก ก็ต้องบอกงว่านี่เป็นเลนส์ที่น่าใช้มากๆ ได้ f2.8 ตลอดช่วงซูม ระบบต่างๆทำงานได้ดี ความคมดูๆไปแล้ว โอเคอยู่นะ ไม่ขี้เหร่ แถมเรื่องโฟกัสนี่ดีมาก เร็วขึ้นเยอะ แถมน้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่โต ไม่เป็นภาระในการแบก หน้าเลนส์ 67mm ไม่เปลืองค่าฟิลเตอร์เท่าหน้าใหญ่ จะมีจุดที่อาจจะรู้สึกหงุดหงิดไปบ้าง เช่นระยะหายไปนิดนึง หรือพวกเรื่องกันสั่น เรื่องคอลล่าร์หรือหน้าเลนส์ยืดไม่หล่อ อะไรก็ว่ากันไป ยังไงแล้ว ถ้าใครเห็นว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการใช้งาน คือ อยากได้อะไรที่มันคล่องตัว ทำงานได้เร็ว เก็บเงินจับจองได้เลย น่าจะตอบโจทย์ดีทีเดียว