จีนเตรียมเปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ ประจานบริษัทที่ปล่อยมลพิษเกินกฎหมายกำหนด

MheeYokLoh | 7 ก.พ. 2564 10:30:00

619

VIEWS MheeYokLoh

จีนเตรียมเปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ ประจานบริษัทที่ปล่อยมลพิษเกินกฎหมายกำหนด

ทางการจีนกำลังพยายามใช้กลยุทธ์ใหม่ในการจัดการกับบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎมลพิษ โดยการต่อต้านด้วยข้อมูลมลพิษพวกเขา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนกำลังจะเปิดตัวแพลตฟอร์มข้อมูลในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชน และเจ้าหน้าที่ได้ศึกษาระดับการปล่อยมลพิษแบบเรียลไทม์ และบันทึกไว้เพื่อตรวจสอบว่า โรงงานและสถาบันต่างๆละเมิดกฎระเบียบด้านมลพิษหรือไม่ ซึ่งในทางทฤษฎีทำให้เราสามารถกดดันผู้ผลิตที่ทำผิดกฎได้

บริษัทจีนจำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตการปล่อยสารมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ประสบปัญหาในการรวบรวมข้อมูลที่จำเป็น ที่เกิดจากบริษัทบางแห่งจะปลอมข้อมูล หรือขัดขวางคำขอข้อมูล แต่จากฐานข้อมูลมลพิษจะทำให้ผู้ละเมิดกฎหมายต้องเผชิญกับค่าปรับรายวัน และผู้ที่ตั้งใจหลบเลี่ยงการกำกับดูแลจะต้องถูกจับกุม

ภายใต้ระบบใหม่บริษัทต่างๆ จะต้องติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบ และดูแลรักษาข้อมูลอย่างน้อย 5 ปี และบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามจะต้องจ่ายค่าปรับ 200,000 หยวน (ประมาณ 930,000 บาท) ในขณะที่ผู้กระทำความผิดด้านมลพิษมีความเสี่ยงที่จะต้องเสียค่าปรับสูงถึง 1 ล้านหยวน (ประมาณ 4.64 ล้านบาท)

ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจครับ โดยเฉพาะในประเทศที่การแบ่งปันข้อมูลโรงงานแบบสาธารณะ อาจถือเป็นการเสียเปรียบในการแข่งขันอย่างประเทศจีน ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดีครับ ในบ้านเราก็น่าจะทำอะไรแบบนี้บ้าง จะได้ลดปัญหาเรื่องหมอกควัน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ climate change ได้ (จะได้เลิกโทษชาวบ้านเรื่องการเผา และไปเอาผิดกับโรงงานของนายทุนบ้างก็ดีนะ อิอิ)

source: engadget