Google เปิดตัว Nest Audio ลำโพงอัจฉริยะ อัพเกรดทุกด้าน เสียงดัง และดีขึ้น ในราคาถูกลง

MheeYokLoh | 1 ต.ค. 2563 09:39:42

1123

VIEWS MheeYokLoh

Google เปิดตัว Nest Audio ลำโพงอัจฉริยะ อัพเกรดทุกด้าน เสียงดัง และดีขึ้น ในราคาถูกลง

Google เปิดตัว Nest Audio ลำโพงอัจฉริยะ อัพเกรดทุกด้าน เสียงดัง และดีขึ้น ในราคาถูกลง

นอกจาก Google จะเปิดตัว Pixel 4a 5G และ Pixel 5 สองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดตระกูล Pixel เป็นไฮไลท์สำคัญของงานเปิดตัวเมื่อคืนแล้ว ยังมี Nest Audio ลำโพงอัจฉริยะเปิดตัวด้วยเช่นกันครับ

Nest Audio เป็น smart speaker รุ่นต่อยอดจาก Google Home โดยจะถูกวางไว้กึ่งกลางระหว่าง Nest Mini ตัวเริ่มต้น และ Google Home Max รุ่นท็อป

ด้านราคา รุ่นนี้เปิดตัวถูกกว่ารุ่นแรกอยู่ $30 โดยมีราคาอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,100 บาท ตัวลำโพงมีลำโพง mid-woofer ขนาด 75 มม. 1 ตัว และลำโพง tweeter ขนาด 19 มม. อีก 1 ตัว มีไมโครโฟนสำหรับรับเสียงระยะไกล 3 จุด และมีปุ่มปิดไมค์เมื่อไม่ต้องการใช้งานด้วย

ประสิทธิภาพของรุ่นใหม่ก็เพิ่มขึ้นเช่นกันครับ โดยความดังจะเพิ่มขึ้น 75% เมื่อเทียบกับ Google Home รุ่นเดิม และเบสหนักขึ้น 50% โดยทาง Google ระบุว่าพลังเสียงจะมาแบบเต็มๆ เคลียร์ชัด และฟังเป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะทางบริษัทใช้เวลาในการจูนเสียงมากกว่า 500 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เสียงต่ำ กลาง และสูงที่ดีที่สุด

Nest Audio ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างเช่น Media EQ ที่ช่วยปรับจูนเสียงให้เหมาะกับเสียงนั้นๆ เช่น การฟังเพลง ฟังพอดแคสต์ ฟังหนังสือเสียง หรืออื่นๆ และยังมี Ambient IQ ที่ช่วยปรับความดังของเสียงให้เหมาะสมกับเสียงแวดล้อม (noise) ขณะนั้นๆ ได้อัตโนมัติ

แน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้คือ Google Assistant ระบบผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง โดยมีปุ่มกดแบบสัมผัส capacitive ที่ด้านบน ที่ระบบจะมีการเรียนรู้เพลงที่คุณชอบฟังบ่อยๆ รวมถึงการทำงานโดยรวมจะเร็วขึ้นกว่า Google Home รุ่นเดิมประมาณ 2 เท่า

สเปคภายใน Nest Audio มาพร้อม CPU quad-core Cortex-A53 ความเร็ว 1.8GHz รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi a/b/g/n/ac วัสดุที่ใช้มาจากพลาสติกรีไซเคิล 70% มีสีให้เลือกคือ Chalk, Charcoal, Sage, Sand, และ Sky น้ำหนัก 1.2 กก. และมีขนาด 124 x 175 x 78 มม.

ถ้าอยากได้ระบบเสียงแบบ stereo คุณสามารถจับคู่ Nest Audio สองตัวเพื่อใช้งานได้ รวมถึงหากมีลำโพงอัจฉริยะตัวนี้หลายห้อง คุณสามารถสั่งการด้วย Assistant เพื่อให้เพลงเล่นตามคุณไปยังห้องอื่นๆ ได้ และแน่นอนว่าสามารถให้ลำโพงทุกตัวในบ้าน (ที่อยู่ในวงเดียวกัน) เล่นเพลงพร้อมกันได้

Nest Audio จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐ แคนาดา และอินเดียในวันที่ 5 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ 18 ประเทศในวันที่ 15 ตุลาคม (ในช่วงแรกยังไม่มีไทยครับ)

source: gsmarena