เปิดตัว DJI FPV โดรนแบบ first person hybrid ที่ใช้ง่ายแบบบ้านๆ แต่ความเร็วระดับแข่งขัน

MheeYokLoh | 3 มี.ค. 2564 12:00:00

1339

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว DJI FPV โดรนแบบ first person hybrid ที่ใช้ง่ายแบบบ้านๆ แต่ความเร็วระดับแข่งขัน

DJI ได้เปิดตัว DJI FPV ซึ่งเป็นโดรนแบบไฮบริดที่รวมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง มีความเร็ว และความคล่องตัวของโดรนระดับแข่งขัน รวมเข้ากับความสะดวกในการใช้งาน และการทำงานของกล้องในตัวสไตล์โดรนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

DJI FPV มาพร้อมมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถเปลี่ยนจากหยุดนิ่งเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 2 วินาที ในขณะที่ความเร็วสูงสุดสามารถทำได้ที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยโดรนรุ่นนี้มาพร้อมโหมดการบิน 3 โหมด ประกอบไปด้วย โหมดปกติ ซึ่งออกแบบมาสำหรับนักบินมือใหม่ และช่วยให้โดรนลอยอยู่ในตำแหน่งและมีการตรวจจับสิ่งกีดขวางได้ โหมดแมนนวล จะปิดล้อฝึก และให้การควบคุมการบินอย่างเต็มที่โดยที่เซ็นเซอร์ทั้งหมด และปิดใช้งานการวางเมาส์ และสุดท้าย โหมดกีฬา ยังคงรักษาคุณสมบัติด้านความปลอดภัยบางประการของโหมดปกติ และการควบคุมด้วยตนเองของโหมดแมนนวลไว้เข้าด้วยกัน

โดยไม่ว่าคุณจะอยู่ในโหมดใดก็ตาม DJI FPV จะมีฟีเจอร์เบรกฉุกเฉินและโฮเวอร์ ซึ่งสามารถทำงานได้ตลอดเวลาในโหมดใดก็ได้ ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว นอกจากนี้โดรนบินกลับไปที่ home ได้ด้วยตนเองหรือหากสูญเสียการเชื่อมต่อ และยังมีเครื่องรับ ADB-S ที่จะเตือนนักบินเกี่ยวกับเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อความปลอดภัย

องค์ประกอบสำคัญของ DJI FPV คือ DJI FPV Goggles V2 ซึ่งโดรนสามารถส่งภาพได้ไกลถึง 10 กม. พร้อมด้วยความถี่คู่แบบสลับอัตโนมัติ บิตเรต 50Mbps และเทคโนโลยีป้องกันสัญญาณรบกวน นักบินจะมีโหมดการดูสองโหมด คือ โหมด HD เวลาแฝงต่ำ มาตรฐานมีความละเอียด 1440x810 พิกเซล ที่ 60fps พร้อมมุมมอง 142 องศา FoV หรือ 50fps ที่องศา 150° FoV เวลาแฝงในโหมดนี้น้อยกว่า 40 มิลลิวินาที และอีกโหมดคือ โหมด Smooth ที่ความละเอียดจะเท่ากัน แต่คุณจะได้ที่ 120fps ที่มี 142° FoV หรือ 100fps ที่มี 150° FoV และมีเวลาแฝง latency น้อยกว่า 28ms

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อแว่นตาได้ถึงแปดตัว เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถแบ่งปันมุมมองของนักบินได้มากขึ้น

DJI FPV มาพร้อมกล้อง 4K / 60p 120Mbps ที่ติดตั้งบน gimbal โดยคุณยังสามารถบันทึกภาพสโลว์โมชั่น 4X แบบ 1080/120p ได้ และสามารถบันทึกวิดีโอใน H.264 หรือ HEVC ได้ บนกล้องยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบดิจิตอล RockSteady ของ DJI แจ่มๆ อีกด้วย

DJI FPV เปิดตัวที่ราคา $1299 (ประมาณ 39,500 บาท) โดยจะได้รับรีโมทคอนโทรลเวอร์ชั่น 2, FPV Goggles V2, สายเคเบิล และแบตเตอรี่หนึ่งก้อน โดยทาง DJI ยังนำเสนอตัวควบคุมการเคลื่อนไหวแบบสแตนด์อโลน ซึ่งช่วยให้นักบินสามารถควบคุมโดรนด้วยการเคลื่อนไหวด้วยมือได้ และมีราคาอยู่ที่ 199 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,000 บาท) นอกจากนี้ยังมี DJI FPV Fly More Kit ที่เพิ่มอุปกรณ์เสริม คือ แบตเตอรี่เพิ่มเติมสองก้อน และฮับชาร์จในราคา $299 (ประมาณ 9,100 บาท) ครับ

source: dji