ข่าวร้าย ! Pixel รุ่นต่อไปก็อาจไม่ได้พื้นที่เก็บรูปบน Google Photos แบบไม่จำกัดแล้ว !?

MheeYokLoh | 14 พ.ย. 2563 08:26:01

1340

VIEWS MheeYokLoh

ข่าวร้าย ! Pixel รุ่นต่อไปก็อาจไม่ได้พื้นที่เก็บรูปบน Google Photos แบบไม่จำกัดแล้ว !?

อย่างที่มีข่าวไปเมื่อไม่กี่วันก่อนครับว่า Google ประกาศเตรียมยุติบริการเก็บสำรองข้อมูลคุณภาพสูงบน Google Photos อย่างไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันที่ 1 มิถุนายน 2021 และสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel อาจได้รับการยกเว้นให้แบบ Exclusive แต่ดูเหมือนว่าสำหรับ Pixel รุ่นในอนาคตอาจจะโดนด้วยแล้วครับ

มีรายงานจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือทั้ง Android Authority, Android Police และ Android Central ระบุว่าสมาร์ทโฟน Google Pixel รุ่นหลังจาก Pixel 5 เป็นต้นไป จะไม่ได้รับบริการการสำรองข้อมูลภาพฟรีครับ คือจะได้พื้นที่ 15GB เท่ากับผู้ใช้ Android OS ทั่วไป

สาเหตุก็คือทาง Google มีนโยบายจะเน้น Paid Cloud Storage, Google One มากขึ้น เพราะเป็นพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลที่ไม่ฟรี มีค่าบริการนั่นเอง ทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อ Pixel เพื่อเก็บภาพฟรีอาจต้องคิดใหม่ครับ เพราะคุณจะได้พื้นที่ 15GB เหมือนผู้ใช้ทั่วไป และหากคุณเก็บข้อมูลเกิน ระบบจะมีการแจ้งเตือนให้อัพเกรด และหากคุณปล่อยให้ข้อมูลเกินทิ้งไว้เกิน 24 เดือน Google อาจมีบริการลบข้อมูลบางอย่างของคุณให้เอง

แต่มองในมุมของ Google การให้บริการพื้นที่ Cloud ฟรี สำหรับผู้ใช้บางรายที่เก็บข้อมูลแค่เท่าที่จำเป็นมันก็โอเค แต่สำหรับบางคนที่เก็บอย่างบ้าคลั่งทุกอย่าง อันนั้นมันก็เยอะเกินไป และบริการมันก็ต้องมีค่าใช้จ่าย มีต้นทุน การเสียค่าเช่าเพื่อเก็บข้อมูลมันก็แฟร์ดีครับ

source: gizmochina