ทำแบบจำลองเพื่อเข้าใจชีวิต เมื่อเราตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเอง “ตายแล้ว” (คนเป็นโรคซึมเศร้าไม่ควรเล่น)

กู๊ดดรีม | 26 พ.ค. 2563 17:22:51

13225

VIEWS กู๊ดดรีม

ทำแบบจำลองเพื่อเข้าใจชีวิต เมื่อเราตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเอง “ตายแล้ว” (คนเป็นโรคซึมเศร้าไม่ควรเล่น)

ทำแบบจำลองเพื่อเข้าใจชีวิต เมื่อเราตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเอง “ตายแล้ว” (คนเป็นโรคซึมเศร้าไม่ควรเล่น)

ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมานี้ จะเห็นหลายคนแชร์เรื่องราวของแบบจำลองสุดทึ่งที่จะพาให้เราได้พูดคุยกับตัวเองและเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวในวันที่เราตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองตายไปแล้ว โดยมียมทูตยืนรอเพื่อเตรียมรับเราเดินทางไปจากโลกคุ้นเคยที่เราได้จากมันไปแล้ว การดำเนินบททดสอบจะเป็นการตั้งคำถามเพื่อสะกิดคำตอบในใจเรา แต่ก่อนอื่นต้องเตือนกันก่อนว่าในแบบทดสอบนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับความตาย เพราะฉะนั้นคนที่กำลังรู้สึกจิตตก หรือป่วยเป็นโรคซึมเศร้าขอให้เลี่ยงการทำแบบจำลองนี้ไปก่อนนะ

โดยเริ่มต้นจากการสแกนบาร์โค้ดเพื่อเข้าไปยังหน้าของบททดสอบกันก่อนเลย

โดยชิ้นงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Senior Project โครงการออกแบบเรขศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้ชื่อโปรเจกต์ Deadline Always Exists ซึ่งเป็นรูปแบบของการจำลองสถานการณ์เพื่อกระตุ้นให้เราเข้าใจเป้าหมายของการเกิดมาและการมีชีวิตอยู่ เมื่อเข้าไปแล้วก็อ่านรายละเอียดก่อนเข้าไปทำแบบจำลองนี้ให้ดี ถ้ามีภาวะเสี่ยงขอให้เลี่ยงออกไปก่อน แต่ถ้าพร้อมแล้วก็กดยืนยันเพื่อเริ่มเข้าสู่การทำแบบจำลองต่อได้เลย

โดยการโต้ตอบจะเป็นรูปแบบของการถามตอบเพื่อสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อให้เราเลือกตอบในสิ่งที่ตรงตามที่ใจคิด ส่วนเนื้อหาในนั้นเราจะไม่สปอยแล้วกัน ให้ทุกคนได้เข้าไปลองกันเอง

เมื่อจบแบบทดสอบแล้ว คำถามที่เราได้ตอบไว้จะประมวลผลออกมาเป็นไพ่เพื่อให้ข้อคิดในการใช้ชีวิต ซึ่งของแต่ละคนจะได้ไพ่ไม่เหมือนกัน

หัวใจหลักของการทำแบบจำลองนี้ ผลที่ได้ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน บางคนอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรกับสิ่งนี้ บางคนรู้สึกเศร้าและหลายคนที่รู้สึกมีพลังและเข้าใจการใช้ชีวิตของตัวเองมากขึ้นเพื่อใช้ชีวิตต่อไปหลังจากนี้อย่างมีคุณค่าที่สุด เหมือนได้โอกาสกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง แนะนำว่าให้ทุกคนเปิดใจและมีสมาธิไปกับมัน เราอาจจะได้รับพลังบางอย่างจากมันก็ได้ 

Source: Facebook/Pangy Wannapa Sangsurisee