ด่วน!! สหรัฐฯ มีคำสั่งแบน Xiaomi อ้างเป็นพันธมิตรกองทัพจีน!!

กู๊ดดรีม | 15 ม.ค. 2564 10:10:07

5418

VIEWS กู๊ดดรีม

ด่วน!! สหรัฐฯ มีคำสั่งแบน Xiaomi อ้างเป็นพันธมิตรกองทัพจีน!!

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้เลยทีเดียว หลังกระทรวงกลาโหมของสหรัฐภายใต้ชุดบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งแบล็คลิสต์บริษัทจีน 9 แห่ง ด้านการลงทุน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของ Xiaomi ติดเข้ามาอยู่ในลิสต์ด้วยข้อกล่าวหาเรื่องความสัมพันธ์กับกองทัพจีน

จากประกาศฉบับนี้ทำให้นักลงทุนชาวอเมริกัน จะต้องถอนการถือครองหุ้นในแต่ละบริษัทที่อยู่ในบัญชีดํา ภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 และเป็นคำสั่งห้ามที่ลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รูปแบบเดียวกับเมื่อตอนเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ที่ได้ทำกับ Huawei และ SMIC ทำให้สถานการณ์ของ Xiaomi ในอนาคต อาจมีชะตากรรมเดียวกับ Huawei

โดยที่ผ่านมา Xiaomi ได้มีการดำเนินธุรกิจกับบริษัทของอเมริกายักษ์ใหญ่มากมายอย่างเช่น Qualcomm Ventures เพื่อนำเข้าชิปเซ็ต ซึ่ง Qualcomm อาจต้องยกเลิกการทำธุรกิจกับ Xiaomi ภายในวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อราคาหุ้นของ Xiaomi

คำสั่งห้ามของ Xiaomi บริษัทจะถูกห้ามไม่ให้ดำเนินธุรกิจใดๆกับบริษัทที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้บริษัทที่ใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นในสหรัฐเป็นหลัก ซึ่งรวมไปถึงโรงหล่อชิปและออกแบบชิปหลายแห่ง ก็จะถูกแบนทางการค้ากับ Xiaomi แล้วก็ทำให้ความสามารถในการขายสมาร์ทโฟน Android ต่างประเทศลดลง เพราะไม่มี GMS ซึ่งเป็นสถานการณ์เดียวกับ Huawei ในตอนนี้

ส่วนทางด้านของ Xiaomi ก็ได้มีการเตรียมตัวสำหรับสิ่งนี้มาก่อนหน้าแล้ว โดยมีการลงทุนในผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หลายรายในจีน เพื่อเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง แต่ก็แสดงความไม่พอใจพร้อมบอกว่ากลยุทธ์ทางธุรกิจไม่ควรถูกกำหนดโดยการตัดสินใจของนักการเมือง ในตอนนี้ Xiaomi มีการเลือกใช้ส่วนประกอบที่ดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ และก็ยังมีความหลังเล็กๆว่าฝ่ายบริหารใหม่ของโจ ไบเดน จะลบคำสั่งนี้ทิ้ง เอาเป็นว่าก็ต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไปว่าหลังจากนี้อนาคตของ Xiaomi จะเป็นอย่างไร

Source: www.xda