Google Pixel 4a รวมข้อมูลก่อนเปิดตัว สเปค กล้อง ราคา และวันวางจำหน่าย

MheeYokLoh | 3 ส.ค. 2563 10:41:57

826

VIEWS MheeYokLoh

Google Pixel 4a รวมข้อมูลก่อนเปิดตัว สเปค กล้อง ราคา และวันวางจำหน่าย

Google Pixel 4a รวมข้อมูลก่อนเปิดตัว สเปค กล้อง ราคา และวันวางจำหน่าย

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีข่าวข้อมูล Google Pixel 4a ออกมามากมายครับ และตอนนี้เหลืออีกไม่กี่วันสมาร์ทโฟนรุ่นระดับกลางของ Google ตัวนี้ก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เราไปดูข้อมูลโดยสรุปของรุ่นนี้ก่อนเปิดตัวกันครับว่า จะมีอะไรที่เราต้องติดตามกับ Pixel 4a รุ่นนี้กันบ้าง

ราคา Google Pixel 4a จะถูกกว่า Apple iPhone SE

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลหลุดมาจากแหล่งข่าวในสหรัฐรายงานว่า Pixel 4a จะเปิดตัวที่ราคา $399 ในสหรัฐ ตีเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 12,600 บาท แล้วก็เกิดเหตุมากมาย ทำให้การเปิดตัวต้องเลื่อนมาหลายต่อหลายครั้ง

และจากการมาของ iPhone SE 2020 จาก Apple ที่เปิดตัวมาที่ราคา $399 ชนกันพอดี ทำให้ Google เล็งเปลี่ยนแผนนิดหน่อย คือจะเปิดตัวที่ราคา $349 หรือประมาณ 11,000 บาทตัดราคากันไปเลย แถมให้หน่วยความจำภายในเริ่มต้นเพิ่มเป็น 128GB จากเดิมที่ 64GB

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Pixel 4 รุ่นหลักจะวางจำหน่ายในหลายประเทศ แต่ทางด้าน Pixel 4a มีข่าวว่าจะขายในไม่กี่ประเทศเท่านั้น

Google เล็งขาย Pixel 4a เฉพาะสีดำ Just Black เท่านั้น โดยจะขายในประเทศสหรัฐ, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย, ไอร์แลนด์, เยอรมัน, และญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มเปิดให้สั่งจองหลังจากงานเปิดตัว และจะส่งมอบในวันที่ 20 สิงหาคมเป็นต้นไป

มาพร้อมตัวเครื่องขนาดกระทัดรัด และใช้ชิปเซ็ต Snapdragon

ในงบประมาณ 1 หมื่นนิดๆ Pixel 4a จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว OLED ใช้กล้องหน้าแบบ punch-hole ความละเอียด Full HD+ และรองรับฟีเจอร์อย่าง Always-on Display และ Now Playing

ตัวเครื่องมีขนาด 144 x 69.4 x 8.2 มม. น้ำหนัก 143 กรัม เมื่อเทียบกับ Pixel 3a รุ่นก่อนหน้าจะมีขนาดเล็กลง แต่จะใหญ่กว่า iPhone SE 2020 ครับ

ด้านระบบประมวลผล รุ่นนี้จะมาพร้อมชิประดับกลางบนอย่าง Snapdragon 730G ทำงานร่วมกับ RAM 6GB ซึ่งชิปตัวนี้เคยถูกใช้มาแล้วบน Poco X2 รวมไปถึง Samsung Galaxy A71 ด้วย

และที่ขาดไม่ได้บนมือถือจาก Google คือระบบปฏิบัติการรุ่นนี้จะใช้เป็น stock Android 10 จากในกล่องแน่นอน ที่การันตีการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ 3 ปี ทำให้อย่างน้อยๆ ซื้อรุ่นนี้จะได้ไปต่อตั้งแต่ Android 11, Android 12 และ Android 13 เป็นอย่างน้อยแน่นอน

ส่วนสเปคด้านอื่นๆ ก็จะเป็นแบตเตอรี่ 3140mAh รองรับ fast charge 18W ลำโพงคู่ มีช่องหูฟัง 3.5 มม. และมีชิปความปลอดภัย Titam M อีกด้วย

แม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ Google จัดเต็มด้านการถ่ายภาพ

Google Pixel 4a มาพร้อมกล้องหลังตัวหลัก 12.2 ล้านพิกเซล ที่ยกมาจากรุ่นท็อปอย่าง Pixel 4 เลยครับ กล้องรุ่นนี้มีรูรับแสง f1.7 มีระบบกันสั่นด้วยเลนส์ OIS และระบบออโต้โฟกัส dual pixel phase detection autofocus มาครบถ้วนเต็มรูปแบบ

และไม่ใช่ดีเฉพาะฮาร์ดแวร์เท่านั้น ด้านซอฟท์แวร์ก็จัดเต็มไม่มีกั๊ก ทั้งระบบถ่ายภาพกลางคืน Night Sight ที่ยอดเยี่ยม รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K 30fps และ Full HD 120fps

ในขณะที่กล้องหน้าก็ยกมาจากรุ่นใหญ่เช่นกัน คือกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลอีกด้วย

ใครเป็นแฟนมือถือ stock Android ลื่นๆ รอติดตามงานเปิดตัว Google Pixel 4a ในวันนี้กันครับ

source: phonearena