ปิดดีล! TikTok ไม่ขายกิจการให้ Microsoft และอาจหันไปจับมือ Oracle แทน

กู๊ดดรีม | 14 ก.ย 2563 12:58:29

915

VIEWS กู๊ดดรีม

ปิดดีล! TikTok ไม่ขายกิจการให้ Microsoft และอาจหันไปจับมือ Oracle แทน

ปิดดีล! TikTok ไม่ขายกิจการให้ Microsoft และอาจหันไปจับมือ Oracle แทน

หลังจากสหรัฐฯ ประกาศขีดเส้นตายเพื่อให้ TikTok ขายกิจการให้บริษัทอเมริกัน ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เข้าร่วมในการประมูลในครั้งนี้และเป็นตัวเก็งในการเข้าซื้อกิจการอย่าง Microsoft ล่าสุดปิดดีลการค้าไปเรียบร้อยโดย ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok ปฏิเสธขาย TikTok ให้กับ Microsoft โดยบริษัทได้ออกแถลงการณ์สั้น ๆ เมื่อวันอาทิตย์โดยยืนยันว่า ByteDance ปฏิเสธข้อเสนอซื้อกิจการ และ ByteDance อาจจะประกาศข้อตกลงกับ Oracle แทน โดย Microsoft ได้ออกมาบอกว่า

“ เรามั่นใจว่าข้อเสนอของเราจะดีสำหรับผู้ใช้ TikTok ในขณะที่ยังปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติ ในการดำเนินการนี้เราจะทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าบริการนั้นเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดในด้านความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยของออนไลน์และการต่อต้านการบิดเบือนข้อมูลและเราได้ประกาศหลักการเหล่านี้อย่างชัดเจนในแถลงการณ์เดือนสิงหาคมของเรา เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นพัฒนาการของบริการในด้านที่สำคัญเหล่านี้”

โดยประกาศของ Microsoft ที่ออกมาไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักว่าเสนอการเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับ TikTok ก่อนจะถูกปฏิเสธตามมา นอกจากนี้ยังมีรายงานจากทางฝั่งของ China Morning Post ออกมาว่า ByteDance ไม่เต็มใจที่จะขายอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับผู้ประมูลในสหรัฐฯ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่มีรายงานออกมาจากทั้งทางฝั่ง ByteDance และ Oracle ถึงบทสรุปอย่างเป็นทางการของดีลนี้ จึงยังต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไป

Source: Engadget