ลือ Baidu เตรียมจับมือ Geely พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ของตัวเอง

MheeYokLoh | 8 ม.ค. 2564 12:30:00

973

VIEWS MheeYokLoh

ลือ Baidu เตรียมจับมือ Geely พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ของตัวเอง

Baidu บริษัท search engine ยักษ์ใหญ่ของจีน มีแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV เป็นของตัวเองครับ เมื่อมีรายงานจากหลายแหล่งข่าวระบุว่า บริษัทจะจับมือกับ Geely เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าว

Reuters รายงานว่า Baidu จะร่วมทุนเพื่อปรับปรุงโรงงานผลิตรถยนต์ของ Geely เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ซอฟท์แวร์ของบริษัทผนวกกับความรู้ด้านวิศวกรรมของทั้ง 2 บริษัทเข้าด้วยกัน

ทั้ง 2 บริษัทตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาเพื่อใช้แพลตฟอร์มใหม่ของ Geely ที่เน้นการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Sustainable Experience Architecture (SEA) เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต

ทางด้าน Baidu ตอนนี้มีเทคโนโลยี autonomous driving หรือการขับขี่แบบไร้คนขับ รวมถึงมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว ซึ่งเชื่อว่าหากทั้ง 2 บริษัทร่วมมือกันก็น่าจะสามารถพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำๆ ได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 บริษัทตอนนี้ยังไม่ออกมายืนยันเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าวครับ แต่เชื่อว่าอนาคตของวงการยนตกรรมมันไปในทิศทางของ electric vehicles หรือ EV อยู่แล้ว ดังนั้นต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Baidu และ Geely จะพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าออกมาอย่างไร

source: channelnewsasia