Review : HUAWEI MateBook 14 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดครบเครื่องด้วยจอ FullView 2K และขุมพลัง Ryzen 5 !!

เฮียแม็พ | 28 ก.ย 2563 20:57:06 (อัพเดต 29 ก.ย 2563 12:05:03)

4769

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HUAWEI MateBook 14 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดครบเครื่องด้วยจอ FullView 2K และขุมพลัง Ryzen 5 !!

Review : HUAWEI MateBook 14 โน้ตบุ๊คสายทำงานสุดครบเครื่องด้วยจอ FullView 2K และขุมพลัง Ryzen 5 !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีรีวิวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับ MateBook 14 มาฝากกัน รุ่นนี้ก็ถือว่าเปิดตัวมาตอบโจทย์สายทำงานด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม สเปคทันสมัยกับ AMD Ryzen 5 4600H หน้าจอใหญ่ความละเอียดระดับ 2K เลยด้วย และที่สำคัญราคาเปิดตัวมาไม่สูงอย่างที่คิดเพราะ HUAWEI MateBook 14 รุ่นนี้เปิดตัวมาเพียง 25,990 บาทเท่านั้น ! สนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ เอาล่ะเรามาติดตาม รีวิว HUAWEI MateBook 14 รุ่นนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยครับ :D

ดีไซน์สวย หรูหรา งานประกอบเยี่ยม

มาเริ่มต้นกันที่ดีไซน์กันก่อนเลย HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมกับวัสดุโลหะและสี Space Grey ผิวสัมผัสของตัวเครื่องเป็นแบบด้านให้ความหรูหราเป็นอย่างมาก ที่ตัวฝาพับเราจะเห็นโลโก้ของ HUAWEI อยู่ชัดเจนครับ

ตัวเครื่อง HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมความบางเพียง 15.9 มม. เมื่อพับแบบปกติ พร้อมน้ำหนักเพียง 1.49 กก. เรียกว่ากำลังเหมาะกับการพกพาเลยแหละไซซ์นี้

หน้าจอสวยเต็มตา ขอบบางเฉียบ

มาดูตัวหน้าจอกันบ้าง HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมหน้าจอ FullView Display ขนาด 14” ตามชื่อรุ่นเลย อัตราส่วนเป็น 3:2 เหมาะกับการใช้งานทั่วไปดีจริง ๆ 

ความละเอียดก็สูงถึงระดับ 2K (2160 x 1440) คมชัด มาก สีสันทำได้ดีเลยนะ เอามาดูคอนเทนต์หรือทำงานนี่ถูกใจเลยครับ แต่น่าเสียดายที่รุ่น Ryzen 5 ที่เราได้มารีวิวนี้จะไม่รองรับหน้าจอ Touch screen เพราะฟีเจอร์ Touch Screen จะอยู่แค่บนรุ่น Ryzen 7 เท่านั้นครับ

ส่วนขอบจอก็อย่างที่เห็นเลยครับ บางเฉียบ HUAWEI เคลมว่าใช้พื้นที่หน้าจอมากถึง 90% กันเลย เรียกว่าหน้าจอนี่ชิดขอบสุด ๆ

กล้องหน้าซ่อนได้ มุมมองแปลก

แต่การที่ลดขอบหน้าจอให้เล็กขนาดนี้ได้ ตัวกล้อง WebCam ก็ถูกเอาออกไปจากหน้าจอด้วย และเช่นเคย HUAWEI เลือกที่จะย้ายมาอยู่ตรงคีย์บอร์ดระหว่างปุ่ม F6 กับ F7 แทน จะมีรูปกล้องบนแป้นให้กดลงไปตัวกล้องจะเด้งขึ้นมาให้เราใช้งานเลยครับ

ซึ่งตรงนี้ HUAWEI บอกข้อดีว่ามันช่วยในเรื่องความปลอดภัยด้วย เพราะการที่ซ่อนกล้องไว้ด้านล่างแบบนี้ ถึงแม้จะถูกแฮ็กมาเปิดกล้อง ยังไงก็ไม่เห็นอะไรอยู่ดี ป๊ะ ! แต่ปัญหาก็มีอยู่บ้างในการใช้งานจริงนี่แหละ เพราะมุมกล้องอาจจะดูเงยเกินไปหน่อย เวลาใช้งานในรูปแบบ Video Call นี่จะดูแปลก ๆ รวมถึงหากมีการใช้คีย์บอร์ดไปด้วย ก็อาจเห็นนิ้วเราชัดเจนบนจอด้วย

คีย์บอร์ดพิมพ์มัน เว้นช่วงได้ดีเลย

มาพูดถึงเรื่องคีย์บอร์ดกันบ้าง HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมคีย์บอร์ดแบบ Fullsized มีการเว้นช่วงได้เป็นอย่างดี และพิมพ์ได้สนุกเพราะตัวแป้นดีดรับกับนิ้ว เวลาพิมพ์แบบเร็ว ๆ นี่ต่อเนื่องดีครับ

**เครื่องที่เราได้มารีวิวยังเป็นเครื่องนอกจึง ไม่ใช่คีย์บอร์ดภาษาไทย**

ใต้คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit อยู่ด้วยปรับระดับความสว่างได้ 3 ระดับจากปุ่ม F3 เลยครับ

Touchpad ใหญ่ขึ้น ควบคุมได้สะดวก

ส่วนตัว Touchpad รอบนี้ก็ขยายขนาดขึ้นมาให้ใหญ่กว่ารุ่นก่อนเยอะ มีพื้นที่ให้ใช้งานได้อย่างสะดวก และรองรับ Multi-Touch ได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power 

ส่วนปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่องก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย ตัวปุ่มเป็นแบบวงกลมแตะสแกนได้ง่าย พอดีกับนิ้วมือ และใช้งานร่วมกับ Windows Hello ได้อย่างรวดเร็วเลย

พอร์ตการเชื่อมต่อเยอะดี 

มาต่อในเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมพอร์ตการเชื่อม USB 3.2 type-A 2 พอร์ตอยู่ฝั่งขวามือของตัวเครื่อง

ส่วนฝั่งซ้ายก็มีพอร์ต HDMI แบบ Fullsized, ช่องหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB type-C ที่ใช้ส่งข้อมูลรวมถึงเป็นพอร์ตชาร์จในตัวด้วยครับ เรียกว่าให้พอร์ตมาเยอะดีทีเดียว แต่น่าเสียดายถ้ามีตัว Card Reader มาด้วยนี่จะแจ่มเลย

ตัวเครื่อง MateBook 14 สามารถกางเครื่องออกมาได้กว้างและยังมีกลไกที่ช่วยยกตัวเครื่องเวลากางหน้าจอขึ้นมาด้วย ทำให้องศาของตัวเครื่องยกขึ้นอีกหน่อย พิมพ์งานได้สะดวกมากขึ้นไปอีก

พลิกกลับมาดูที่ด้านล่างตัวเครื่อง จะเห็นช่อง ๆ อยู่ 3 ช่อง แบ่งเป็นแถบยาว ๆ ด้านบนคือช่องระบายความร้อน ซึ่งภายในจะเป็นพัดลมแบบ Shark Fin ที่อัปเกรดมาเป็นพัดลมคู่ ปริมาณลมสูงกว่าพัดลมทั่วไป 39% และช่องระบายความร้อน 2 ช่องทาง ช่วยให้ลมสามารถถ่ายเทได้อย่างราบรื่น เครื่องไม่ร้อนสะสมแม้ทำงานหนัก ส่วนมุมซ้าย-ขวานั้นจะเป็นลำโพงของตัวเครื่องครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ภายนอกของ MateBook 14 นั้นออกแบบมาได้สวยงามและลงตัวต่อการใช้งานในยุคนี้จริง ๆ ตัวเครื่องออกแบบมาได้สวยเรียบหรู มีขนาดน้ำหนักที่กำลังดีเน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกและคล่องตัว ส่วนหน้าจอการแสดงผลก็สวยคม เต็มตา จะมีเรื่องที่ไม่ชอบอยู่บ้างก็คงเป็นตัวกล้อง WebCam ที่วางตำแหน่งไม่เหมาะกับการใช้งานจริงสักเท่าไหร่นี่แหละครับ

ขุมพลัง Ryzen 5 4600H

HUAWEI MateBook 14 ที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมี 2 รุ่น CPU ให้เลือกคือ Ryzen 7 และ Ryzen 5 ซึ่งรุ่นที่เราได้มารีวิวจะเป็น Ryzen 5 4600H มีสถาปัตยกรรมแบบ 7nm และเป็นรหัส H ด้วยประสิทธิภาพจัดเต็มในทุกด้านทั้งการทำงานและความบันเทิง มี Performance mode ให้เปิดใช้งานได้ด้วยคีย์ลัดเพียงแค่กด Fn+P เท่านั้น

มาพร้อมความจุสูงสุดที่ 512GB แบบ PCle NVMe SSD และมีแรมมากถึง 16GB DDR4 เหลือเฟือต่อการใช้งานอย่างเต็มที่จริง ๆ ครับ

สเปค HUAWEI MateBook 14

 • หน้าจอ IPS 14" อัตราส่วน 3:2
 • ความละเอียด 2K (2160 x 1440 พิกเซล) 
 • หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5 4600H
 • กราฟิกการ์ด AMD Radeon Graphic
 • แรม 16GB DDR4
 • ความจุ PCle SSD 512GB
 • กล้องความละเอียด HD 720p
 • พอร์ตเชื่อมต่อ
  • USB 3.2 Type-A x 2
  • USB-C x 1
  • HDMI x 1
  • 3.5mm x 1
 • ขนาดเครื่อง 307.5 x 223.8 x 15.9 มม.
 • น้ำหนัก 1.49 กก.
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • วางจำหน่ายสีเดียว Space Grey

ให้ Windows 10 Home มาเลย

ส่วนซอฟต์แวร์ HUAWEI MateBook 14 ให้ Windows 10 Home ติดมาให้เลยตั้งแต่ในกล่อง พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่อง ไม่ต้องไปหาตัว Windows มาลงเพิ่มเติมแล้ว

ใช้งานได้ดี จะทำงานเล่นเว็บ หรือดูหนัง

ในเรื่องการใช้งาน HUAWEI MateBook 14 นั้นตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ด้วย TouchPad ที่ใหญ่ขึ้นเหมาะกับการใช้งานแบบคล่องตัว สเปคภายในเร็วพอที่ใช้ทำงานทั่วไปจนถึงกราฟิกระดับกลางได้สบาย ตัวแป้นพิมพ์ก็พิมพ์ได้สนุกและคล่องตัว เคาะได้แบบไม่ติดขัดเลยครับ

ส่วนหน้าจอก็ใหญ่ถึง 14" เต็มอิ่ม ขอบหน้าจอบางเฉียบสุด ๆ แสดงผลสวยบนความละเอียดระดับ 2K เอามาดูหนังดูวิดีโอได้แบบสะใจ อัตราส่วนหน้าจอให้มาที่ 3:2 อาจจะไม่ได้เต็มที่สุดสำหรับไฟล์วิดีโอมาตรฐานแต่ก็ไม่ได้ติดขัดอะไรนี่เนอะ

และระบบเสียงของรุ่นนี้ก็ใช้ได้เลย ให้ลำโพงคู่กระจายตัวออกจากด้านล่างตัวเครื่องให้เสียงแบบ Stereo ชัดเจน มีมิติใช้ได้เลย เวลานั่งทำงานคนเดียวเงียบๆไม่อยากเสียบหูฟังก็เปิดผ่านลำโพงฟังเพลงไปได้ครับ

ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้ดีมาก

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดของโน้ตบุ๊ค HUAWEI ก็คือการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI เองนี่แหละ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ใช้งานสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่รัน EMUI 10.1 ขึ้นไป จะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ ด้วยแค่ One Tap ผ่านฟีเจอร์ HUAWEI Share เลยครับ

เพียงแค่เปิด HUAWEI Share บนสมาร์ทโฟนและนำมาเชื่อมต่อโดยการแตะที่บริเวณ TouchPad สักครู่จะมี Pop-Up เด้งขึ้นมา ให้เรากดเชื่อมต่อกันได้อย่างง่าย ๆ

ซึ่งหลังจากเชื่อมต่อแล้วก็เหมือนยกเอาสมาร์ทโฟนทั้งเครื่องของเราขึ้นไปอยู่บนหน้าจอ MateBook 14 ได้แบบไร้สายเลย ตรงนี้เราจะควบคุมตัวสมาร์ทโฟนได้ผ่านคอมโดยตรงเลยก็ได้ ทำให้ทุกอย่างถูกรวมไว้ในจอเดียว จะเปิดแอปตอบแชทบนมือถือผ่านคีย์บอร์ด MateBook 14 ก็ได้ หรือจะรับสายผ่านคอมไปเลยก็เช่นกัน เรียกว่าเวลาทำงานจริงจังก็เก็บมือถือไปได้เลย มองทุกอย่างผ่านจอคอมเอานี่แหละ

นอกจากนี้เรายังสามารถดึงไฟล์ต่าง ๆ จากมือถือมาลงเครื่องได้ง่าย ๆ เพียงแค่ Drag & Drop หรือลากลงมาตรง ๆ ได้เลยด้วย อันนี้สะดวกกับการส่งไฟล์จะรูปภาพ ไฟล์งาน หรือเพลงก็ทำได้จากตรงนี้เลย ไม่ต้องไปหาในโฟลเดอร์ให้ยุ่งยาก

และเรายังสามารถจัดการตัวสมาร์ทโฟนเพิ่มเติมได้จากโปรแกรม PC Manager ที่ติดมากับเครื่องด้วย อยาก Back Up พวกรูปถ่าย หรือจัดการระบบต่าง ๆ ก็มาเช็กได้ที่นี่เลย

แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ต่อเนื่อง

อีกหนึ่งเรื่องที่คนใช้โน้ตบุ๊คต้องการก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ควรจะใช้งานได้ต่อเนื่อง เวลาไปนั่งทำงานที่คาเฟ่หรือร้านกาแฟจะได้ไม่ต้องมาคอยหาปลั๊กทำงาน ซึ่งบน MateBook 14 ก็ออกแบบมาได้ดี ใช้งานต่อเนื่องได้อย่างยาวนานด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 และแบตเตอรี่ความจุ 56Wh เท่าที่ลองใช้งานมาก็อยู่ได้ราว ๆ 5 - 6 ชม. เลยทีเดียว

ชุดชาร์จมาตรฐานรองรับ SuperCharge 65W 

แต่ถ้าจะใช้งานต่อเนื่องจริง ๆ ตัวอะแดปเตอร์ที่ชาร์จก็เป็นแบบที่พกได้ง่าย หนักประมาณ 160 กรัม มีขนาดใหญ่กว่าของสมาร์ทโฟนขึ้นมานิดหน่อยรองรับความเร็วสูงสุดถึง 65W แถมสายชาร์จที่ให้มาในกล่องยังเป็นแบบ USB Type-C to C อีกต่างหาก เรียกว่าพกตัวเดียวก็ใช้งานได้หลายอุปกรณ์เลย จะชาร์จสมาร์ทโฟน ชาร์จอุปกรณ์เสริม ๆ ก็ได้หมดครับ

ราคาและโปรโมชั่น

HUAWEI MateBook 14 มีให้เลือก 2 โมเดลคือ Ryzen 5 และ Ryzen 7 ความจุ 16GB + 512GB ทั้งคู่ ราคาดังนี้

HUAWEI MateBook 14 (Ryzen 5) = 25,990 บาท

HUAWEI MateBook 14 (Ryzen 7) = 29,990 บาท

เริ่มเปิดจองแล้วตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. - 5 ต.ค. 63 สำหรับเพื่อน ๆ ที่สั่งจองรับของแถมมูลค่ากว่า 5,579 บาทประกอบด้วย

 • กระเป๋าเป้ HUAWEI
 • เม้าส์ HUAWEI
 • หูฟัง HUAWEI FreeBuds 3

สรุปแล้ว

สรุปแล้ว HUAWEI MateBook 14 ก็เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานอีกตัวที่ครบเครื่องตอบโจทย์การใช้งานในยุคนี้มาก ๆ ด้วยดีไซน์ที่สวยหรู เรียบง่าย ขนาดและน้ำหนักกำลังพอดีต่อการพกพา หน้าจอใหญ่สวย ขอบบางเฉียบ แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ยาวนานแบบที่ไม่ต้องกังวลให้มากนัก พอร์ตการเชื่อมต่อก็ให้มาครบครัน รวมถึงสเปคภายในที่จัดเต็มมาไม่น้อย รุ่น Ryzen 5 ก็เปิดราคามาไม่สูงมากนัก ใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คลุคพรีเมี่ยมสเปคลงตัว ราคาโดน ๆ เจ้า MateBook 14 ตัวนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอสวย ขอบจอบางมาก
 • บอดี้หรูหรา ขนาดและน้ำหนักกำลังดี
 • TouchPad ขนาดใหญ่ใช้งานได้คล่องมาก ๆ
 • ลำโพงคู่เสียงใช้ได้เลย
 • สเปคตอบโจทย์การใช้งาน
 • พอร์ตชาร์จเป็น USB Type-C ชาร์จไว 65W
 • มี HUAWEI Share ใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟน HUAWEI ได้ยอดเยี่ยม

จุดสังเกต

 • หน้าจอ Touch Screen มีแค่เฉพาะบนรุ่น Ryzen 7
 • มุมมองกล้อง WebCam เสยไปหน่อย
 • ไม่มีช่อง SD Card

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite