Xiaomi จดสิทธิบัตรการออกแบบสมาร์ทโฟนพับได้ 7 แบบ ดีไซน์คล้าย Galaxy Z Fold2

กู๊ดดรีม | 5 ม.ค. 2564 09:35:46

763

VIEWS กู๊ดดรีม

Xiaomi จดสิทธิบัตรการออกแบบสมาร์ทโฟนพับได้ 7 แบบ ดีไซน์คล้าย Galaxy Z Fold2

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม Ross Young ผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักวิเคราะห์ของ DSCC (Display Supply Chain Consultants) เปิดเผยว่าจะมีสมาร์ทโฟนพับได้สี่รุ่นจาก Xiaomi, OPPO และ vivo ในปี 2021 จากนั้นในวันคริสต์มาสอีฟเขาได้ทวีตว่า Xiaomi อาจเปิดตัวมือถือพับได้สามรุ่นในปีนี้ จนกระทั่งช่วงปีใหม่นี้ได้มีการเปิดเผยสิทธิบัตรการออกแบบสมาร์ทโฟนของ Xiaomi สี่ฉบับที่ได้เผยให้เห็นการออกแบบสมาร์ทโฟนพับได้ถึงเจ็ดแบบ

โดยสิทธิบัตร Xiaomi นี้ถูกค้นพบโดย LetsGoDigital เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2021 มีการออกแบบสมาร์ทโฟนแบบพับได้ทั้งหมด 7 แบบ เป็นรูปแบบมือถือฝาพับ 3 รุ่น ส่วนอีก 4 รุ่นที่เหลือเป็นแบบกางออกมาขนาดหน้าจอใหญ่เท่ากับแท็บเล็ต

เริ่มต้นกันที่สมาร์ทโฟนแบบพับได้รูปแบบแรก ทั้งสองคนมีการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอโดยไม่มีรอยบากหรือเจาะรูที่หน้าจอ หน้าจอแนวนอนจะค่อนข้างแคบที่ส่วนบน ส่วนด้านหลังตัวกล้องรุ่นแรกมีกล้องขนาดใหญ่ตัวเดียวที่จับคู่กับแฟลช LED ส่วนรูปแบบที่สองเครื่องขวาสุดให้กล้องมามากถึงสี่ตัวในแนวตั้งพร้อมกับแฟลช LED ปุ่มเปิดปิดและปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ทางด้านขวาพอร์ต USB Type-C อยู่ที่ด้านล่าง

มาต่อกันที่รูปแบบที่ 3 รุ่นนี้มีความคล้ายกับ Motorola razr 5G แบบกลับหัว มีขอบด้าบนหนาบรรจุกล้องคู่เซลฟี่ ส่วนด้านล่างว่างเปล่าไม่มีพอร์ตและขอบใดๆ นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่ากล้องสามตัวที่ด้านหลัง ปุ่มเปิด / ปิดตัวปรับระดับเสียงและช่องเสียบซิมการ์ดอยู่ทางด้านขวา

ทีนี้เรามาดูมือถือพับได้แบบจอใหญ่ที่มีดีไซน์คล้ายคลึงกับ Galaxy Z Fold 2 กันบ้าง ทั้งสองรูปแบบมีองค์ประกอบการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของ Mi MIX Alpha หรือจอแสดงผลรอบทิศทาง หน้าจอพับจากด้านข้างไปด้านนอกการออกแบบทั้งสองมีแผง OLED แบบยืดหยุ่นเดียวซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งหน้าจอหลักด้านในและหน้าจอด้านนอกโดยไม่มีรอยบากหรือรูเจาะ 

ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างทั้งสองรูปแบบคือกล้อง รูปแบบแรกมีการตั้งค่ากล้องสี่ตัวในแนวตั้งในขณะที่แบบที่สองมี AI Super Camera ขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว นอกจากนี้ยังมีปุ่มที่ด้านขวาเพียงปุ่มเดียวซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสำหรับเปิดหน้าจอหรือปลดล็อกอุปกรณ์เหมือน HUAWEI Mate Xs แต่จอแสดงผลหลักด้านในและด้านนอกวางหน้าจอแคบในแนวตั้งเป็นสองแผงที่แตกต่างกัน 

มาถึงสองรูปแบบสุดท้าย ความแตกต่างก็คือการจัดวางกล้อง และขนาดของกล้องที่แตกต่างกัน แต่ปุ่มเปิด / ปิดและปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ทางด้านขวา 

ทั้ง 7 รูปแบบไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอนว่า Xiaomi จะนำการออกแบบสมาร์ทโฟนพับได้เหล่านี้มาใช้หรือไม่ สิ่งเดียวที่มั่นใจได้คือบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนกำลังทำงานกับสมาร์ทโฟนแบบพับได้ที่มีชื่อรหัสว่า 'cetus' โดยใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon, กล้อง 108MP และ MIUI ที่ใช้ Android 11 หากมีรายเอียดอะไรเพิ่มเติมหลังจากนี้จะนำมาอัปเดทกันต่อไป 

Source: gizmochina