เมียนมาถูกจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา Facebook เป็นเวลา 3 วัน ภายใต้คำสั่งคณะรัฐประหาร

กู๊ดดรีม | 4 ก.พ. 2564 16:09:59

1826

VIEWS กู๊ดดรีม

เมียนมาถูกจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา Facebook เป็นเวลา 3 วัน ภายใต้คำสั่งคณะรัฐประหาร

เมื่อไม่กี่วันมานี้เราได้ยินข่าวคราวถึงกันปฏิวัติทำรัฐประหารในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา ซึ่งล่าสุดมีรายงานมาว่า คณะรัฐประหารได้มีการจำกัดการเข้าถึงบริการของ Facebook ในวันนี้ และจะถูกบล็อกเนื้อหาจนวันที่ 7 กุมภาพันธ์ อ้างเพื่อความมั่นคง

ซึ่งนอกจาก Facebook แล้ว ยังรวมไปถึงบริการ Messenger, Instagram และ WhatsApp อีกด้วย เส้นทางโฆษกของ Facebook ก็ได้ยอมรับการระงับเข้าถึงเนื้อหาในครั้งนี้ พร้อมทั้งออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฟื้นฟูการเชื่อมต่อเพื่อให้คนในเมียนมาร์สามารถสื่อสารกับครอบครัว และเพื่อนๆเพื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้

โดยที่ผ่านมาประชากร 53 ล้านคนหรือกว่าครึ่งหนึ่งในเมียนมา ใช้งาน Facebook เป็นพื้นฐานในการติดต่อสื่อสาร คำสั่งนี้สามารถยอมรับได้ว่ามันคือพื้นฐานทางกฎหมายในเมียนมาร์ แต่เป็นคำสั่งที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ จึงมีผู้คนออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก

ส่วนทางด้าน Facebook ก็ได้ออกมากล่าวว่ากำลังดำเนินการต่อสถานการณ์ในเมียนมาเป็นกรณีฉุกเฉิน และใช้มาตรการชั่วคราวเพื่อป้องกันเนื้อหาอันตรายที่อาจจะเป็นการสนับสนุนการรัฐประหาร และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม

Source: Reuters