เมื่อ Mate 40 Series คือรุ่นสุดท้ายของ Kirin แล้วอะไรจะมาแทนที่!?

กู๊ดดรีม | 11 ส.ค. 2563 19:06:48

833

VIEWS กู๊ดดรีม

เมื่อ Mate 40 Series คือรุ่นสุดท้ายของ Kirin แล้วอะไรจะมาแทนที่!?

เมื่อ Mate 40 Series คือรุ่นสุดท้ายของ Kirin แล้วอะไรจะมาแทนที่!?

เมื่อไม่นานมานี้ Richard Yu CEO ของ Huawei ได้ออกมาประกาศว่า Huawei mate 40 Series จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชิปเซ็ตของ Kirin จากมาตรการบอยคอตของสหรัฐ ทำให้บริษัทผู้ผลิตชิปของโลกอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ตให้กับ Huawei ได้ จึงเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่ Huawei จะต้องรับมือและแก้ไขสถานการณ์กันต่อไป

โดยชิปเซ็ต Kirin ตัวสุดท้ายที่จะถูกบรรจุอยู่ใน Huawei Mate 40 series จะเป็น Kirin 1020 5G ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า Kirin 990 ถึง 50% เป็นชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ที่ Huawei ได้สั่งทำตามออเดอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงพอและทันตามกำหนดเวลาของการเปิดตัว Huawei Mate 40 series อย่างแน่นอนสยบข่าวลือว่า Kirin จะเพียงพอเฉพาะแค่การจำหน่ายในประเทศจีน

เปลี่ยนมาใช้ Qualcomn Snapdragon?

ก่อนหน้านี้มีข่าวรายงานออกมาว่า Qualcomn ได้ยื่นขอใบอนุญาตในการขายชิปประมวลผลให้กับ Huawei แล้วจะถูกนำมาใช้กับ Huawei P50 รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Huawei เป็นแค่เพียงการคาดคะเนเท่านั้น

ต่อมาหลังจากที่ Richard Yu CEO ของ Huawei ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ ว่า Huawei Mate 40 series จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ชิปเซ็ตของ Kirin ก็มีการคาดการณ์ใหม่เกิดขึ้น โดยคาดว่าชิปเซ็ตตัวต่อไปที่จะถูกนำมาใช้ทดแทนอาจจะเป็น MediaTek แทน จากเหตุผลที่ว่า HONOR ซึ่งก็เป็นบริษัทลูกของ Huawei ได้ใช้ชิปเซ็ต MediaTek นำร่องไปก่อนหน้านี้แล้วบนสมาร์ทโฟนหลายรุ่น

 โดยชิปที่แรงที่สุดของ MediaTek ในตอนนี้คือ Dimensity 1000+ รองรับ 5G เป็นสถาปัตยกรรมแบบ 7 นาโนเมตร รองรับอัตรารีเฟรชเรทหน้าจอที่ 144Hz ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่เคยลือกันว่าจะถูกบรรจุ Mate 40 series ในตอนแรกหาก Kirin 1020 5G ไม่เพียงพอต่อการผลิต ซึ่งในตอนนี้ก็ยังต้องรอลุ้นกันต่อไปอีกสักระยะว่า P50 Series ซึ่งจะเป็นเรือธง Huawei รุ่นแรกที่ไม่ใช้ Kirin จะลงเอยที่ชิปเซ็ตจากบริษัทใด จะใช่ Snapdragon 875G หรือ MediaTek Dimensity 1000+ หรือจะเป็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่เลย เชื่อว่าปลายปีนี้เราก็น่าจะได้รู้กัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการสรุปสถานการณ์ของ Huawei ในวันที่ไร้ Kirin ซึ่งก็มีการคาดการณ์จากหลายแหล่งและเกิดข่าวลือขึ้นมากมาย แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่สรุปมานี้ย้ำกันอีกครั้งว่ายังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Huawei จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าสถานการณ์จะลงเอยอย่างไร ก็คงต้องรอติดตามข่าวสารกันต่อไป และถ้ามีอะไรคืบหน้าเราจะมาอัพเดทกันอย่างแน่นอน

Source: phonearenaandroidauthorityjapantimestechpowerup,
gsmarena
wccftech