Unbox : แกะกล่องพรีวิว Xperia 1 II เครื่องศูนย์ไทย...นี่คือเรือธง Sony ที่น่าใช้งานที่สุด !?

เฮียแม็พ | 21 ก.ย 2563 21:34:43

11798

VIEWS เฮียแม็พ

Unbox : แกะกล่องพรีวิว Xperia 1 II เครื่องศูนย์ไทย...นี่คือเรือธง Sony ที่น่าใช้งานที่สุด !?

Unbox : แกะกล่องพรีวิว Xperia 1 II เครื่องศูนย์ไทย...

นี่คือเรือธง Sony ที่น่าใช้งานที่สุด !?

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความแกะกล่องมือถือรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราจะมาแกะกล่อง Xperia 1 II (อ่านว่า เอ็กซ์พีเรีย วัน มาร์ค ทู) สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย ตอนนี้กำลังเปิดจองกันอยู่เนาะ สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมจุดเด่นหลายอย่างทั้งหน้าจอ 4K OLED HDR, หน่วยประมวลผลตัวท็อป และที่ขาดไม่ได้คือกล้องหลัง 3 ตัวที่พัฒนาร่วมกับทีมกล้อง Sony Alpha นี่แหละ วันนี้เราจะมาพรีวิวแกะกล่องให้ชมกันคร่าว ๆ น่าสนใจแค่ไหน ติดตามกันเลย

แกะกล่อง Xperia 1 II

ตัวกล่องของ Xperia 1 II ก็ยังมาในทรงคุ้นเคยคือกล่องสีขาวเรียบ ๆ พร้อมชื่อรุ่นชัดเจนที่หน้ากล่อง Xperia 1 II ย้ำอ่านว่า “เอ็กซ์พีเรีย วัน มาร์ค ทู”

ที่ด้านหลังกล่องจะมีสเปคหลักของรุ่นนี้ไว้เพียบประกอบด้วย

 • กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 12MP ทั้งหมด
 • กล้องหน้า 8MP
 • หน้าจอ 6.5” 4K HDR OLED
 • แบตเตอรี่ 4000mAh
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 865
 • กันน้ำตามมาตรฐาน IP65/68 

และแน่นอนเรายังเห็นโลโก้ ZEISS แปะอยู่ที่หลังกล่องนี้ด้วย ถือเป็นการประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการของ Sony และ ZEISS บนรุ่นนี้เลยครับ

เปิดกล่องขึ้นมาเราจะเจอกับตัวเครื่องอยู่ในทรงพลาสติกที่ฟิตพอดีกับถาดรองในกล่อง เครื่องที่เราได้มารีวิวนี้เป็นสีดำมาตรฐานเลยครับ

มีเอกสารคู่มือการใช้งานมาให้ พร้อมใบรับประกันเห็นภาษาไทยแบบนี้เครื่องศูนย์ไทยแน่นอนนะจ๊ะ

เปิดออกมาอีกชั้นเราจะเจอกับอุปกรณ์เสริมอีก 3 ชิ้นใช้สีดำทั้งหมดประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จรองรับ PD 18W เป็นพอร์ตแบบ USB type-C

สายชาร์จก็เป็นแบบ USB type-C to type-C ครับ

และหูฟังที่เป็นแจ็ค 3.5 มม. มาตรฐานเลย ไม่ต้องแถมตัว Dongle อะไรมาทั้งนั้นเพราะรุ่นนี้มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้นั่นเอง

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ภายในกล่องของ Xperia 1 II ก็ให้มาเท่านี้ครับ รวมเป็น 5 อย่าง

 1. ตัวเครื่อง Xperia 1 II
 2. เอกสารคู่มือการใช้งาน
 3. สายชาร์จ USB type-C to type-C
 4. อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ PD 18W
 5. หูฟังแจ็ค 3.5 มม. 

ไม่มีแถมพวกเคสใสมาให้ในกล่องเนาะ

ดีไซน์เครื่องยาว ๆ ถือได้พอดีมือ

มาเริ่มต้นกันที่ดีไซน์กันก่อนเลย Xperia 1 II สัมผัสแรกหลังจากที่หยิบออกมาจากซองพลาสติก ให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมเอามาก ๆ ตัวเครื่องมีความเหลี่ยมตัดขอบหรูหราในน้ำหนักที่กำลังดี 181.4 กรัม พร้อมหน้าจอยาว 21:9 Cinema Wide ขนาด 6.5” ใหญ่กำลังดี และด้วยอัตราส่วนหน้าจอเลยทำให้ตัวเครื่องไม่กว้างออกข้างอย่างที่คิด จับถือแล้วถนัดมือดีมาก ๆ เลย

จอ 4K HDR OLED คมที่สุดบนสมาร์ทโฟนตอนี้ !

ส่วนเรื่องการแสดงผล Xperia 1 II มาพร้อมหน้าจอ OLED ความละเอียด 4K HDR ด้วย เรียกว่าสูงที่สุดบนสมาร์ทโฟนตอนนี้แล้วก็ว่าได้ครับ ในเรื่องความคมชัดไม่ต้องพูดถึงดูไฟล์วิดีโอ 4K ได้แบบไม่ลดรายละเอียด สีสันก็สวยงามมีรูปแบบสี Creator mode ที่ช่วยประมวลผลภาพด้วย BT.2020 และแสดงผล 10-Bit ได้แบบ HDR  

มี Motion Blur ปรับภาพให้ลื่นเหมือน 90Hz

เรื่องการตอบสนอง Xperia 1 II มาพร้อมระบบ Motion Blur ที่ช่วยให้การแสดงผลและการตอบสนองนั้นสมูทขึ้นประหนึ่งเป็นจอแบบ 90Hz ในการเลื่อนหน้าจอ ปัดไป-ปัดมา นั้นสมูทมากขึ้นกว่าแบบ 60Hz ปกติ แต่ตรงนี้ต้องบอกว่าเป็นการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยอยู่ บางจังหวะก็จะมีความหน่วง ๆ เหมือน 60Hz อยู่บ้าง

ลำโพงคู่ Stereo เสียงตรงมาที่ด้านหน้า

ขอบหน้าจอบน-ล่างมีความบางลงกว่าก่อนเดิม แต่ก็ยังพอมีเหลืออยู่บ้างให้พอพักนิ้วเวลาจับถือจะไม่โดนกับหน้าจอเต็ม ๆ มีลำโพงคู่หน้าที่วางตำแหน่งแบบปล่อยเสียงออกมาที่ด้านหน้าได้เต็ม ๆ และมิติเสียงดีใช้ได้เลยครับ

กระจก Gorilla Glass 6 ทั้งหน้า-หลัง

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลัง Xperia 1 II มาพร้อมกระจก Gorilla Glass ได้ทั้งความหรูหราและความแข็งแรง สีที่เราได้มารีวิวเป็นสีดำ ก็ดูคมเข้มใช้ได้ แต่แน่นอนว่าการเป็นกระจกเงาเรายังคงต้องคอยเช็ดรอยนิ้วมือเวลาแตะใช้งานอยู่บ้างเพราะเวลาจับใช้งานจริง ๆ ก็เก็ยรอยนิ้วมือเอาเรื่องเหมือนกัน  

กรอบตัวเครื่องอย่างที่บอกว่าจะมีความเหลี่ยมอยู่ วัสดุเป็นโลหะมันวาวมาเลย จับแล้วรู้สึกถึงความเย็นแบบชัดเจน มีความบางเพียง 7.6 มม. เท่านั้น

ตำแหน่งปุ่มกดต่าง ๆ Xperia 1 II วางไว้ที่มุมขวามือทั้งหมด ทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power ซึ่งปุ่ม Power ก็จะใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปภายในด้วยครับ

มีปุ่ม Shutter เอกลักษณ์ของ Sony

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปุ่ม Shutter จริง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony Xperia อยู่แล้ว ตัวปุ่มเป็นแบบ 2 จังหวะคือกดครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสและกดลงไปแบบเต็มแรงเพื่อถ่ายภาพนั่นเอง พอมีปุ่มนี้แล้วทำให้ยิ่งอยากกดถ่ายรูปมากขึ้นยังไงไม่รู้นะ

กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมโลโก้ ZEISS T*

อะ...ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องถ่ายรูปแล้ว เรามาดูกล้องหลังของ Xperia 1 II กันเลยดีกว่า เพราะกล้องนั้นเป็นไฮไลท์ของ Xperia 1 II เลย รุ่นนี้มาพร้อมความละเอียด 12MP ทั้งหมด มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

 • 12MP กล้องหลัก f/1.7 ระยะ 24mm ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.7", 1.8µm, Dual Pixel PDAF, OIS
 • 12MP เลนส์ Tele 3x f/2.4 ระยะ 70mm ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.4", 1.0µm, PDAF, OIS
 • 12MP เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 124˚ f/2.2 ระยะ 16mm ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.55", Dual Pixel PDAF

ช่วงครบเรียกว่าได้ตั้งแต่มุมกว้าง 124 องศา ไปจนถึงซูม Optical ที่ 3x กันเลย พร้อมใช้งานในหลาย ๆ สถานการณ์แล้วล่ะครับช่วงเลนส์แบบนี้ และที่สำคัญเลนส์ของ Xperia 1 II ยังพัฒนาร่วมกับ ZEISS จึงได้มีโลโก้ ZEISS T Coating อยู่ที่ด้านหลังนี้ด้วย

ทีเด็ดเรื่องกล้องคือแอป Photo Pro

นอกจากฮาร์ดแวร์จะเทพ ๆ แล้ว ตัวซอฟต์แวร์ Sony ยังร่วมกับทีมกล้อง Alpha พัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อ Photo Pro ให้เราได้เลือกปรับโหมดการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นมีให้เลือกทั้ง Auto, P, S, M และที่สำคัญหน้าตา UI ก็ปรับให้เหมือนบนกล้อง Alpha อีกด้วย

และมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อย่าง Eye Auto Focus ด้วยช่วยให้โฟกัสได้แม่นยำและไม่ใช่แค่ตาคน ใช้ได้ถึงตาสัตว์เลี้ยงกันเลย ไม่หลุดโฟกัสแน่นอนครับ

แต่ในโหมดนี้จะออกแบบมาให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น จึงใช้งานผ่านปุ่ม Shutter บนตัวเครื่องเท่านั้น

นอกจากโหมดกล้องภาพนิ่งแบบโปรแล้ว วิดีโอก็มีโหมด Cinema Pro มาให้ใช้งานด้วย ตรงนี้จะจริงจังมากขึ้นเลย เลือกปรับค่าความละเอียด FPS โทนสี ระบบโฟกัสและ Shutter Speed ได้ด้วย เรียกว่าสายวิดีโอถูกใจแน่นอนเจอโหมดนี้

มีช่องหูฟังระบบเสียงครบ

Sony ทั้งทีเรื่องเสียงก็จัดเต็ม ตัวลำโพงของเครื่องเป็น Stereo แล้ว การฟังผ่านหูฟังก็ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานหูฟังได้กว่าเรือธงรุ่นอื่น ๆ รองรับระบบเสียงมากมายทั้ง Dolby Atmos, DSEE Ultimate ด้วย

พอร์ต USB Type-C รองรับชาร์จไว

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นนี้เป็นแบบ USB type-C อยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง ใช้งานได้ง่าย รองรับชาร์จไวระบบ PD 18W มาตรฐานด้วยครับ

ถาดซิมแกะง่ายไม่ต้องพึ่งเข็ม

ถาดซิมของ Xperia 1 II ยังคงมีเอกลักษณ์ของ Sony คือสามารถแงะออกมาได้เลยโดยที่ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิม ตัวถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Hybrid Slot สามารถเพิ่ม micro-SD ได้แต่ต้องใส่ในช่องซิม 2 แทนครับ

กันน้ำกันฝุ่นเหมือนเดิมมาตรฐาน IP65/68

และที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟน Sony ก็คือการกันน้ำครับ Xperia 1 II รองรับมาตรฐานการกันน้ำที่ IP65/68 มั่นใจได้ว่าถ้าเผลอทำตกน้ำ หรือลุยฝนแบบจริงจังเครื่องจะไม่พังไปง่าย ๆ ครับ

สเปค Xperia 1 II

 • หน้าจอ OLED 6.5” ความละเอียด 4K HDR (3840 x 1644 พิกเซล) 
 • อัตราส่วน 21:9, มีฟีเจอร์ MotionBlur 90Hz กระจกกันรอย Corning Glass 6
 • ซีพียู Snapdragon 865 Octa-core 2.84GHz (7nm)
 • จีพียู Adreno 640
 • แรม 8GB
 • ความจุ 256GB
 • รองรับ micro-SD
 • แบตเตอรี่ 4000mAh
 • รองรับชาร์จไว 18W
 • กล้องหน้า 8MP f/2.0
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • 12MP กล้องหลัก f/1.7, Dual Pixel, PDAF, OIS
  • 12MP เลนส์ Tele 3x f/2.4, PDAF, OIS
  • 12MP เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 124˚ f/2.2, Dual Pixel PDAF
 • รองรับ 2 ซิม
  • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4/5G, Bluetooth 5.0, USB Type-C, ช่องหูฟัง 3.5 มม.
  • รองรับสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง
  • รัน Android 10
  • ขนาดตัวเครื่อง 165.1 x 71.1 x 7.6 มม. 
  • น้ำหนัก 181.4 กรัม
  • วางจำหน่าย 2 สี ดำและม่วง

  อย่างที่เห็นสเปคของ Xperia 1 II นั้นจัดเต็มมาให้จริง ๆ ทั้งหน่วยประมวลผลตัวท็อป Snapdragon 865 รองรับ 5G, ความจุรุ่นที่ขายไทยมีความจุเดียวคือ 8GB + 256GB (UFS 3.0)และแบตเตอรี่ 4000mAh อีกต่างหาก

  ซอฟต์แวร์คลีน ๆ บน Android 10

  ส่วนซอฟต์แวร์ก็คลีน ๆ มาเลยครับ Xperia 1 II รันบน Android 10 หน้าตามีความคล้าย Pixel Launcher ไม่มีการปรับแต่งอะไรเข้ามาเพิ่มเยอะ แอปหลัก ๆ ของตัวเครื่องก็จะเป็นของ Google เองหมดเลย จะดูภาพก็ผ่าน Google Photos, เข้าเว็บก็ Google Chrome หรือปฏิทินก็ Google Calendar เลย ไม่มีของ Sony เองมาให้สับสน และแอปที่ติดมากับตัวเครื่องก็ตามภาพเลยครับ จะมีแค่ Facebook และ Netflix ที่ติดตั้งมาเพิ่มเท่านั้นครับ

  สรุปคร่าว ๆ หลังลองจับ

  โดยรวมหลังจากได้ลองจับคร่าว ๆ Xperia 1 II ก็ถือว่าเป็นเรือธงที่เข้าที่เข้าทางในแบบที่ Sony ควรจะเป็นแล้ว มีจุดเด่นทั้งเรื่องหน้าจอสวยคมระดับ 4K HDR OLED, งานประกอบที่หรูหราสมกับที่เป็น Sony, สเปคที่ไม่กั๊กให้มาครบสมกับคำว่าเรือธง และเรื่องกล้องที่พยายามนำเสนอมาตลอดรุ่นนี้ก็ดูจะเหมาะกับความเป็นแบรนด์ที่ผลิตกล้องขึ้นมาแล้ว แต่ในเรื่องภาพถ่ายและการใช้งานกล้องจริง ๆ อันนี้เดี๋ยวเราขอลองไปใช้งานจริงอีกทีเนาะ แต่เท่าที่จับมาคร่าว ๆ เราประทับใจอยู่มากเลย น่าใช้จริง ๆ แหละรุ่นนี้

  Xperia 1 II ราคา 35,990 บาท

  สำหรับ Xperia 1 II ตอนนี้ก็เปิดจองล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันที่ 17- 30 กันยายนนี้ ในราคา 35,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับลูกค้าที่สั่งจอง Xperia 1 II จะได้รับหูฟังไร้สาย Wireless Noise Cancelling Headphone รุ่น WF-1000XM3 สีดำ มูลค่า 6,990 บาท เพื่อรับประสบการณ์เอนเตอร์เทนเมนต์ได้อย่างเต็มอิ่ม ทั้งนี้ Xperia 1 II มีสีให้เลือก 2 สี คือสีดำและสีม่วงและจะเริ่มวางจำหน่ายในตลาดเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมเป็นต้นไปครับ

  พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite