ชมคอนเซ็ปต์แอป “Accessories” รวมอุปกรณ์เสริมของ Apple ไว้ในแอปเดียว ที่เห็นแล้วอยากให้ทำขึ้นมาจริง ๆ !!

เฮียแม็พ | 21 ธ.ค 2563 14:06:00

1027

VIEWS เฮียแม็พ

ชมคอนเซ็ปต์แอป “Accessories” รวมอุปกรณ์เสริมของ Apple ไว้ในแอปเดียว ที่เห็นแล้วอยากให้ทำขึ้นมาจริง ๆ !!

ในช่วงปีที่ผ่านมา Apple เปิดตัวอุปกรณ์เสริมออกมาหลากหลายรุ่นจริง ๆ ทั้งหูฟัง, สมาร์ทวอทช์, ลำโพง รวมถึงพวกคีย์บอร์ดหรือเมาส์ที่ร่วมทำงานกันได้อย่างหลากหลาย ซึ่งอุปกรณ์เสริมส่วนใหญ่จะไม่มีแอปแยกมาให้ เว้นแต่ Apple Watch ที่แยกออกมาต่างหากเลย แล้ว...ถ้าเกิดทุกอุปกรณ์เสริมของ Apple สามารถทำงานได้ด้วยแอป “Accessories” แอเดียวล่ะ จะเป็นยังไง ?

ล่าสุดทาง 9to5mac ก็ได้ทำคลิปคอนเซ็ปต์ของแอป “Accessories” ที่รวมทุกการจัดการของอุปกรณ์เสริมไว้ในแอปเดียวออกมาให้เราได้ชมกันแล้วครับ ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมาก เพราะรวมทุกการจัดการของ AirPods, HomePod, Beats, Apple Watch รวมถึงอุปกรณ์ในเครือ Magic ทั้ง Magic Mouse, Magic Keyboard ด้วยครับ

หน้าหลัก

ในหน้าหลักจะมีสถานะของอุปกรณ์บอกรายละเอียดการตั้งค่าเพิ่มเติมไว้ได้ครบ รวมถึงมี Widget ที่สามารถเลือกมาวางไว้บนหน้าหลักแบบ 2x2 ได้ด้วย สวยงามดีเลยล่ะ

มีหน้าตัวเลือกอุปกรณ์เสริมที่เข้าได้กับตัวไอโฟน แบ่งประเภทชัดเจนที่ทำให้การเชื่อมต่อนั้นน่าสนใจมากขึ้น

หน้า Adaptive Pairing

นอกจากนี้ยังมีมุมมองการนำเสนอรูปแบบการเชื่อมต่อแบบง่ายกับของอุปกรณ์นั้น ๆ ซึ่งเมื่อเลือกอุปกรณ์ใด ๆ ก็จะมีคำแนะนำการเชื่อมต่อลอยขึ้นมา อย่าง AirPods ก็ให้เราเปิดเคสพร้อมเชื่อมต่อกันในทันที หรือ Apple Watch ที่มีไอคอนให้สแกนเพื่อเข้าใช้งาน เป็นต้น

การตั้งค่ารวมกับอุปกรณ์อื่น

อุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมดจะซิงค์กับอุปกรณ์ที่มีข้อมูล iCloud ด้วยการแนะนำจากแอป Accessories เราสามารถแสดงการตั้งค่าในเครือเดียวกันได้หมด ตัวอย่างเช่นคุณสามารถดูและแก้ไขการตั้งค่าสำหรับ Magic Keyboard ที่คุณจับคู่กับ iMac บน iPad Pro ของคุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการสลับอุปกรณ์อัจฉริยะเช่น AirPods เพื่อให้อุปกรณ์ของคุณรับรู้ว่าอุปกรณ์ใดควรเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริมที่เชื่อมต่อกับ iPad หรือ iPhone จะปรากฏในแอปด้วย Magic Keyboard และ Apple Pencil จะย้ายการตั้งค่าไปที่แอป Accessories นี้แทนเลย 

ก็ถือว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับแอป Accessories ที่ทำขึ้นมานี้ เห็นแล้วก็อยากให้ Apple มีแนวคิดทำนองนี้แล้วนำไปพัฒนาต่อยอดจริง ๆ เชื่อว่าผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมดอยู่คงแฮปปี้ไม่น้อยเลยล่ะ ย้ำอีกครั้งนี่เป็นเพียงคอนเซ็ปต์ที่คิดขึ้นมาเท่านั้น ยังไม่ใช่ของจริงที่ Apple จะทำขึ้นมานะจ๊ะ ! :D

ที่มา : 9to5mac