Apple คาดจ่อเปิดตัว iOS 14.5 ที่เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น มาพร้อมกับ 5G iPad Pro 2021 เร็วๆ นี้

MheeYokLoh | 5 เม.ย. 2564 10:10:00

1104

VIEWS MheeYokLoh

Apple คาดจ่อเปิดตัว iOS 14.5 ที่เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น มาพร้อมกับ 5G iPad Pro 2021 เร็วๆ นี้

บนอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ iOS 14.5 สำหรับผู้ใช้ Apple iPhone จะมาพร้อมกับการเปิดตัวคุณสมบัติใหม่เน้นความโปร่งใสในการติดตามแอป App Tracking Transparency โดยค่าเริ่มต้นของแอปของบุคคลที่สามจะไม่ได้รับอนุญาตให้ติดตามผู้ใช้ iPhone เพื่อจุดประสงค์ในการส่งโฆษณาออนไลน์ แต่ผู้ที่ต้องการรับโฆษณาเหล่านี้ต่อไปก็สามารถทำได้โดยการเลือกที่จะอนุญาตให้แอปเหล่านี้ติดตามต่อไปได้ และตามที่แหล่งข่าว ArsTechnica ระบุว่า Apple ปฏิเสธการส่งแอปใหม่ที่เรียกใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือบนโทรศัพท์เพื่อติดตามผู้ใช้อีกด้วย

การเปิดตัว iOS 14.5 นั้นใกล้เข้ามาแล้วครับ และคาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ รวมถึงซีรีส์ iPad Pro (2021) รุ่นใหม่ด้วย โดยด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นสำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่นั้น จากข้อมูลที่ Apple ส่งให้นักพัฒนาแอปกล่าวว่า "เราพบในการตรวจสอบของเราว่าแอปของคุณรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ และข้อมูลการสแกนลายนิ้วมือเพื่อไปสร้างตัวตนใหม่บนเครื่องของผู้ใช้ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานโปรแกรมนักพัฒนาของ Apple และไม่เหมาะสมสำหรับ App Store"

นอกจากนี้ยังเชื่อว่า iOS 14.5 อาจมาพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ปลดล็อก iPhone ได้ด้วย Face ID แม้ว่าจะใส่หน้ากากอนามัยอยู่ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ไอโฟนรออย่างใจจดใจจ่อ เนื่องจากการสแกนใบหน้าตอนใส่หน้ากากนั้นทำได้ไม่สะดวกเลย

โดยการอัปเดตเป็น iOS 14.5 จะมาพร้อมอะไรใหม่ๆ หลายอย่างครับ เช่น การปรับแต่งเสียงสำหรับ Siri และอีโมจิใหม่กว่า 200 รายการรวมถึงการรองรับคอนโทรลเลอร์ PlayStation 5 และคอนโทรลเลอร์ Xbox Series X / S เมื่อติดตั้ง iOS 14.5 บน iPhone

ส่วนฮาร์ดแวร์ใหม่บางส่วนที่คาดว่าจะออกในเร็วๆ นี้ก็น่าจะเป็น iPad Pro (2021) ในรุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้วและ 11 นิ้ว ที่คาดว่า Apple ใช้เทคโนโลยี mini-LED สำหรับหน้าจอ เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ส่งภาพที่คมชัดขึ้น แต่ยังไม่ทราบว่าแท็บเล็ตใหม่นี้จะรองรับการเชื่อมต่อ 5G หรือไม่ แต่คาดว่าจะมาพร้อมกับชิป 5nm ใหม่ A14X Bionic ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับชิป M1 ใหม่ของ Apple ที่ออกแบบมาสำหรับ Macs M1 มีทรานซิสเตอร์ 16 พันล้านตัวทำให้ทรงพลังและประหยัดพลังงาน

การอัปเดต iOS 14.5 และ iPad Pro ใหม่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันครับ รอติดตามพวกเราได้เลย

source: phonearena