ด่วน! กสทช.เตรียมสั่งทุกค่ายมือถือระงับ Telegram แล้ว แบนงดใช้ทุกช่องทาง!!

กู๊ดดรีม | 19 ต.ค. 2563 15:45:49

2519

VIEWS กู๊ดดรีม

ด่วน! กสทช.เตรียมสั่งทุกค่ายมือถือระงับ Telegram แล้ว แบนงดใช้ทุกช่องทาง!!

ด่วน! กสทช.เตรียมสั่งทุกค่ายมือถือระงับ Telegram แล้ว
แบนงดใช้ทุกช่องทาง!!

จากก่อนหน้านี้ที่มีกระแสเชิญชวนให้ใช้งาน application Telegram ซึ่งเป็นแอปส่งข้อความสนทนา รวมไปถึงการโทรด้วยเสียงและวิดีโอเพื่อใช้เป็นช่องทางใหม่ในการสื่อสารระหว่างผู้ชุมนุม แต่ล่าสุดมีหนังสือจ่าหัวว่า"ลับมาก" จากกระทรวงดิจิตอลส่งถึงกสทช. ว่อนไปทั่ว social media มีใจความสรุปได้ว่า ขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือ ระงับการใช้แอพพลิเคชั่นเทเลแกรมที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้

โดยเนื้อหาจากหนังสืออ้างว่าการสั่งระงับในครั้งนี้เป็นการระงับการเผยแพร่ข้อมูลที่มีลักษณะฝ่าฝืนข้อกำหนดในมาตรา 9 ประกอบด้วยมาตรา 11 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจากรายละเอียดเนื้อหา เป็นการระงับที่ IP address ของ application Telegram นั่นจึงหมายความว่าจะไม่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นนี้ได้ในทุกรูปแบบ

โดยมาตรการการแบนในครั้งนี้เป็นการแบนจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต นั่นหมายถึงเราอาจจะยังคง download เทเลแกรม จาก AppStore หรือ Play Store ลงบนเครื่องได้แต่จะไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งนี้ก็ต้องรอติดตามการประกาศอย่างเป็นทางการจากกสทช.และผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายกันอีกที ว่ามาตรการการแบนนั้นจะเป็นไปในทิศทางไหน อนาคตจะมีการนำออกจาก Store ประเทศไทยหรือไม่ เชื่อว่าจะมีข้อมูลตามมาหลังจากนี้ในอีกไม่นาน

Source: Twitter/KhaosodOnline