LG เปิดตัว smart OLED TVs ปี 2021 มาพร้อมชิปเจนใหม่ รองรับการเล่นเกมมากขึ้น การแสดงผล และระบบเสียงดีกว่าเดิม

MheeYokLoh | 12 ม.ค. 2564 10:45:30

1431

VIEWS MheeYokLoh

LG เปิดตัว smart OLED TVs ปี 2021 มาพร้อมชิปเจนใหม่ รองรับการเล่นเกมมากขึ้น การแสดงผล และระบบเสียงดีกว่าเดิม

ที่งาน CES 2021 ค่ายอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ LG ได้เปิดตัวไลน์อัพผลิตภัณฑ์กลุ่ม OLED TVs รุ่นปี 2021 ออกมาแล้วครับ รวมถึงมีการแอบเอาสมาร์ทโฟนหน้าจอม้วนเก็บได้อย่าง LG Rollables มาโชว์ที่งานอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่รายละเอียดของสมาร์ทโฟนยังไม่เปิดเผยออกมาเท่าไรนัก เพียงแค่เอามาโชว์เท่านั้น

ไปดูกันที่ไฮไลท์หลักของ LG กันครับ โดย OLED TVs 2021 นั้นเปิดตัวหลายรุ่นด้วยกัน เริ่มต้นที่ LG G1 ที่ทางบริษัทบอกว่ามาพร้อมหน้าจอเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า OLED evo ที่สามารถให้ความสว่างได้เหนือกว่า OLED ในปัจจุบัน และมีขนาดให้เลือกคือ 55, 65 และ 77 นิ้ว

ต่อไปเป็น LG C1 ตัวนี้เป็นรุ่นต่อยอดจากตัวขายดีปี 2020 อย่าง LG CX ครับ โดยมีหน้าจอขนาด 48 นิ้วขึ้นไปจนถึง 83 นิ้ว (ครั้งแรกที่มีขนาดนี้) แต่อย่างไรก็ตาม ตัวนี้จะไม่ได้ใช้จอแบบ OLED evo ครับ ซึ่งคิดว่าน่าจะมีเฉพาะรุ่น G1 เท่านั้นที่ได้ใช้

ถัดมาเป็น LG Z1 ตัวนี้จะเป็นซีรีย์เน้นความละเอียดสูงระดับ 8K มี 2 ขนาดหน้าจอให้เลือก คือ 77 และ 88 นิ้ว และยังมีรุ่น A1 และ B1 ซึ่งไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมามากนักครับ รู้แค่ว่ามีหน้าจอขนาด 55 และ 65 นิ้วเท่านั้น

ในส่วนของ LG Z1, G1 และ C1 จะมาพร้อมชิปประมวลผลภาพรุ่นใหม่จาก LG คือ Alpha9 Gen 4 ที่มีคุณสมบัติในการเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้ deep learning algorithms เพื่อยกระดับการแสดงผลให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ และมีฟีเจอร์ AI Picture Pro ที่คอยจดจำวัตถุในภาพเช่น ใบหน้า ลำตัว ภาพพื้นหลัง และภาพด้านหน้า ได้ รวมถึงระบบจะตรวจจับประเภทของคอนเท้นต์ และปรับหน้าจอให้เข้ากันได้

นอกจากนี้ชิป Alpha9 Gen 4 จะมาพร้อมระบบเสียงแบบ AI Sound Pro ที่ช่วยสร้างเสียงรอบทิศทางแบบ virtual 5.1.2 surround ผ่านทางลำโพง built-in บนทีวี และรองรับระบบเสียงแบบ Dolby Atmos และมีระบบเพิ่มลดเสียงอัตโนมัติตามความดังอีกด้วย

ด้านซอฟท์แวร์ บน TV รุ่นปี 2021 จะมาพร้อมแพลตฟอร์ม webOS 6.0 ที่ถูกออกแบบใหม่ในหน้าจอโฮม และมีการพัฒนาด้านการใช้งานและ UI อีกด้วย รวมถึงรีโมทยอดฮิตอย่าง Magic Remote ก็มีการปรับปรุงให้มาพร้อมปุ่ม hotkey เพื่อเข้าถึงบริการสตรีมมิ่งยอดนิยมแบบด่วนได้

ในบางรุ่นอย่างเช่น Z1, G1 และ C1 จะมาพร้อมพอร์ต HDMI 2.1 4 ช่อง เพื่อการแสดงผลคอนเท้นต์ความละเอียดสูงระดับ 4K120 หรือ 8K60 ได้ พร้อมทั้งรองรับ VRR, ALLM และ eARC อีกด้วย นอกจากนี้ยังรองรับระบบเกมอย่าง NVIDIA GSYNC และ AMD FreeSync Premium ที่มี response time ที่ 1ms พร้อมทั้งมี Game Optimizer ฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับการเล่นเกมบนจอให้เนียนตายิ่งขึ้น

สุดท้าย ในรุ่น 55 และ 65 นิ้วของ G1, C1, B1 และ A1 จะรองรับการวางแบบ Gallery Stand ตามภาพด้านบน เพื่อวางอย่างสวยงามเข้ากับห้องนั่งเล่น หรือห้องประชุมได้

ส่วนข้อมูลนอกเหนือจากนี้ รวมถึงราคา ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยออกมาครับ เชื่อข้อมูลเพิ่มเติมน่าจะปล่อยออกมาภายในปีนี้ครับ

source: gsmarena