แนะนำ! Away Covid-19 เช็คเส้นทางเสี่ยงโควิดได้ง่ายๆ ผ่าน Line

กู๊ดดรีม | 4 ม.ค. 2564 17:41:48

3700

VIEWS กู๊ดดรีม

แนะนำ! Away Covid-19 เช็คเส้นทางเสี่ยงโควิดได้ง่ายๆ ผ่าน Line

ในการระบาดของไวรัส covid-19 ระลอกใหม่นี้ ข้อดีคือเรามีการตั้งรับและการเตรียมตัวที่ดีจากบทเรียนการระบาดในรอบก่อน ช่วยเราสามารถป้องกันตัวเองได้มากกว่าเดิม ในบทความนี้จึงมาแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยเช็คเส้นทางเสี่ยงที่มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อ เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงและหาทางป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่าง  Away Covid-19 เป็น app เล็กๆที่อยู่ใน application Line ไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเติมแค่แอดเพิ่มเพื่อนไปเท่านั้น มันใช้งานอย่างไรและมีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกัน

ก่อนอื่นเข้าไปที่ application Line แล้วกดเพิ่มเพื่อนพิมพ์ค้นหา @AWAYCOVID19 มี @ ด้วยนะ หรือกดเข้าที่ลิงค์นี้ line.me แล้วก็กดเพิ่มเพื่อนตามด้วยห้องแชท จะมีให้เรากดอนุญาตเพื่อเข้าถึงสิทธิ์การใช้งาน 

เมื่อกดเข้าไปในห้องแชทจะมีตัวเลือกเพื่อเราเข้าถึงหน้าแอป เมื่อกดเข้าไปจะแสดงหน้าตาของแผนที่และสัญลักษณ์ที่สื่อถึงผู้ติดเชื้อว่าอยู่ในพื้นที่ใดบ้าง จุดไหนเป็นจุดเสี่ยงเฝ้าระวังที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแลนด์มาร์คที่พบผู้ติดเชื้อในหลักหลายร้อยคนอย่างสมุทรสาครและชลบุรี 

สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางก็สามารถตรวจสอบเส้นทางที่จะไปได้โดยการปักหมุดจุดหมายว่าผ่านพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถกดเข้าไปเพื่อดูไทม์ไลน์ของผู้ป่วยได้ด้วยว่าเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ซึ่งมีแหล่งข่าวอ้างอิงความน่าเชื่อถือ

หากต้องการเช็คไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ใกล้เคียงเราว่าผู้ป่วยเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง เรามีโอกาสสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือไม่ก็สามารถเข้าไปค้นหาสถานที่ที่เราต้องการเช็ค ระบบก็จะแสดงรายละเอียดของผู้ติดเชื้อในพื้นที่นั้นๆ พร้อมไทม์ไลน์สามารถเข้าไปตรวจสอบกันได้

นอกจากเรื่องของการระมัดระวังตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญก็คือการช่วยกันเป็นหูเป็นตาช่วยกันแก้ไขปัญหา หากพบเห็นแรงงานต่างด้าวแปลกหน้าแปลกตาในพื้นที่ หรือผู้ที่มีอาการและความเสี่ยงจะติดเชื้อก็สามารถโทรแจ้งเบาะแสได้ที่กรมควบคุมโรค หรือว่าต้องการคำแนะนำในเรื่องต่างๆ ก็มีเบอร์โทรสายด่วนมากมายให้เราได้เลือกติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้ รวมไปถึงการเช็คสถานรักษาพยาบาลได้ด้วย

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอปที่นำมาแนะนำกัน ไม่ต้องดาวน์โหลดให้ยุ่งยากแค่เข้าไปเพิ่มเพื่อนใน Line เท่านั้น และถือว่าเป็นแอปที่ค่อนข้างครบถ้วนในเรื่องของการดูแลตัวเองช่วง Covid-19 ระลอกใหม่เป็นอย่างดี ถ้ามีแอปอะไรน่าสนใจหลังจากนี้จะนำมาอัปเดทกันต่อไป อย่างลืมดูแลรักษาสุขภาพป้องกันตัวเองดีๆ ด้วยนะ