หลุด Xiaomi เตรียมจะเป็นเจ้าแรกที่จะใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Samsung ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล

Sankwan | 27 เม.ย. 2564 15:33:00

985

VIEWS Sankwan

หลุด Xiaomi เตรียมจะเป็นเจ้าแรกที่จะใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Samsung ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล

ก่อนหน้านี้ Samsung เคยได้เปิดตัว ISOCELLL เซนเซอร์กล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 100 ล้านพิกเซลออกมาแล้วราคา Xiaomi เองก็เป็นเจ้าแรกที่นำไปใช้แล้วต่อมาล่าสุดทาง Samsung ก็เตรียมจะเปิดตัวเซนเซอร์ตัวใหม่ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซลและก็เช่นเดิมครับ Xiaomi เริ่มจะเป็นเจ้าแรกที่จะนำไปใช้

ตามรายงานได้บอกว่า Samsung เตรียมกำลังจะเปิดตัวเซนเซอร์กล้องตัวใหม่ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซลและมีขนาดเม็ดพิกเซลพี่เล็กถึง 0.64 µm จึงให้ความละเอียดที่สูงมาก

โดยในปัจจุบันเซนเซอร์ที่มีความละเอียดสูงที่สุดจะอยู่ที่ 108 ล้านพิกเซลมีความสามารถในการซูมแบบดิจิตอล 2-3 เท่าและหากเป็นเซนเซอร์ที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซลจึงมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถทำการซูมได้มากกว่านั้นโดยไม่สูญเสียรายละเอียดและนอกจากนั้นด้วยความที่เซนเซอร์มีความละเอียดสูงมันจึงสามารถรองรับการถ่ายวิดีโอได้ที่ 16K (ถ่ายได้แต่ก็ไม่รู้จะเอาจอที่ไหนมาดูนะครับ) ซึ่งเทคโนโลยีนี้อาจจะยังมาไม่ถึงเพราะอย่างชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดที่ถือว่าเป็นเรือธงในตอนนี้ยังไม่สามารถถ่ายที่ 8k 60 เฟรมต่อวินาที

อย่างไรก็ตามเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงจำเป็นที่จะต้องมีเม็ดพิกเซลที่เล็กซึ่งนั่นเป็นผลดีเมื่อเวลาเราซูมแล้วจะทำให้ภาพไม่แตกไม่เสียแต่ก็ตอนแรกมาด้วยขนาดของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นแล้วโมดุลกล้องที่ค่อนข้างจะหนาก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Xiaomi จะทำออกมาเป็นเช่นไร

ที่มา : gsmarena