เปิดตัว Sony WH-1000XM4 หูฟังไร้สายรุ่นเรือธง พัฒนาระบบ Noise Cancellation ให้ดีขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ

MheeYokLoh | 7 ส.ค. 2563 09:29:13

710

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Sony WH-1000XM4 หูฟังไร้สายรุ่นเรือธง พัฒนาระบบ Noise Cancellation ให้ดีขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ

เปิดตัว Sony WH-1000XM4 หูฟังไร้สายรุ่นเรือธง พัฒนาระบบ Noise Cancellation ให้ดีขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ

Sony เปิดตัวหูฟังซีรีย์เรือธงตัวใหม่ Sony WH-1000XM4 ที่มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน Noise Cancellation ขั้นสูง ปรับเปลี่ยนดีไซน์พร้อมวัสดุใหม่เพื่อความสบายยิ่งขึ้นขณะสวมใส่ และสเปคที่พัฒนาขึ้นในหลายส่วนด้วยกัน

Sony WH-1000XM4 จุดเด่นแรกคือระบบตัดเสียงรบกวนที่พัฒนาขึ้น ซึ่งแม้ว่ารุ่นนี้จะยังคงใช้ระบบ 2 ไมโครโฟน และชิปเซ็ต QN1 ในการตัดเสียง แต่มีการเพิ่มชิป SoC เข้าไปเพื่อยกระดับการตัดเสียงรบกวนให้ดีกว่ารุ่นเดิม และยังทำงานแบบ real time อีกด้วย

ฟีเจอร์ Adaptive Sound Control ระบบนี้จะจดจำตำแหน่งที่คุณอยู่ และจดจำค่าเสียงที่คุณตั้งค่าเอาไว้ผ่านทางแอปของ Sony เช่น เวลาอยู่บ้าน อยู่ที่ทำงาน หรือเดินทางบนรถไฟฟ้า ระบบจะเลือกเสียงอัตโนมัติตามตำแหน่งที่คุณอยู่

ต่อมาเป็น Speak-to-Chat ตัวนี้เท่ดีครับ คือระบบจะจับเสียงพูดของผู้ใช้ หากมีการพูดเสียงเพลงจะหยุดเล่นเพื่อให้คุณสนทนาได้สะดวกยิ่งขึ้น และเมื่อคุยเสร็จ 30 วินาที เพลงจะเล่นต่อให้เอง

ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างสำหรับหูฟังเรือธงยุคใหม่ คือระบบตรวจจับการถอด หรือสวมใส่หูฟัง โดยระบบจะหยุดเล่นเพลงอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟัง และเล่นเพลงต่อเมื่อใส่หูฟัง

ด้านระบบเสียงถือว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักครับ มีไดร์เวอร์เสียงขนาด 40 มม. แต่ด้านซอฟท์แวร์ภายในรุ่นนี้จะเพิ่มระบบ Edge-AI ที่เข้ามาทำงานร่วมกับฟีเจอร์ DSEE โดยเรียกฟีเจอร์ใหม่นี้ว่า DSEE Extreme ซึ่งจะจดจำเสียงเพลงที่กำลังเล่น และใช้ AI ช่วยสร้างเสียงที่สมบูรณ์มากขึ้น กับเสียงเพลงที่ถูกบีบอัดจนสูญเสียคุณภาพไปได้

ด้านฮาร์ดแวร์ของไมค์อาจจะยังใช้เป็นตัวเดิม แต่ทาง Sony เครมว่ามีการพัฒนา algorithm ใหม่ ที่ช่วยให้เสียงสนทนาเคลียร์ยิ่งขึ้นได้

WH-1000XM4 ยังรองรับระบบเชื่อมต่อรวดเร็ว Google Fast Pair ที่ใช้ Bluetooth LE ที่จะตรวจจับสมาร์ทโฟนที่อยู่ใกล้ๆ และพร้อมให้เชื่อมต่ออย่างง่ายทันที

นอกจากนี้ Sony WH-1000XM4 ยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกัน 2 อุปกรณ์ เมื่ออุปกรณ์แรกมีสายเรียกเข้าขณะเล่นเพลง หูฟังจะสลับไปจับคู่กับอีกอุปกรณ์อัตโนมัติครับ นอกจากนี้ฟีเจอร์ส่วนใหญ่จะยกจากรุ่นเดิมมาแทบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่แบตเตอรี่ที่รองรับการเล่นเพลงต่อเนื่อง 30 ชั่วโมง โดยมีราคาเปิดตัวที่ 13,990 บาทไทยครับ

source: gsmarena