Unbox : แกะกล่องพรีวิว MacBook Air 2020 ยังคงความบาง เบา เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสเปคใหม่และราคาถูกลงกว่าเดิม !!

เฮียแม็พ | 16 พ.ค. 2563 15:09:54

15545

VIEWS เฮียแม็พ

Unbox : แกะกล่องพรีวิว MacBook Air 2020 ยังคงความบาง เบา เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสเปคใหม่และราคาถูกลงกว่าเดิม !!

Unbox : แกะกล่องพรีวิว MacBook Air 2020 ยังคงความบาง เบา เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสเปคใหม่และราคาถูกลงกว่าเดิม !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามี MacBook Air 2020 มาแกะกล่องให้ชมกัน MacBook Air ตัวใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นการอัปเกรดสเปคภายในให้น่าสนใจมากขึ้น ในราคาที่ถูกลงกว่ารุ่นปีที่แล้วอีกหน่อย ส่วนหน้าตาดีไซน์จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเรามาแกะกล่องให้ชมในบทความนี้ครับ :D

กล่องยังทรบเรียบ เหมือนเดิม

เริ่มต้นที่ตัวกล่องกันก่อนเลย MacBook Air 2020 มาพร้อมกล่องทรงเดิมเน้นความเรียบหรู มินิมอลด้วยภาพประกอบด้านข้างตัวเครื่องเรียบ ที่หน้ากล่องเท่านั้น ชื่อรุ่นจะมีบอกที่ข้างกล่องแทนครับ

ที่ด้านหลังของตัวกล่องก็จะมีบอกสเปครุ่นที่เราสั่งมา เช็กคร่าว ๆ ก่อนจากตรงนี้ว่าถูกต้องตามที่สั่งรึเปล่าก่อนแกะกล่องเนาะ

ที่หน้ากล่องก็บอกสีสันของตัวเครื่องไว้ชัดเจนแล้ว สีที่เราแกะกล่องให้ชมนี้จะเป็นสี Space Gray มาตรฐานของ MacBook อะเนอะ มีความคมเข้มและคลาสสิคมาก เปิดมาก็จะเจอตัวเครื่องเลย วางอยู่อย่างเป็นระเบียบ

เมื่อหยิบตัวเครื่องขึ้นมาก็จะเจอกับอุปกรณ์ที่ติดมา ให้มาไม่เยอะครับเท่าที่เห็นเลย มีสาย USB type-C to C และอะแดปเตอร์ชาร์จกับเอกสารนิดหน่อยเท่านั้นเอง

ตัวสายชาร์จจะมีความยาว 2 เมตร พร้อมใช้งาน ข้อดีของ MacBook รุ่นใหม่ ก็คือการใช้สายแบบ USB type-C นี่แหละ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ถ้ามีอยู่แล้วก็อาจจะไม่ต้องแกะของในกล่องมาใช้ได้

อะแดปเตอร์มีขนาดกำลังพอเหมาะจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 30W ครับ

ในซองเอกสารที่ให้มาจะมีพวกคู่มือการใช้งานและที่ขาดไม่ได้เลยคือสติกเกอร์ Apple ครับผม

รวม แล้วของที่ให้มาในกล่องก็มีเพียงแค่นี้ เรียกว่ามินิมอลมาทั้งกล่องเลยจริง เดี๋ยวเรามาตั้งค่าตัวเครื่องและยลโฉมกันต่อเลยครับ :D

ดีไซน์สวยเพรียวบางตามสไตล์ MacBook Air

มาดูดีไซน์ตัวเครื่องกันต่อเลย MacBook Air 2020 ยังคงใช้ดีไซน์แบบเดิมเช่นเดียวกับรุ่นปี 2018 มีเน้นความเพรียวบาง น้ำหนักเบาพกพาได้ง่าย วัสดุงานประกอบก็เป็นอลูมิเนียมเกรด 6000 ที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมตามสไตล์ Apple ครับ  สี Space Gray ก็คลาสสิคแบบมาตรฐานของ MacBook ครับ

หน้าจอของ MacBook Air 2020 จะมีขนาดอยู่ที่ 13.3 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ Retina มีความละเอียดอยู่ที่ 2560 x 1600 พิกเซล อัตราส่วนเป็น 16:10 สีสันและการแสดงผลทำได้ดี ความแม่นยำของสีกับความสวยสดอยู่ในระดับดีมาก รองรับการแสดงผลหน้าจอแบบ True-Tone ด้วยครับ

ในส่วนของขอบจอก็ยังมีแถบสีดำให้เห็นอยู่พอควร เทียบกับพวกโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ของปี 2020 ก็คงเรียกว่าหนาได้อยู่ ที่ด้านบนของหน้าจอจะมีกล้อง WebCam ความละเอียด 720p มาให้ ซึ่งคุณภาพก็ไม่เด่นเลย ไม่ได้คมชัดอะไรมากมาย ปี 2020 แล้วน่าจะให้สัก 1080p มาหน่อยก็ยังดี ><

บนหน้าจอจะมีโลโก้ MacBook Air วางอยู่เด่น ตรงกลางเลย ตรงนี้ช่วยให้แยกแยะรุ่นได้เพราะ MacBook รุ่นใหม่ ก็มักจะใช้ดีไซน์ที่ใกล้เคียงกันไปหมด อย่างบน MacBook Pro 13 ตัวล่าสุดก็ยังมีดีไซน์ทรงนี้มาเหมือนกันเนาะ

Magic Keyboard ใหม่นะจ๊ะ 

สำหรับตัวคีย์บอร์ด MacBook Air 2020 จะมาพร้อมกับ Magic Keyboard ปรับรูปแบบไปจากรุ่น 2018 - 2019 ที่ใช้แบบ Butterfly Keyboard ในรุ่นก่อน มีการเพิ่มกลไกแบบกรรไกรให้ดียิ่งขึ้น ตรงนี้จะเหมือนกับที่ใช้บน MacBook Pro 16 รุ่นปัจจุบันด้วยครับ ช่วยให้การพิมพ์ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น มีเสียงพอมันมือเวลาพิมพ์รัว และตัวปุ่มลูกศรก็ปรับมาใช้แบบตัว T กลับหัวแล้วด้วย (รุ่นก่อนจะเป็นปุ่มแบบเต็มช่องไปเลย)

แน่นอนว่าถ้าเครื่องศูนย์ไทยก็จะมีภาษาไทยมาให้อยู่แล้ว ยังมีไฟ Backlit อยู่ใต้แป้นเหมือนเดิมเราสามารถปรับระดับได้ถึง 16 ระดับ พร้อมเซ็นเซอร์ที่จะช่วยปรับแสงตามสภาพแวดล้อมด้วยนะ

ส่วน TrackPad ก็ยังใหญ่สะใจเหมือนเคย รองรับการกดลงน้ำหนักแบบ Force Touch กดลงระดับเพื่อใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้งานแบบ Gesture จะใช้ 2 นิ้วเลื่อนหน้าจอ 3 นิ้วสลับแอปก็ใช้งานได้เป็นอย่างดี พื้นที่เหลือใช้งานมาก MacBook ก็แบบนี้

ที่มุมขวาบนของคีย์บอร์ดจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รองรับ TouchID อยู่ด้วย สามารถใช้ปลดล็อคเครื่อง หรือยืนยันตัวตนเข้าไฟล์งาน ดาวน์โหลดแอปจาก App Store ได้ด้วย เพิ่มลายนิ้วมือได้สูงสุด 3 นิ้วด้วยกันครับ

ลำโพงของ MacBook Air จะเป็นลำโพงคู่อยู่ซ้าย-ขวาแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังมีมิติใช้ได้เลย เบสดี เสียงออกมาจากทั้ง 2 ฝั่ง รองรับระบบเสียง Dolby Atmos พร้อมไมโครโฟน 3 ตัวที่รับเสียงการใช้งานพวก FaceTime ได้เป็นอย่างดีครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อของ MacBook Air ก็ให้มาแบบพอดี๊พอดี มีพอร์ต Thunderbolt 3 มาให้ 2 พอร์ตที่ด้านซ้ายมือ ใช้เป็นทั้งพอร์ตชาร์จไฟ, เชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น รองรับการส่งข้อมูลถึง 40Gb/s สามารถส่งภาพออกหน้าจอที่ความละเอียดระดับ 6K เลยด้วยครับ

ส่วนฝั่งขวาก็มีช่องหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้เสียงหูฟังหรือไมโครโฟนได้อยู่

เนี่ยหมดและพอร์ตการเชื่อมต่อมีแค่นี้พอดี๊พอดีจริง พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Type-C ในยุค 2020 นี้ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรแล้ว เพราะอุปกรณ์ที่รองรับมีค่อนข้างเยอะมากแล้ว แต่หากอย่างเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นก็ใช้แบบไร้สายเอาน่าจะสะดวกกว่า หรือถ้าอยากใช้งานอุปกรณ์แนวอื่นอย่างใส่ SD Card หรืออุปกรณ์ที่เป็น USB Type-A ก็คงต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริมกันสักนิด

อย่างที่บอกว่า MacBook Air นั้นเน้นความบางเบามาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งบนรุ่นปี 2020 นี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ได้อย่างดี ตัวเครื่องจะใช้ดีไซน์แบบไล่จากหนาไปบางสุดที่ด้านหน้าตัวเครื่อง ในส่วนที่บางที่สุดจะอยู่ที่ 0.41 ซม. เท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็เบาเพียง 1.29 กก. เท่านั้น บางและเบาสมกับชื่อ Air ตามท้ายจริง ครับ

โดยรวมในเรื่องของดีไซน์ของ MacBook Air 2020 ก็ยังคงเอกลักษณ์ของ MacBook Air ในยุค Retina ได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องบางเบา หน้าจอสวยคมชัด จุดที่ปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นปีที่แล้วจริง ก็คือ Magic Keyboard ใหม่นี่แหละครับ แต่มองภายนอกก็ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก สังเกตความต่าง จริง ก็เป็นที่ปุ่มลูกศรตัว T คว่ำนี่แหละครับ :D

สเปคก็อัปเกรดใหม่

สำหรับสเปคภายในของ MacBook Air 2020 จะอัปเกรดขึ้นมาใช้ชิปเซ็ต Intel Core 10th Gen ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนไปอีก มีชิปเซ็ตให้เลือกตั้งแต่ Core i3 ไปจนถึง Core i7 และความจุก็มีให้เลือกตั้งแต่ 256GB ไปจนถึง 2TB เลยทีเดียวแล้วแต่การอัปเกรดขึ้นไปครับ

ซึ่งสเปคนี้ก็ใช้งานทั่วไปได้อย่างดี จะใช้งานด้านเอกสาร ทำ Presentation หรือกราฟิกนิดหน่อยก็ทำได้ครับ ส่วนเรื่องตัดต่อ ถ้าใช้งานแบบง่าย ๆ ผ่านพวก iMovies ก็ทำได้อยู่ครับ แต่ถ้าจะตัดต่อแบบจริงจัง ๆ วิดีโอ 4K ความยาวเป็นสิบ ๆ นาทีก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะ MacBook Air นั้นถูกวางมาในกลุ่มเริ่มต้นที่ไม่ได้เน้นทำงานหนักใช้ชิปเซ็ตรุ่นประหยัดพลังงาน ต่างจากรุ่น Pro ที่ใช้ชิปเซ็ตตัวแรงกว่าและเน้นการใช้งานด้านกราฟิกมากกว่านั่นเอง

แต่จุดที่ MacBook Air ทำได้ดีเลยจริง ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องหลายชม. เหมาะสำหรับพกออกไปทำงานนอกสถานที่มาก ๆ ครับ

ราคา

ส่วนเรื่องราคา MacBook Air 2020 เปิดราคามาถูกลงเมื่อเทียบกับรุ่นปีที่แล้ว ได้ความจุเริ่มต้นที่ 256GB และมีราคาเริ่มต้นที่ 32,900 บาท (เทียบกับรุ่นปีที่แล้วที่ 35,900 บาท) ถือว่าเป็น MacBook รุ่นเริ่นต้นที่ราคาจับต้องได้มากขึ้นอีก ยิ่งถ้าเป็นราคานักศึกษาก็จะเหลือเพียง 29,600 บาทครับ

สรุป

MacBook Air 2020 ก็ถือว่าเป็นรุ่นอัปเกรดใหม่ประจำปีที่น่าสนใจ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ถูกลงกว่าปีที่แล้ว สเปคอัปเกรดใหม่ใช้ชิปเซ็ต Intel Core 10th Gen แล้ว รวมถึงความจุเริ่มต้นก็เป็น 256GB ด้วย ทำให้น่าซื้อมากขึ้นไปอีกเราไม่ต้องอัปเกรดสเปคขึ้นเยอะมากนัก น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีของเพื่อน ที่กำลังสนใจ MacBook ในรุ่นเริ่มต้นที่ราคาไม่สูงมากนัก เน้นการใช้งานด้านเอกสารทั่วไป ทำ Presentation ใช้งานกราฟิกนิดหน่อย หรือดูหนังฟังเพลง พกพาไปใช้งานข้างนอกได้อย่างสะดวกเพราะตัวเครื่องบางและเบาแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานครับ 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite