Unbox : แกะกล่องพรีวิว HUAWEI MatePad Pro 5G แท็บเล็ตเรือธงสเปคสุดพรีเมี่ยม พร้อมรองรับเครือข่าย 5G เต็มรูปแบบ !!

เฮียแม็พ | 19 มิ.ย. 2563 18:37:36

6251

VIEWS เฮียแม็พ

Unbox : แกะกล่องพรีวิว HUAWEI MatePad Pro 5G แท็บเล็ตเรือธงสเปคสุดพรีเมี่ยม พร้อมรองรับเครือข่าย 5G เต็มรูปแบบ !!

Unbox : แกะกล่องพรีวิว HUAWEI MatePad Pro 5G แท็บเล็ตเรือธงสเปคสุดพรีเมี่ยม ฝาหลังหนังเทียมหรูหรา พร้อมรองรับเครือข่าย 5G !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความแกะกล่องแท็บเล็ตรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามี HUAWEI MatePad Pro 5G มาแกะกล่องให้ชมกัน รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็ยแท็บเล็ตเรือธงที่จัดเต็มที่สุดพร้อมรองรับ 5G เป็นรุ่นแรกของไทยอีกด้วย ซึ่งรุ่นนี้นอกจากระบบเครือข่ายที่รองรับมากกว่ารุ่นก่อนแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างจากรุ่น 4G หรือ WiFi ก่อนหน้านี้ด้วยนะ มีอะไรบ้างเดี๋ยววันนี้เรามาเฉลยกันครับ :D

แกะกล่องคู่พร้อมปากกา M-Pencil

HUAWEI MatePad Pro 5G รองรับตัวปากกา M-Pencil เช่นเดียวกับรุ่น 4G ทาง HUAWEI ก็ได้ส่งมาให้เรารีวิวด้วย ก็เลยขอมาแกะกล่องให้ชมไปพร้อม กันเลยเนอะ (เพราะตอน MatePad Pro 4G ไม่ได้ให้กล่องมา :P)

เริ่มต้นที่ตัวกล่องของ MatePad Pro 5G กันก่อนเลย ที่หน้ากล่องจะมีรายละเอียดเด่น ของรุ่นนี้ครบทั้ง โลโก้ Harman/Kardon, Kirin 990 5G, HUAWEI AppGallery และขนาดหน้าจอ 10.8” ที่มุมซ้ายล่างครับ

เปิดขึ้นมาเราจะเจอกับตัวเครื่องแล้วอยู่ในทรงที่แพ็คมาอย่างดี พร้อมแถบให้เราดึงขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

ยกขึ้นมาเราจะเจอกับกล่องอุปกรณ์ที่วางกันอย่างเป็นระเบียบ 2 กล่อง ภายในจะมีตัวอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่รองรับ SuperCharge ความเร็วสูงสุด 40W

ส่วนอีกกล่องจะเป็นพวกเอกสารคู่มือและสายชาร์จ สายชาร์จเป็นแบบ USB type-C to type-A, Dongle แปลงพอร์ต USB type-C to 3.5mm. และที่หลังกล่องตรงนี้จะมีเข็มจิ้มถาดซิมซ่อนอยู่ด้วยครับ

มาต่อกันที่กล่องของ M-Pencil ก็มาในทรงมาตรฐานที่ด้านหน้ามีภาพตัว M-Pencil ชัดเจน อันนี้ก็เป็นตัวเดียวกับที่เราใช้กับ MatePad Pro ที่ได้รีวิวไปเนาะ

เปิดมาเราจะเจอกับกล่องเล็ก 1 กล่องในกล่องจะมีเอกสารคู่มือและตัวหัวปากกาสำรองอยู่

และตัวปากกา M-Pencil สีเงินทรงคุ้นเคยครับ

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ทั้งหมดก็มีคร่าว ตามนี้เลยครับ

 • ตัวเครื่อง HUAWEI MatePad Pro 5G
 • อะแดปเตอร์ SuperCharge 40W
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • Dongle USB Type-C to 3.5mm. 
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • ปากกา M-Pencil

หน้าจอ FullView 10.8” เต็มตามาก !

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องกันก่อนเลย HUAWEI MatePad Pro 5G ก็ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอมาหน้าจอ FullView สวยเต็มตาขนาดใหญ่ถึง 10.8" แบบเดียวกับ MatePad Pro 4G ใช้อัตราส่วนแบบ 16:10 มีการใช้พื้นที่หน้าจอไปมากถึง 90% เรียกว่าสูงสุด ทำให้พื้นที่หน้าจอด้านหน้านี่แทบจะเป็นจอทั้งหมดแล้ว ขอบหน้าจอนั้นบางเฉียบมาก เลยล่ะ

กล้องหน้าจะซ่อนอยู่บนหน้าจอแบบเนียน ตัวขอบหน้าจอเรียกว่าบางเฉียบจริง มีความบางเพียง 4.9 มม.เท่านั้น 

ในเรื่องการแสดงผล MatePad Pro 5 Gทำได้ดีมากด้วยชนิดหน้าจอแบบ IPS แสดงผลสวยงามคมชัด ความละเอียดยังสูงถึงระดับ QHD+ (2560 x 1600) อีก และยังรองรับการแสดงเฉดสีตามมาตรฐาน DCI-P3 เทียบเท่ากับระบบสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ ให้สีสันตรงตามตาเห็นอีกนะ

ฝาหลังแบบหนังเทียมไฮโซกว่า

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังเราจะเห็นจุดแตกต่างหลักของรุ่น 5G กับรุ่น 4G ก็คือฝาหลังครับ รุ่น 5G ที่วางจำหน่ายในไทยจะมีสีเดียวคือ Forest Green ที่มีการเปลี่ยนวัสดุเป็นแบบ Vegan Leather หรือหนังเทียมด้วย

ให้ความรู้สึกเวลาจับถือได้ดีเปลี่ยนแนวไปจากโลหะทั่วไปได้อย่างมาก นุ่มมือและจับได้กระชับ แต่ความสามารถหลักอย่างการชาร์จไร้สายหรือ Reverse Charge ก็ยังไม่หายไปนะ ยังสามารถแตะชาร์จได้เหมือนกับรุ่นปกติเลย

ที่มุมซ้ายบนยังมีเลนส์กล้องหลังอยู่ในกรอบโมดูลทรงแคปซูลสวย พร้อมไฟแฟลชอีก 2 ดวงครับ

บอดี้หรูหราเหมือนเคย

รอบตัวเครื่องก็จะเล่นกับสีเขียวเช่นเดียวกับสีฝาหลังมีความหรูหราไม่แพ้กัน ที่ปุ่ม Power จะตัดขอบแบบ Diamond-Cut เป็นสีทองเพิ่มความหรูหรามากขึ้นกว่าเดิมอีกระดับหนึ่งด้วย

ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงก็จะอยู่ที่มุมบนของตัวเครื่องเหมือนเดิมพร้อมกับลำโพงอีก 4 ตัวให้ใช้งานกันอย่างจุใจ จะ VDO Call คุยงานหรือบันทึกคลิปสั้น โดยใช้ MatePad Pro 5G นี่เสียคมชัดแน่นอน

ลำโพง 4 ตัวเสียงดังอย่างบอกใครเลย

ในเรื่องพลังเสียง HUAWEI MatePad Pro 5G ก็ยังโดดเด่นแบบหาใครเทียบได้ยากเพราะรุ่นนี้ได้ลำโพง 4 ตัวพลังเสียงจาก Harman/Kardon มาเหมือนเดิม อยู่ทั้งฝั่งซ้ายและขวาของตัวเครื่องชัดเจนข้างละ 2 ตัว

ส่วนพอร์ตการใช้งานก็จะอยู่ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องระหว่างกลางของลำโพงนั่นแหละครับ มีพอร์ตเดียวคือ USB type-C ครับ

เสียงที่ออกมาก็ต้องบอกเลยว่าสุดยอดจริง เราลองฟังเพลงแบบคร่าว แล้วมิติของเสียงดีมาก เพราะกระจายออกแบบ Stereo พลังเสียงก็แน่นมาครบแบบเอาไว้ดูหนังหรือฟังเพลงแบบไม่ต้องพึ่งหูฟังได้เลยล่ะ

ตัวถาดซิมของ HUAWEI MatePad Pro จะอยู่ที่มุมซ้าย ถาดซิมเป็นแบบ Dual Slot คือสามารถ NM Card และ SIM ได้ด้วยครับ แน่นอนว่ารุ่นนี้สามารถใส่ซิม 5G แล้วใช้งานได้เลยด้วย เพราะรองรับมาแล้วตั้งแต่แกะกล่องเลย

ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องก็เพิ่มขึ้นจากรุ่น 4G อยู่พอควร ความหนาเพิ่มขึ้นมาจาก 7.2 มม.มาเป็น 7.9 มม. และน้ำหนัก 492 กรัมจาก 460 กรัม แต่ก็ยังจัดถือใช้งานได้อย่างสะดวกดีไม่เทอะทะจนเกินไป คงเพราะตัวฝาหลังที่ให้ความนุ่มสบายนั่นเองครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ HUAWEI MatePad Pro 5G ก็ออกแบบมาได้ดีทีเดียวครับ หน้าจอที่เต็มตาสวยงามไม่เปลี่ยน ขอบจอบางเฉียบแบบสุด วัสดุฝาหลังที่เปลี่ยนจากโลหะมาเป็น Vegan Leather หรือหนังเทียมแล้ว ให้ความหรูหราในอีกระดับ พร้อมสี Forest Green เขียวแบบคมเข้ม ที่ทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างของรุ่น 4G และ 5G ได้อยู่เยอะทีเดียวล่ะ

สเปคจัดเต็มระดับเรือธง เพิ่มเติมคือรองรับ 5G ด้วย

มาเข้าสู่เรื่องสเปคกันต่อ HUAWEI MatePad Pro 5G ดูเหมือนจะได้สเปคมาเหมือนกับรุ่น 4G ก็จริงแต่ลึก แล้วมีจุดที่แตกต่างกันมากกว่านั้นทั้งชิปเซ็ต Kirin 990 ที่อัปเกรดจาก Kirin 990 (7nm) มาเป็น Kirin 990 5G (7nm+) ทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นจากเดิมอีก ทำงานได้อย่างชาญฉลาดด้วย NPU ที่พัฒนาขึ้นเองโดย HUAWEI ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับ AI เพิ่มหน่วยความจำขึ้นมาเป็น 8GB + 256GB (จากเดิม 6GB + 128GB) และระบบชาร์จแบบไร้สายที่ได้มากถึง 27W เทียบกับ 15W ของรุ่น 4G ครับ

สเปค HUAWEI MatePad Pro

 • หน้าจอ IPS 10.8" WQXGA (2560x1600 พิกเซลอัตราส่วน 16:10
 • หน่วยประมวลผล Kirin 990 5G Octa-Core (7nm+)
 • แรม 8GB
 • ความจุ 128GB (UFS3.0)
 • รองรับ NM Card
 • แบตเตอรี่ 7250mAh
 • รองรับชาร์จไว SuperCharge 40W
 • รองรับชาร์จไร้สาย 27W
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/1.8
 • บันทึกวิดีโอสูงสุด 4K UHD (30fps)
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับการใช้งานปากกา M-Pencil
 • รองรับลำโพง 4 ตัว Quad Channel ปรับแต่งโดย Harman/Kardon
 • รัน Android 10 (HMS) ครอบด้วย EMUI10.1
 • ขนาดตัวเครื่อง 246 x 159 x 7.9 มม.
 • น้ำหนัก 492 กรัม
 • วางจำหน่ายสีเดียว Forest Green

รองรับ 5G ตั้งแต่แกะกล่อง

ชื่อรุ่นก็ตามท้ายด้วย 5G แล้ว การใช้งาน 5G ก็ใช้งานทันทีที่แกะกล่องเลย นี่เป็นจุดเด่นที่ HUAWEI ทำได้ดีมาก เราไม่จำเป็นต้องรออัปเดตใด ทั้งสิ้น แกะกล่องมาใส่ซิมที่รองรับ 5G ไปในพื้นที่ 5G ก็พร้อมใช้งานได้ทันทีเลยครับ

และนอกจากจะใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้แล้ว การใช้งานในรูปแบบโทรศัพท์ HUAWEI MatePad Pro 5G ก็ยังใช้ได้ด้วยเช่นกัน หรือจะเป็นการ VDO Call หาอุปกรณ์ของ HUAWEI เองอย่าง MeeTime รุ่นนี้ก็ใช้ได้เช่นกันครับ

รัน EMUI10.1 แล้วลื่นมาก !

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ MatePad Pro 5G มาพร้อมกับ Android 10 ที่ครอบทับด้วย EMUI10.1 เวอร์ชั่นล่าสุดตัวเดียวกับ MatePad Pro 4G ความลื่นไหลต่าง ทำได้ดีมากเหมือนเดิม ตัวรูปแบบการทำงานก็จะมี Navigation แบบ Gesture มาให้ใช้งานแล้ว ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ เลื่อน ปาด นี่ตอบสนองได้ดีสุด ไม่ต้องพึ่งการใช้งานปุ่ม 3 ปุ่มด้านล่างเลยก็ได้ครับแบบนี้

ใช้งานผ่าน HMS เต็มรูปแบบ

HUAWEI MatePad Pro 5G จะใช้บริการต่าง ผ่าน HUAWEI mobile Services ครับ แอปต่าง ก็โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery แทนเนาะ 

รองรับปากกา M-Pencil

HUAWEI MatePad Pro 5G ยังคงรองรับปากกา M-Pencil เหมือนเดิม ซึ่งการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่เราเอา M-Pencil แปะไว้ที่มุมบนของตัวเครื่องก็จะมี Pop-Up ขึ้นมาทันทีว่าจะเชื่อมต่อไหมในครั้งแรก ก็แตะเชื่อมต่อไปเท่านั้นเอง

ในครั้งถัดไปที่เชื่อมต่อก็สามารถแตะและเชื่อมต่อได้ทันที มี Pop-Up บอกสถานะของแบตเตอรี่ขึ้นมาด้วย และตรงได้บนของตัวเครื่องนี้จะเป็นแถบที่สามารถชาร์จไร้สายใฝห้กับตัว M-Pencil ได้อีกด้วยครับ

แตะใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เอาปากกาเคาะที่หน้าจอ มี M-Pencil แบบนี้แล้ว ก็เหมาะกับการจดการเขียนรวมถึงวาดรูปอย่างยิ่ง ซึ่งบน MatePad Pro 5G ก็มีฟีเจอร์จดด่วนเพียงแค่ใช้ปากกาแตะที่หน้าจอ 2 ครั้งขณะล็อคหน้าจอก็จะเข้าสู่การจดด่วนได้ทันทีครับ

ราคาและโปรโมชั่น

สำหรับ HUAWEI MaterPad Pro 5G ก็เปิดให้จองแล้วตั้งแต่วันนี้ - 26 มิถุนายนนี้ ในราคาค่าตัว 29,990 บาท รับของแถมรวมมูลค่ากว่า 9,210 บาทประกอบด้วย

 • HUAWEI Smart Magnetic Keyboard
 • HUAWEI M-Pencil
 • HUAWEI Video Benefits
 • HUAWEI Cloud Benefits
 • HUAWEI Office Benefits

ก็จัดเต็มแบบเต็ม เลย ใครที่กำลังสนใจแท็บเล็ตเรือธงรองรับ 5G แรง แบบนี้อยู่ ก็อย่ารอช้ารีบจองกันได้เลย เพราะได้ของแถมมานี่ก็คือพร้อมใช้ครบเซ็ตแล้วล่ะครับ :D


พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite