Review : realme narzo A30 จัดเต็มกับการเล่นเกมด้วยขุมพลัง Helio G85 พร้อมด้วยแบตสุดอึด 6,000 มิลลิแอมป์

Sankwan | 10 มี.ค. 2564 19:23:00

9761

VIEWS Sankwan

Review : realme narzo A30 จัดเต็มกับการเล่นเกมด้วยขุมพลัง Helio G85 พร้อมด้วยแบตสุดอึด 6,000 มิลลิแอมป์

สวัสดีครับเพื่อนเพื่อนชาว TechXcite วันนี้ผม Sankwan จะมารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม โดยก่อนหน้านี้ทาง realme ได้เคยมีสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมในตระกูล narzo 20A ออกมาแล้ว รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง narzo 30A รอบนี้ก็มาแบบจัดเต็มกับชิปประมวลผลสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง Helio G85 และแบตเตอรี่สุดอึดถึง 6,000 มิลลิแอมป์

แกะกล่องและดีไซน์ 

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 • เครื่อง realme narzo 30A
 • สาย USB Type-C
 • adapter charge
 • เข็มจิ้มถาดซิม

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องเมื่อเปิดออกมาก็ไม่ได้มีอะไรมากมายนอกจาก adapter charge สาย USB Type-C และเข็มจิ้มซิมเท่านั้นเลยครับ

หน้าจอแสดงผลมาแบบดีไซน์หยดน้ำที่เรียกว่า mini drop full screen ถือว่ากินพื้นที่น้อยมากทำให้จอแสดงผลดูกว้างเต็มตาตัวจอมีขนาดอยู่ที่ 6.5 นิ้วความคมชัดระดับ HD+ มีอัตรารีเฟรชเรทอยู่ที่ 60Hz โดยรวมเรื่องของสีสันก็คมชัดสดใสสบายตาดี

กล้องหน้าเป็นติ่งหยดน้ำเล็กๆ ตรงกลาง มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล

ดีไซน์ของด้านหลังก็จะออกแบบมาให้เป็นคลื่นๆ พื้นผิวด้านสามารถจับได้อย่างถนัดมือ ถัดขึ้นไปจะมีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือพร้อมด้วยโมดูลกล้องที่มุมบนซ้าย

ที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์

ที่ขอบด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรพอร์ต USB Type-C และลำโพง

ที่ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีถาดใส่ซิมซึ่งสามารถใส่ได้สองซิมการ์ดพร้อมกับหนึ่ง micro SD-card ซึ่งการถอดออกต้องใช้เข็มจิ้มที่แถมมาให้ในกล่องแทงมันออกมาครับ

สเปค realme narzo 30A

 • จอภาพ : ขนาด 6.5 นิ้ว, ความละเอียด FHD+,
 • Refresh Rate 60Hz
 • ชิปเซ็ต : MediaTek  Helio G85
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 64GB 
 • กล้องหน้า : 8MP
 • กล้องหลัง : เลนส์คู่
  • 13MP+B&W Lens
 • แบตเตอรี่ : 6,000 mAh
 • รองรับความเร็วในการชาร์จ 18W
 • เซนเซอร์ : สแกนลายนิ้วมือ (ที่ด้านข้างตัวเครื่อง)
 • ระบบปฏิบัติการ : realme UI 2.0 บน Android 10
 • สี : Laser Black, Laser Blue

ผลการทดสอบ benchmark 

การเล่นเกม

มาที่เรื่องการเล่นเกมกันบ้าง realme narzo มาพร้อมชิปประมวลผล MediaTek Helio G85 ความเร็ว 2.0GHz พร้อมด้วยชิปประมวลผลกราฟิก ARM Mali-G52 GPU และแรม 4GB ช่วยให้การเล่นเกมนั้นลื่นไหลมากขึ้น สามารถประมวลผลได้ดี

สำหรับเกมแรก ROV สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลแม้กระทั่งจังหวะบวกหรือฟาร์มกันอย่างหนักหน่วงก็ไม่มีอาการเฟรมเรท หรือเฟรมตกให้เห็นแต่จำเป็นต้องปรับกราฟิคในระดับกลาง จะทำให้การเล่นเกมนั้นลื่นไหล ยาวนานต่อเนื่องมากกว่าเดิม

ทางด้านเกม call of duty ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลเหมือนกันการตอบสนองของหน้าจอ การหมุน การยิงสามารถตอบสนองได้ไว เฟรมเรทไม่มีกระตุกเลยแต่เมื่อเล่นไปเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีความร้อนสะสมนิดหน่อย ซึ่งก็มองว่าเป็นธรรมดาของสมาร์ทโฟนทุกเครื่องแหละครับ

นอกจากนี้ก่อนการเข้าเกมยังมีรายละเอียดเรื่องพื้นที่ความเสถียรของเน็ตและโหมดปิดการรบกวนเพื่อการเล่นเกมได้อย่างไม่มีสะดุด ไม่มีแชทเด้ง สายเข้ามากวนใจ

การดูหนังฟังเพลง

นอกจากการเล่นเกมแล้วการใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆไม่ว่าจะเป็น YouTube หรือการฟังเพลงผ่านแอพ ก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้ยาวนานมากๆ สามารถดู YouTube ได้ต่อเนื่องถึง 20 กว่าชั่วโมงหรือเล่นเกมได้ราวๆ 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเลย ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่เด่นที่สุดของ realme narzo 30A เลย

กล้อง

มาต่อกันที่เรื่องกล้องหลังของ realme narzo 30A เป็นกล้องเลนส์คู่พร้อม AI ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f2.2 ให้ความละเอียดของภาพที่คมชัดดีทีเดียวแม้จะเป็นความละเอียดเพียง 13MP แต่ส่วนตัวมองว่าเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป อัปโหลดลงโซเชียลมีเดียได้ไฟล์ไม่แตก ลองไปดูภาพตัวอย่างกัน

มาต่อกันที่เรื่องของฟิลเตอร์กล้อง ซึ่งเขาฟิลเตอร์มาให้เล่นหลายรูปแบบ สามารถปรับเล่นตามสไตล์ของแต่ละคนได้เลย ซึ่งสีสันของฟิลเตอร์นั้นก็แปลกตาดี สามารถนำไปใช้งานได้จริง

ต่อมาจะเป็นโหมด chroma boost ที่ช่วยเร่งสีสันจากเดิมที่ดูสีสันอาจจะดูไม่ไดเดูแตกต่างกันมากนัก(ภาพด้านซ้ายยังไม่ได้เปิดโหมดส่วนภาพด้านขวาเปิดโหมดแล้ว) ต้องรอให้ภาพประประมวลผลก่อนถึงจะเห็นความต่าง

โหมด ปกติ
เปิด chroma boost

กล้องหน้า 8MP

ความละเอียด 8MP คมชัดเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าที่คิด ความไวในการกดชัตเตอร์มีดีเลย์นิดๆ แต่การประมวลผลภาพสามารถทำได้ไวดี มีโหมด Portrait หน้าชัดหลังละลายไว้เพิ่มความโดดเด่นของใบหน้าอีกด้วย การละลายฉากหลังทำได้ดีระดับนึง อาจจะไม่ได้แม่นยำมากแต่เมื่อมองภาพรวมแล้วทุกอย่างก็ดูละมุนดี

ส่วนโหมดการถ่ายภาพกลางคืนนั้นอาจจะไม่ได้แม่นยำนัก จากตัวอย่างภาพซ้ายเป็นโหมดธรรมดาที่ยังไม่ได้เปิดโหมดกลางคืน สีของภาพจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าภาพทางด้านขวาที่เปิดโหมดกลางคืน สีจะค่อนข้างเพี้ยนไปนิด แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

แบตเตอรี่

เรื่องของแบตเตอรี่เป็นจุดเด่นที่สุดใน realme narzo 30A เพราะให้มามากถึง 6,000 mAh พร้อมรองรับความเร็วในการชาร์จที่ 18W จากการใช้งานจริงแบตเท่านี้ถือว่าใช้งานได้ยาวนานทั้งวันเลย ซึ่งก็แลกมาด้วยตัวเครื่องที่ค่อนข้างหนาแต่ก็ไม่ได้หนักจนเกินไป ในเรื่องความเร็วในการชาร์จ 18W ความเป็นจริงไม่ได้ชาร์จเร็วเท่าไหร่นัก หรืออธิบายง่ายๆก็ชาร์จได้เร็วกว่าแบบทั่วไปเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเพราะปริมาณแบตเตอรี่ที่มากถึง 6,000 mAh นั่นแหละ เอาเป็นว่าใช้งานกันได้ยาวๆ แล้วค่อยกลับมาชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนก็ได้

สรุปการใช้งาน

realme narzo 30A เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัด เน้นแบตอึด สำหรับสายเล่นเกมหรือจะเอาไปดูหนังฟังเพลงก็ได้ เพราะแบตเตอรี่ให้มาเยอะทีเดียวถึง 6,000 mAh ไม่ต้องพะวงเรื่องแบตเลย ส่วนกล้องก็ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานสามารถใช้งานได้ดีจะมีจุดสังเกตก็ตรงตำแหน่งการวางลำโพง เมื่อเวลาเล่นเกมแล้วนิ้วอาจจะไปบังลำโพงได้เท่านั้นเองครับ นอกนั้นถือว่าทำได้ดีสมราคา

ราคาของ realme narzo A30

64GB+128GB ราคา 4,599 บาท

Promotion

เมื่อสั่งซื้อผ่าน Exclusive ทาง Shopee ระหว่างวันที่ 11-25 มีนาคม 2564 ได้ค่าเครื่องราคาพิเศษเหลือเพียงแค่ 4,299 บาทเท่านั้น และจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 26 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป 

จุดเด่น

 • แบตเตอรี่อึด
 • ราคาดี

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องค่อนข้างหนา
 • ตำแหน่งลำโพงจะถูกบดบังง่าย