หรือจะเป็น PS5 Pro? พบข้อมูลการจดทะเบียน Sony เครื่องเกมประมวลผลด้วย dual-GPU

MheeYokLoh | 6 ธ.ค 2563 07:44:27

1909

VIEWS MheeYokLoh

หรือจะเป็น PS5 Pro? พบข้อมูลการจดทะเบียน Sony เครื่องเกมประมวลผลด้วย dual-GPU

สำหรับวงการเกมคอนโซลตอนนี้คงไม่มีไม่พูดถึงเครื่องเล่นเกม next-gen อย่าง Sony PlayStation 5 (PS5) หรือ Xbox Series X ที่กำลังเฉิดฉาย และได้สปอตไลท์เต็มๆ ในช่วงนี้ อย่างไรก็ตามมีรายงานจาก T3 เปิดเผยว่าตอนนี้ทาง Sony อาจกำลังให้ความสนใจในการพัฒนา PS5 Pro เครื่องเล่นเกม next gen รุ่นใหม่ที่ยกระดับประสิทธิภาพไปอีกระดับ

โดยมีการพบข้อมูลการจดทะเบียนของ Sony ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือเครื่องเล่นเกมตามข้อมูลจะมี GPU หรือการ์ดจอถึง 2 ตัวทำงานร่วมกัน คล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

ซึ่งการทำงานตามเอกสารอธิบายคร่าวๆ ว่า ตัวกราฟฟิกการ์ดตัวแรกจะใช้สำหรับทำงานเป็นหลัก ส่วนอีกตัวจะทำงานเสริมในจุดที่การ์ดตัวแรกอาจทำงานตกหล่น เพื่อให้ภาพออกมาสมูธที่สุด และ frame rate ไม่ตก ซึ่งแม้ว่าเกมในปัจจุบันจะยังไม่มีเกมไหนสามารถทำได้ในระดับที่ Sony เคยบอกไว้ว่าเครื่องสามารถเล่นเกมระดับ 4K ที่ 120fps ได้ก็ตาม แต่การใช้ dual-GPU จะเป็นอีกแนวทางการประมวลผลเกมกราฟฟิกสูงในอนาคตแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ย้ำอีกครั้งว่าข้อมูลนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการจดทะเบียนเท่านั้นครับ ยังไม่แน่ว่า Sony จะทำ PS5 Pro ออกมาแบบนี้หรือไม่ เอาเป็นว่าตอนนี้เอาให้ PS5 เครื่องธรรมดาให้ขายอย่างเป็นทางการผ่านศูนย์ให้ได้ก่อน ค่อยมาว่ากันอีกทีดีกว่า ^^

source: collider