ด่วน! วิธีเช็คไทม์ไลน์การเดินทางของตัวเอง เราไปในจุดเสี่ยงมาหรือไม่ Google Map เช็คได้!

กู๊ดดรีม | 14 ก.ค. 2563 12:31:45

4434

VIEWS กู๊ดดรีม

ด่วน! วิธีเช็คไทม์ไลน์การเดินทางของตัวเอง เราไปในจุดเสี่ยงมาหรือไม่ Google Map เช็คได้!

ด่วน! วิธีเช็คไทม์ไลน์การเดินทางของตัวเอง เราไปในจุดเสี่ยงมาหรือไม่ Google Map เช็คได้!

เป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ควบคุมยากเช่นกัน กับการระบาดในระลอก 2 ของไวรัส COVID-19 เชื่อว่าตอนนี้หลายคนรู้สึกกังวลใจด้วยความไม่รู้ว่าเราได้เดินทางไปอยู่ในจุดเสี่ยงหรือไม่เราต้องกักตัวเองหรือเปล่า เมื่อลองนั่งนึกย้อนไปก็อาจจะจำไม่ได้ว่าได้เดินทางไปที่ไหนเมื่อไหร่และเวลาอะไรบ้าง เป็นไทม์ไลน์เดียวกับผู้ป่วยหรือไม่ วันนี้จะมาบอกวิธีเช็คไทม์ไลน์การเดินทางของตัวเองผ่าน Google Map แบบง่ายๆ

เมื่อเข้าไปที่หน้า Google Map ให้กดเลือกเมนูและมองหาคำว่าไทม์ไลน์ของคุณ ซึ่งจะเป็นการบันทึกสถานที่และการเดินทางของเราในแต่ละวัน แต่ก่อนที่แอปจะบันทึกไทม์ไลน์เราได้นั้นจะต้องมีการเปิดใช้งาน GPS เพื่อการจดจำเส้นทางไว้ด้วย 

เมื่อเข้ามาที่หน้าไทม์ไลน์ ก็จะเจอช่องเพื่อให้เราเลือกวันที่ที่ต้องการจะเช็ค ว่าในวันนั้นได้เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง เป็นไทม์ไลน์เดียวกับผู้ป่วยรึเปล่า ซึ่งสามารถเช็คย้อนหลังได้เป็นปีเลยนะ

ซึ่ความเจ๋งก็คือนอกจากจะรายงานเป็นแผนที่และเส้นทางการเดินทางแล้ว หากเรายังนึกไม่ออกไปทำอะไรมาบ้างก็จะปรากฎรูปภาพที่เราถ่ายในวันนั้นขึ้นมาด้วย 

และยังสามารถระบุการเดินทางของเราได้ว่าเราเดินทางด้วยรถ ปั่นจักรยานหรือเดินไป ใช้เวลาเดินทางนานแค่ไหน เก็บข้อมูลละเอียดมากๆ แต่ก็อาจจะไม่ตรงเสมอไปนะ อย่างเช่นเราเดินทางด้วยรถตู้ แผนที่จะไม่สามารถระบุได้ว่ารถที่เรานั่งคืออะไร เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องนั่งนึกสักหน่อย แต่ก็ข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาก็นับว่าเพียบพอในการยืนยันการเดินทางแล้วแหละว่าเรามีความเสี่ยงจะไปสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเปล่า อยู่ในข่ายต้องสงสัยหรือไม่จะได้เช็คให้หมดกังวลกันไปเลย

พอนำมาเสนอเรื่องราวแบบนี้แล้วเชื่อว่าน่าจะทำให้หลายคนรู้สึกหัวร้อนว่ามาบอกทางสว่างเพื่อเช็คพฤติกรรมพ่อบ้านหรือยังไง ก็เลยแอบแนบวิธีการลบประวัติการเดินทางมาให้ด้วยสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ประวัตินี้ถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล ง่ายๆ ก็แค่มองหาถังขยะแล้วก็กดลบประวัติซะก็สิ้นเรื่อง พ่อบ้านรอดตาย ^^

ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าห่วงและต้องระมัดระวังอย่างใกล้ชิดและระวังมากกว่าปกติ ไปไหนมาไหนก็ป้องกันตัวเองดีๆ โหลดแอปของภาครัฐมาช่วยรับการแจ้งเตือนหากเรามีความเสี่ยงที่จะสัมผัสกับคนป่วยทั้งไทยชนะและหมอชนะ แล้วเราจะต้องผ่านมันไปด้วยกัน