รัฐบาลเผยนโยบายลดภาษี ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้า EV

MheeYokLoh | 1 ก.พ. 2564 12:30:00

6250

VIEWS MheeYokLoh

รัฐบาลเผยนโยบายลดภาษี ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้า EV

มีรายงานจากกรมสรรพสามิตระบุว่า โครงสร้างภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จะสามารถสรุปได้ในปีนี้ ซึ่งตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลาง EV ของภูมิภาค

ภายใต้โครงสร้างภาษีสรรพสามิตปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ EV จะได้รับสิทธิพิเศษการยกเว้นภาษีตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2020 ถึง 31 ธ.ค. 2022 จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และหลังจากนั้นจะเพิ่มอัตราที่เรียกเก็บเป็น 2% หลังปี 2022 ตามนโยบายการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล ที่ต้องการเน้นเทคโนโลยีพลังงานสะอาด

นอกจากนี้กรมจะคำนึงถึงการผลิตตัวรถ และแบตเตอรี่สำหรับ EV ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ผลิต EV ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตแทนที่จะนำเข้า

ปัจจุบันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคสำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งทักษะของคนงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ในบ้านเรา อาจเป็นจุดแข็งในการดึงดูดผู้ผลิต EV

และมีรายงาน Tesla Inc บริษัทชั้นนำด้าน EV และพลังงานสะอาดของอเมริกา กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลอินโดนีเซียเกี่ยวกับการลงทุนในตอนนี้ด้วย

ต้องมารอดูกันครับว่านโยบายของประเทศไทยจะดึงดูดผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้เข้ามาสร้างฐานการผลิตในบ้านเราได้มากขนาดไหน (หวังว่าจะเป็นบริษัททางตะวันตกบ้างก็ดีนะครับ ไม่ใช่จะมาแต่บริษัทจีนนะ ^^)

source: bangkokpost