Tips: 20 วิธีใช้งาน Faceboook Social Network ยอดนิยม (ตอนที่ 1)

ทีมงานTechXcite | 30 ส.ค. 2553 20:37:28

15468

VIEWS ทีมงานTechXcite

Tips: 20 วิธีใช้งาน Faceboook Social Network ยอดนิยม (ตอนที่ 1)

:: Tips: 20 วิธีใช้งาน Faceboook Social Network ยอดนิยม ::

  บางท่านอาจรู้ บางท่านอาจไม่รู้ แต่ว่า บางท่านอาจมี บางท่านอาจไม่มี บางคนเลยเล่น Hi5! แต่อันนี้ไม่ใช่นะครับ วันนี้ผมขอเสนอ  วิธีการใช้งาน Facebook ที่เป็น Social Network บน website ที่ดังที่สุดเลยก็ว่าได้  หันไปถามใครคงไม่มีใครไม่มีจริงไหม เพื่อไม่ให้คุณตกเทรนก็เลยนำมาให้คนที่เล่นไม่เป็นลองเล่นดูกัน

1. การ Sign Up หรือลงทะเบียน เพื่อสร้าง Account ของคุณเอง
วิธีการลงทะเบียน FaceBook Account ไม่ยากมากมายอะไรเลย เพียงแค่เข้ามาที่หน้าแรกสุด ของ Facebook ก็จะพบกับหัวข้อการลงทะเบียน จากนั้นก็กรอก ข้อมูลลงไปตามภาพเลยครับ
- ชื่อจริงของคุณเอง
- นามสกุลของคุณ
- พิมพ์ E-mail
- พิมพ์ E-mail อีกครั้ง
- พิมพ์ Password ของคุณ
- จากนั้นก็กด Sign Up ปุ่มสีเขียวๆล้านล่าง
- แล้วก็ Login เข้าไปที่หน้าเพจของเราได้เลย


 

2. Edit Profile เปลี่ยนรูปประจำตัวของคุณเอง
หากเราต้องการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวของเราเองเพียงคุณ คลิกเข้าไปที่ Edit My Profile ก็จะสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลของคุณได้ รวมไปถึง การเปลี่ยนรูปประจำตัวของคุณสถานะต่างๆ ที่จะสามารถโชว์ข้อมูลพวกนี้ให้เพื่อนๆเราดูครับ

3. ค้นหาเพื่อนใน Facebook จาก E-mail ของคุณเอง
หากคุณเหนื่อยจากการค้นหาเพื่อนจากระบบ Search ของ Facebook ไม่จำเป็นต้องมานั่งค้นหาเพื่อนที่ต้องการแอดทีละคนอีกต่อไป เพียงคุณใช้ E-mail ของคุณ ค้นหาเพื่อนที่เล่น Facebook เพียงแค่คุณคลิกไปที่ Friend ก็จะมีระบบการค้นหาเพื่อนผ่าน Windows live เท่านี้ก็จะสามารถค้นหาเพื่อนได้มากมายแล้วครับ

4. ทำอย่างไรให้เพื่อนสนิทของคุณโชว์รูปโปรไฟล์ของเขาทุกครั้งที่คุณเข้ามาหน้า Page ของคุณ
ในส่วนนี้เหมือนกับการทำ Top Friends ในโปรไฟล์ของคุณเอง แต่สามารถทำได้เพียง 4 คนเท่านั้น ก็แค่กดที่รูปดินสอในกล่อง Friends ด้านขวาในหน้าโปรไฟล์ของคุณ จากนั้นพิมพ์ชื่อเพื่อนที่คุณต้องการใส่ไว้ตลอด  เท่านี้ก็จะโชว์โปรไฟล์ของเพื่อนคุณทุกครั้งที่คุณเข้ามาที่หน้าโปรไฟล์ของคุณแล้ว


5. Comment คืออะไร ใช้ทำอะไร มาดูกัน
Comment คือส่วนที่เราสามารถพูดคุยสนทนากับเพื่อนของคุณผ่านหน้าโปรไฟล์ของคุณหรือของเพื่อนครับ  คุณสามารถโต้ตอบกับเพื่อนของคุณได้

6. วิธีการแนบรูปภาพ วิดีโอ อีเวนท์ ลิ้งค์ เมื่อ Comment ในโปรไฟล์ของคุณและเพื่อน
ในส่วนนี้จะอยู่ในส่วนของ Comment นั่นแหละ แต่จะอยู่ด้านล่างของส่วนที่เราสามารถพิมพ์ได้ นั่นก็คือ Attach นั่นเอง ตรงนี้เราสามารถ แนบวิดีโอ รูปภาพ กิจกรรมต่างๆ หรือแม้กระทั้ง Link ที่สามารถคลิกเข้าไปเว็บไซต์อื่นๆได้7. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เพื่อไม่ให้ใครที่ไม่รู้จักเข้ามาดูของเราได้ง่ายนิดเดียว

วิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อให้คนอื่นที่เราไม่รู้จัก คนแปลกหน้า คนบ้ากาม !! อะจึ๋ย เข้ามาดูโปรไฟล์ของเราได้ เพียงคุณเข้าไปที่ Account ด้านบนขวาสุดแล้วเลือก Privacy Setting ก็จะสามารถเข้าไปตั้งค่า ต่างๆ ได้อย่างเช่น ถ้าหากอยากจะให้เพื่อนของเราเห็นข้อมูลส่วนตัวของเราทั้งหมดก็ คลิ๊กที่ Friend Only ไปเลย นอกจากนี้เรายังสามารถโชว์ข้อมูลส่วนตัวของเราให้ทุกๆคนที่เข้ามาดู โปรไฟล์ของเราได้เห็นกันอีกก็ได้

8. อ้าวมีคน Comment จะรู้ได้อย่างไรว่าเขา Comment เราตรงไหน ?
เอะเพื่อนของเรามา Comment แล้ว แต่ว่า จะดูยังไงนะ  เห็นแถบด้านบนสุดไหมครับด้านซ้ายใกล้ๆกับคำว่า facebook จะมีไอคอนรูปโลกอยู่ละจะมีตัวเลขขึ้นมาเวลามีใครมาคอมเม้นข้อความต่อจากที่เราคอมเม้นไว้ ก็กดเข้าไปดูได้เลยว่าใครมาคอมเม้นต่อจากเราบ้าง

9. สร้าง Events เพื่อจะชวนเพื่อนๆไปเที่ยวโดยไม่ต้องโทรศัพท์ ทำได้ด้วยเหรอ ?
หน้าแรกสุดของเราจะมี Events อยู่ทางซ้ายวือคลิกเข้าไปเลยครับ แล้วจะสามารถสร้าง Events ได้ตามรูปเลย เราจะสามารถชวนใครก็ได้ให้ไปงาน ไปเที่ยว หรือกิจกรรมต่างๆที่คุณสร้างขึ้นมาในชีวิตจริงของคุณ และจะได้ประหยัดค่าโทรตามกันอีกด้วยนะเออ 

10. Like คืออะไรหน้าตาเป็นอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร ไปดูกัน 
Like เป็นปุ่มสำหรังการ Add Page ว่าเราชอบ Page นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น Page ร้านอาหาร กิจกรรม หรือแม้แต่ เว็บไซต์ต่างๆ เป็นต้น เอาไว้ใช้หาข้อมูลข่าวสารต่างๆ จนกระทั้ง โปรโมชั่น เกมส์ หรือกิจกรรม ที่เกี่ยวข้อง
เพียงคุณค้นหาหน้าเพจ นั้น แล้วอ่านข้อมูล ข่าวสาร จากนั้นก็กด Like ด้านบน คราวนี้หน้าเพจนั้น ก็จะมาอยู่ใน โปรไฟล์ของเราแล้ว สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้อีกตามต้องการเลย ไม่จำเป็นต้องไปค้นหาใหม่อีก

 

   จบไปแล้วกับบทความสอนวิธีการใช้ Facebook ใน ตอนที่ 1 เป็นยังไงบ้าง ใช้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ คราวนี้ทุกๆท่านก็จะสามารถอิเทรนไปพร้อมๆกับเพื่อนๆของคุณได้แล้ว ถ้าหากว่าคุณชอบ Web TechXcite ของเราเข้าไปกด  ได้เลยนะครับ

    นี่เป็นเพียงแค่ตอนแรกเท่านั้น อดใจรอ ตอนที่ 2 กันต่อในสัปดาห์หน้าได้เลยครับ สำหรับตอนนี้ต้องลาไปก่อน เล่น Facebook กันให้สนุกนะครับ สวัสดีครับ