Telegram คืออะไร? ทำไมผู้ชุมนุมเลือกใช้แทน Line และ Facebook ปลอดภัยแค่ไหนกันนะ?

กู๊ดดรีม | 19 ต.ค. 2563 11:59:33

84928

VIEWS กู๊ดดรีม

Telegram คืออะไร? ทำไมผู้ชุมนุมเลือกใช้แทน Line และ Facebook ปลอดภัยแค่ไหนกันนะ?

Telegram คืออะไร? ทำไมผู้ชุมนุมถึงเลือกใช้แทน Line และ Facebook
ปลอดภัยแค่ไหนกันนะ?

Cr.คุณศิริพงษ์ เมืองคำ

เมื่อสองสามวันมานี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของ Telegram กันหนาหูมากขึ้นจากการที่กลุ่มผู้ชุมนุมเชิญชวนสมาชิกให้เข้าร่วมเพื่อติดตามข่าวสารผ่าน Telegram สิ่งนี้มันคืออะไร? มันปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน? แล้วทำไมมันถึงเข้ามามีบทบาทในช่วงของการชุมนุมในครั้งนี้ วันนี้จะพาทุกคนหาคำตอบไปพร้อมๆ กันแบบเข้าใจง่ายๆ

Telegram คืออะไร?

Telegram เป็น application เพื่อการส่งข้อความหรือการแชทแบบเดียวกับ Line, WhatsApp, Facebook Messenger ซึ่งถูกจับตามองว่าเป็นแอปที่ปลอดภัยมากกว่า สามารถใช้งานได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกหรือจ่ายเงินเพิ่มเพื่อใช้งานแต่อย่างใด มีฟีเจอร์พื้นฐานให้ได้ใช้งานกันมากมาย ทั้งการส่งข้อความทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม การโทรด้วยเสียงและวิดีโอ แล้วยังมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งปัจจุบันมีสติ๊กเกอร์พร้อมใช้งานมากกว่าสองแสนชุดแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถอัดเสียง ส่งรูปภาพหรือส่งไฟล์ต่างๆได้ พูดง่ายๆคือฟีเจอร์พื้นฐานที่ LINE หรือ Facebook Messenger มี ใน Telegram ก็มีเหมือนกันแทบจะทั้งสิ้น

Telegram กับการชุมนุม?

Cr.คุณศิริพงษ์ เมืองคำ

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยว่าทำไม Telegram ถึงได้เข้ามามีบทบาทกับการชุมนุมในตอนนี้ ซึ่งต้องเริ่มต้นจากการที่มีข่าวลือออกมาว่ากำลังจะมีการขอให้ Facebook ปิดเพจ "เยาวชนปลดแอก-FreeYOUTH" ซึ่งเป็นเพจที่มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกิจกรรมชุมนุม มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน จึงได้มีการเชิญชวนให้เข้าสู่ช่องทางใหม่ที่เชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าอย่าง Telegram

เมื่อย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Telegram ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายจากการประท้วงในฮ่องกงและเบลารุส เพราะสามารถรวมมวลชนไว้ในกลุ่มเดียวกันได้เป็นจำนวนมากถึง 200,000 คน แล้วยังสามารถสร้าง channel เพื่อสื่อสารไปยังผู้คนอื่นๆ อย่างกว้าขวางได้แบบไม่จำกัด

และที่สำคัญก็คือ Telegram มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Secret Chat เป็นการตั้งค่าส่งข้อความและการโทรที่ใช้การเข้ารหัสแบบปลายทาง นั่นหมายถึงสารที่ถูกส่งไปจะถูกแกะโดยผู้รับเลยทันที ไม่สามารถถูกแกะเพื่ออ่านข้อความภายในเซิร์ฟเวอร์ได้ หรือเปรียบเทียบง่ายๆก็คือ การเข้ารหัสแบบปลายทางของ Secret Chat เป็นเหมือนกับการที่คนสองคนยืนคุยกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยตรง รู้กันแค่สองคนเท่านั้น ส่วนการเข้ารหัสระหว่างเซิร์ฟเวอร์เป็นเหมือนการใช้บริการโทรเลข หรือการส่งของผ่านบริการต่างๆ ที่มีตัวกลางในการสื่อสาร ซึ่งมีโอกาสที่คนกลางจะได้รับรู้ข้อมูลระหว่างคนสองคนได้

เรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานเพื่อสื่อสารเกี่ยวกับการชุมนุม Telegram ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ที่จะทำการซ่อนแอดมินกลุ่มแบบไม่ระบุตัวตนเพื่อความปลอดภัย เป็นการแสดงจุดยืนเพื่อสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจน จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำไมเหล่าผู้ชุมนุมถึงเลือกใช้งาน Telegram เพื่อการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลแทนที่แอปพลิเคชันยอดนิยมทั่วไป ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้กับทั้ง iOS และ Android

Source: Telegram