เปิดตัว TCL Fold ‘n Roll คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนสุดล้ำ ปรับเปลี่ยนดีไซน์ได้ 3 แบบ พับจอได้ แถมยืดขยายได้อีก

MheeYokLoh | 15 เม.ย. 2564 12:00:00

921

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว TCL Fold ‘n Roll คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนสุดล้ำ ปรับเปลี่ยนดีไซน์ได้ 3 แบบ พับจอได้ แถมยืดขยายได้อีก

TCL เปิดตัวคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนชื่อว่า TCL Fold ‘n Roll ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์ล้ำยุค มี 2 วิธีในการขยายการแสดงผลที่แตกต่างกัน และคาดว่าจะวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้

TCL Fold ‘n Roll เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้การพับหน้าจอออกด้านนอก และมีกลไกแบบม้วนได้ที่สามารถขยายหน้าจอที่กางออกได้อีก โดยบริษัทได้รวมบานพับและกลไกรุ่นใหม่เข้าด้วยกันเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนดีไซน์ทั้งสองอย่างได้

เริ่มต้นด้วยหน้าจอ 6.87 นิ้ว ซึ่งสามารถขยายได้ถึง 8.85 นิ้ว (ทำให้เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้) ส่วนกลไกที่ม้วนได้จะขยายได้ถึง 10 นิ้ว ที่สำคัญส่วนนี้จะเปลี่ยนอัตราส่วนได้ ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียได้มากกว่าสมาร์ทโฟนแบบพับได้ทั่วไป ชมคลิปด้านล่างนี้เลย

TCL เป็นบริษัทชื่อดังในเทคโนโลยีหน้าจอครับ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ CSOT ผู้ผลิตจอแสดงผลรายใหญ่จากประเทศจีนที่ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่หน้าจอโทรศัพท์ขนาดเล็ก ไปจนถึงหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ และได้เริ่มพัฒนา OLED แบบยืดหยุ่นได้ครั้งแรกในไตรมาสที่ 4 ปี 2019

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น TCL อาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่อุปกรณ์ 3-in-1 อย่าง Fold ‘n Roll จะวางจำหน่ายจริง ส่วนทางด้านสเปคที่ดูเป็นเรื่องรองลงไปเมื่อเห็นนวัตกรรมหน้าจอขนาดนี้ ก็ยังไม่เปิดเผยออกมาครับ ถือว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมากครับ

source: gsmarena