Review : CHOETECH GaN PD Charger ครบชุด 61W, 65W, 100W ชาร์จไวถูกใจในขนาดที่เล็กกว่า !!

เฮียแม็พ | 11 พ.ค. 2563 16:05:58

6813

VIEWS เฮียแม็พ

Review : CHOETECH GaN PD Charger ครบชุด 61W, 65W, 100W ชาร์จไวถูกใจในขนาดที่เล็กกว่า !!

Review : CHOETECH GaN PD Charger ครบชุด 61W, 65W, 100W
ชาร์จไวถูกใจในขนาดที่เล็กกว่า !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวแก็ตเจ็ตใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีอะแดปเตอร์ชาร์จไวน่าสนใจจากของ CHOETECH มารีวิวให้ชมกัน แน่นอนว่าในยุคนี้อุปกรณ์สำหรับชาร์จไฟนั้นสำคัญมาก เพราะไม่ว่าอะไรก็ต้องชาร์จไฟกันทั้งนั้น แต่ถ้าเลือกของไม่ดีเจอปัญจุกจิกหรือเรื่องความปลอดภัยขึ้นมานี่คงเรื่องใหญ่น่ะเนาะ แต่กับแบรนด์ CHOETECH จัดเป็นแบรนด์ดังที่ผลิตอุปกรณ์จำพวกอะแดปเตอร์ สายชาร์จที่มีชื่อเสียงพอควร ด้วยคุณภาพที่ดีในราคาจับต้องได้ อะ…เกริ่นมาขนาดนี้แล้วงั้นมาชมรีวิว CHOETECH PD Charger ชุดนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยครับ :D

แกะกล่อง

อะแดปเตอร์ CHOETECH ที่เราจะมารีวิวในวันนี้จะมาแบบครบชุดจัดเต็ม 3 รุ่นความเร็วกันพร้อมสายชาร์จเลยครับ ทั้ง 3 ตัวนี้จะรองรับความเร็วแบบ PD หรือ Power Delivery ทั้งหมดโดย 3 ตัวที่เราได้มารีวิวจะมีดังนี้

 • PD 61W USB-C Mini Charger
 • PD 65W GaN Mini Fast Charger
 • PD 100W Dual USB-C Fast Charger
 • สายชาร์จ USB-C to C 100W

โดยตัวแพ็กเกจของทั้ง 3 จะมาเหมือนกันเลยคือมีภาพผลิตภัณฑ์พร้อมคุณสมบัติคร่าว ๆ อยู่ที่ด้านหน้านั่นเองครับ

PD 61W USB-C Mini Charger

อย่างตัว 61W นั้นจะเป็นอะแดปเตอร์สีดำ มีคุณสมบัติเด่นคือใช้เทคโนโลยี GaN แบบใหม่ที่ช่วยลดขนาดของแผงวงจรภายในทำให้ตัวอะแดปเตอร์นั้นมีขนาดเล็กลงกว่าอะแดปเตอร์อื่น ๆ ถึง 50% เลยทีเดียว

PD 65W GaN Mini Fast Charger

ต่อมาที่ตัว 65W ตัวนี้ก็จะได้ความเร็วแบบ PD เช่นกันแต่ความเร็วสูงสุดไปถึง 65W กันเลย มีขนาดเล็กลงกว่าอะแดปเตอร์ชาร์จไวทั่วไปถึง 35% เลย และที่สำคัญบนตัวนี้จะมีพอร์ตมา 2 แบบคือ USB-C และ USB-A ด้วยครับผม

PD 100W Dual USB-C Fast Charger

ปิดท้ายด้วยตัวชาร์จไวสุด 100W ชาร์จได้สูงสุด 100W ใช้เทคโนโลยีแบบ GaN เช่นกัน ทำให้ตัวขนาดนั้นเล็กกะทัดไม่ใหญ่เทอะทะแม้จะชาร์จได้ไวสุดที่ 100W เลยนะนั่น ซึ่งรุ่นนี้จะได้พอร์ต USB-C มาให้ถึง 2 พอร์ตเลยด้วยครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องของทั้ง 3 รุ่นนี้จะคล้ายกันครับ เปิดมาจะเจอกับตัวอะแดปเตอร์ที่ใส่ไว้ในซองอย่างดี ตัวอะแดปเตอร์มีขนาดเล็กใช้ได้อย่างที่ระบุไว้หน้ากล่องเลย เทียบจากไซซ์บนมือแล้วเห็นชัดเลยครับ ขนาดก็จะใหญ่ขึ้นตามความเร็วที่ได้เนาะ

เปรียบเทียบขนาดของตัวอะแดปเตอร์ทั้ง 3 ตัวเรียงจาก 61W, 65W และ 100W ครับ

นอกจากนี้ภายในกล่องก็ยังมีเอกสารคู่มือและใบรับประกันมาให้ด้วยครับซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 3 ชิ้นนี้จะรองรับประกันนานถึง 18 เดือนเลยด้วย อุปกรณ์ทั้งหมดก็มีเท่านี้ครับ เป็นอะแดปเตอร์ก็จะมีแค่อะแดปเตอร์นะครับ สายชาร์จจะไม่มีมาให้ในชุด

สายชาร์จ USB-C to C 100W

ซึ่งเราก็สั่งสายชาร์จของ CHOETECH มาใช้งานควบคู่กันด้วย มีตัว USB-C to USB-C ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 100W เลยด้วย ซึ่งแพ็กเกจก็จะเป็นแบบซองเรียบง่ายแบบนี้เลย

ภายในซองนี้จะมีสายชาร์จแบบถักความยาว 180 ซม. แข็งแรงทนทานดี มาพร้อมใบรับประกันอยู่ภายในซองเช่นเดียวกัน

ดีไซน์

CHOETECH PD Charger ทั้ง 3 ตัวนี้จะมาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่าย ใช้สีพื้นฐาน สีดำ (ตัว 61W) สีขาว (ตัว 65W และ 100W) ตัวขาปลั๊กสามารถดึง-พับเก็บเข้าไปได้ไม่ให้เกะกะเวลาพกติดไปใช้งานครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อก็จะอยู่ที่ด้านหลังทั้ง 3 รุ่นได้พอร์ต USB-C มาทั้งหมดแต่แตกต่างกันที่รุ่น 61W นั้นจะมีมาพอร์ตเดียว, ตัว 65W ได้พอร์ต USB-A มาเพิ่มอีกหนึ่ง และสุดท้ายตัว 100W ก็จะเป็น USB-C มา 2 พอร์ตเลยครับ ที่ด้านหลังนี้จะมีไฟ LED บอกสถานะด้วยเวลาเสียบชาร์จครับ

เทียบขนาดให้เห็นกันชัด ๆ ระหว่างอะแดปเตอร์ของ CHOETECH กับอะแดปเตอร์ชาร์จไวทั่วไป อย่างตัว 61W จะเห็นว่ามีขนาดที่เล็กกว่าค่อนข้างเยอะ อย่างในภาพนี้เทียบกับอะแดปเตอร์ของ Nintendo Switch ที่ความเร็ว 39W จะเห็นว่าขนาดของ CHOETECH นั้นเล็กกว่าพอควรเลย

หรืออย่างตัว 65W ที่มี 2 พอร์ตแบบ USB-C และ USB-A ถ้าเทียบกับอะแดปเตอร์แบบชาร์จไวกับแบบมาตรฐานก็ถือว่าเล็กกว่าเยอะและพกพาได้สะดวกในตัวเดียวไม่เกะกะพื้นที่ในกระเป๋าด้วยเนาะ

สเปค

ก่อนจะลองใช้งานจริงเรามาดูสเปคของทั้ง 3 ตัวกันก่อนว่ารองรับแค่ไหนเนาะ

PD 61W USB-C Mini Charger

 • รองรับชาร์จไวสูงสุด 61W PD
 • พอร์ต USB-C x 1
 • รองรับเทคโนโลยี PD3.0, QC3.0, Apple 2.4A
 • Output: DC 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 15/3A, 20V/3A, 20.3V/3A

PD 65W GaN Mini Fast Charger

 • รองรับชาร์จไวสูงสุด 65W PD
 • พอร์ต USB-C x 1, USB-A x 1
 • รองรับเทคโนโลยี PD3.0, QC3.0, Apple 2.4A
 • Output (USB-C): DC 5V/2.4A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/3.25A (65W Max)
 • Output (USB-A): DC 5V/2.4A (12W Max)

PD 100W Dual USB-C Fast Charger

 • รองรับชาร์จไวสูงสุด 100W PD
 • พอร์ต USB-C x 2
 • รองรับเทคโนโลยี PD3.0, QC3.0, Apple 2.4A
 • Output (USB-C 1/2): DC 5V/2.4A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/5A (100W Max)
 • Output (USB-C 1+2): DC 5V/2.4A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/2.25A

จะเห็นว่าสเปคของทั้ง 3 รุ่นนั้นจะรองรับความเร็วได้สูงสุดตามชื่อรุ่นเลย โดยจะรองรับมาตรฐาน PD3.0, QC3.0 ทั้งหมดก็คือชาร์จไวตามมาตรฐานทั่วไปเลย

ลองชาร์จกันเลย

ดูสเปคคร่าว ๆ กันไปแล้วก็มาลองชาร์จจริงกันเลยดีกว่าครับ ทั้ง 3 ตัวนั้นรองรับการชาร์จไวแบบ PD3.0 ทั้งหมด พวกอุปกรณ์ทั่วไปก็มักจะรองรับการชาร์จไวแบบนี้อยู่แล้ว เมื่อเสียบชาร์จก็จะมีไฟ LED ขึ้นมาด้วย แต่ตรงนี้จะไม่ใช่ไฟสถานะของแบตเตอรี่นะครับ โชว์แค่สีน้ำเงินอย่างเดียว

ตัวขาปลั๊กเป็นแบบแบนมาให้เลยเหมาะกับการใช้งานในบ้านเราอย่างดี แถมยังพับเก็บได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ก็ไม่กินพื้นที่ไม่ต้องกลัวหัวจะหักด้วยครับ แถมความแน่นหนาเวลาเสียบก็ทำได้ดีมาก ไม่หลวมจนหลุดออกมาจากเต้าได้ง่าย

อุปกรณ์ทั่วไปที่รองรับชาร์จไวอยู่แล้วเมื่อเสียบชาร์จก็จะขึ้นชาร์จไวทั้งหมดครับ อย่างบนสมาร์ทโฟนที่รองรับ QC เสียบปุ๊บก็เป็นชาร์จด่วนเลย หรือบน iPad ก็ใช้สาย USB-C to C ชาร์จไวปกติ บนโน้ตบุ๊คหรือ MacBook ที่รองรับการชาร์จแบบ PD3.0 ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา รวมถึงอุปกรณ์อื่นอย่าง Nintendo Switch ก็ใช้ชุดนี้ชาร์จได้ด้วยเช่นกันครับ ทุกอุปกรณ์ที่ว่ามานี้เสียบชาร์จกับอะแดปเตอร์ CHOETECH ตัวไหนก็ขึ้นชาร์จไวทั่งหมดเลยครับ

และบน Nintendo Switch ก็สามารถใช้งานแทนอะแดปเตอร์หลักที่ให้มาได้เลย ในที่นี้เราใช้คู่กับสาย 100W ของ CHOETECH เลยก็สามารถต่อกับ Dock ออกจอได้เหมือนกับเล่นจากอะแดปเตอร์ของที่แถมมาในกล่องได้เลยครับ

หรือถ้าอยากชาร์จ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ตัว 65W ก็ทำได้ดีครับ ความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 65W แต่ถ้าชาร์จ 2 ตัวพร้อมกันก็จะแบ่งความเร็วกันไปครับ ถ้าชาร์จพร้อมกันก็จะได้ความเร็วที่ 45W (USB-C) และ 12W (USB-A) ครับ เท่ากับว่าเราสามารถชาร์จเร็วได้แบบสุด ๆ บนสมาร์ทโฟนหรือ iPad ควบคู่ไปกับชาร์จปกติของอุปกรณ์มาตรฐานอีกตัวหนึ่งก็ได้เช่นกันบนตัว 65W นี้ครับ

แต่ถ้าอยากได้ชาร์จไวแบบที่สุด 2 ตัวไปเลยก็มองมาที่ตัว 100W ได้เลย เพราะสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 45W พร้อมกัน 2 พอร์ต ทีนี้จะชาร์จด่วนทั้งสมาร์ทโฟน, iPad, โน้ตบุ๊ค หรือเครื่องเกมอย่าง Nintendo Switch ก็ได้เลยครับ อันนี้ดูมีประโยชน์สำหรับคนที่มีอุปกรณ์ที่ต้องการการชาร์จไวหลาย ๆ ตัวมากเลย

แต่แน่นอนว่าสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีชาร์จไวเฉพาะเป็นของตัวเอง พอมาใช้อุปกรณ์เหล่านี้ชาร์จก็จะไม่ได้ชาร์จไวเต็มความสามารถไปด้วยนะครับ อาทิ SuperVOOC 2.0 ของ OPPO Find X2 Pro ที่ตามสเปคแล้วชาร์จที่ความเร็ว 65W แต่ถ้ามาใช้บนอะแดปเตอร์ 100W ก็ยังไม่รองรับอยู่ดี หรืออย่าง HUAWEI ที่มี SuperCharge 40W ใช้ตัวอะแดปเตอร์ 61W ก็ไม่วิ่งที่ 40W อยู่ดี จะได้เพียงแค่ชาร์จไวทั่วไปเท่านั้น เพราะรุ่นเหล่านั้นจะมีเทคโนโลยีเป็นของตัวเองไม่ใช่มาตรฐาน PD3.0 นั่นเองครับ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยเห็นชาร์จไวความเร็วสูงกันขนาดนี้ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความร้อนระเบิดเลยครับ เพราะได้การรับรองจาก TUV Rheinland มาให้ด้วย ใช้คู่กับพวกสายที่ได้มาตรฐานหรือจะซื้อสายชาร์จของ CHOETECH มาคู่กันเลยก็รับรองความปลอดภัยไว้ได้เลยครับ ไม่ต้องกลัวเนาะ

สรุป

CHOETECH PD Charger ชุดนี้ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่น่าสนใจสำหรับอุปกรณ์หลากหลายจริง ๆ มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามการใช้งาน ซึ่งจุดเด่นจริง ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดที่พกพาได้ง่าย มีเทคโนโลยีมาตรฐานมาครบ PD3.0, QC3.0 ที่ช่วยให้การชาร์จนั้นง่ายขึ้น พกตัวเดียวชาร์จได้หลายอุปกรณ์ แถมราคาค่าตัวก็ไม่สูงจนเกินไปเมื่อเทียบกับความสามารถและขนาดที่พกพาได้ง่ายแบบนี้เนาะ สำหรับราคาค่าตัวและช่องทางจัดจำหน่ายเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

CHOETECH GaN Charger 61W

CHOETECH GaN Charger 65W

CHOETECH GaN Charger 100W

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite