เจาะลึกรายละเอียด ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้า EV วิ่งได้ 501 กม. และมีระบบจอดรถอัตโนมัติด้วย AI

MheeYokLoh | 13 ก.พ. 2564 12:30:00

6935

VIEWS MheeYokLoh

เจาะลึกรายละเอียด ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้า EV วิ่งได้ 501 กม. และมีระบบจอดรถอัตโนมัติด้วย AI

หลังจาก Great Wall Motors ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเริ่มจากการเปิดตัวอย่างรถยนต์ไฟฟ้า Ora Good Cat ที่แปลตามตัวอักษรของชื่อต้นฉบับภาษาจีน Haomao ซึ่งวันนี้เราจะลองไปเจาะลึกดูรายละเอียดสเปคของรถยนต์ไฟฟ้า EV ไซส์น่ารักตัวนี้กันครับ

Ora Good Cat เปิดตัวครั้งแรกในตลาดจีนเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนโดยแพลตฟอร์ม GWM Lemon ซึ่งเป็นพื้นฐานของ Haval H6 SUV ด้วย โดย Ora เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบมีขนาด ยาว 4,235 มม. กว้าง 1,825 มม. และสูง 1,596 มม. ฐานล้อ 2,650 มม มาพร้อมกับระบบส่งกำลังมอเตอร์เดี่ยวที่ให้แรงบิด 145 PS และ 210 Nm ของแรงบิดส่งไปยังล้อหน้า

และด้วยความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เรื่องอัตราเร่งก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะรุ่นนี้สามารถวิ่ง 0-50 กม./ชม. ใช้เวลา 3.8 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. มีน้ำหนักอยู่ที่ 1,510 กิโลกรัม และมีความจุตัวถังที่ 228 ลิตรพร้อมเบาะหลัง หรือ 858 ลิตรเมื่อพับเบาะ มีระบบกันสะเทือนด้านหน้าจาก MacPherson struts ในขณะที่ด้านหลังทอร์ชั่นบีม และขนาดยางคือ 205/55R17 หรือ 215/50R18

แบตเตอรี่มีความจุ 47.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และ 59.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทาง 401 กม. และ 501 กม. ตามลำดับ การชาร์จไฟ AC มาตรฐานใช้เวลาแปดชั่วโมงในการชาร์จเต็ม 0-100% ในขณะที่การชาร์จแบบเร็ว DC จากสถานะการชาร์จ 30% ถึง 80% สามารถบรรลุได้ใน 30 นาที ตามข้อมูลของ GWM ได้ให้ไว้

ในส่วนของฟีเจอร์การขับขี่อัตโนมัติบางส่วนใน Good Cat มาพร้อมระบบที่เรียกว่า Ora Pilot Driving ซึ่งรวมถึงฟังก์ชันต่างๆ เช่น ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ adaptive cruise control ระบบควบคุมคันเร่งอัตโนมัติ และระบบช่วยเข้าโค้งอัจฉริยะ

นอกจากนี้ Good Cat ยังมีระบบ Ora Pilot Safety ซึ่งรวมถึงการเตือนการชนด้านหน้าด้วย AEB, การตรวจจับจุดบอด, คำเตือนการออกนอกเลน, คำเตือนการชนด้านหลัง และการแจ้งเตือนการจราจรด้านหลัง

อีกอย่างที่น่าสนใจคือ Ora Pilot Parking ที่เป็นฟังก์ชันจอดรถอัตโนมัติ โดย AI ของรถจะเรียนรู้ และจดจำเส้นทางไปยังที่จอดรถด้วยการนำทางด้วยดาวเทียมและเรดาร์อัลตราโซนิก และเมื่อคนขับมาถึงในบริเวณใกล้เคียงกับตำแหน่งที่เก็บไว้ก่อนหน้านี้ในหน่วยความจำของรถ ฟังก์ชันการจอดรถของหน่วยความจำจะช่วยให้รถสามารถหาที่ว่าง และจอดได้เอง

ราคาสำหรับ GWM ORA GOOD CAT ในประเทศไทยยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการครับ แต่ราคาในประเทศจีน นั้นมีตั้งแต่ประมาณ 4.8 แสนบาท ถึง 6.65 แสนบาท

เมื่อปีที่แล้ว Great Wall Motors ได้กล่าวถึงความตั้งใจที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน หลังจากมีการพูดคุยระหว่างผู้บริหารระดับสูงกับกระทรวงพลังงานของประเทศ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BoI) โดย GWM ลงทุนอย่างมากในประเทศไทยในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์โลกาภิวัตน์สำหรับยานยนต์ RHD ที่จะผลิตในประเทศเพื่อการส่งออกภายในภูมิภาคนี้นั่นเอง

source: paultan