ปรบมือ! Visible Track บริการออนไลน์สุดเจ๋ง ที่ทำให้คนตาบอดสามารถดูมิวสิควิดีโอได้!

กู๊ดดรีม | 6 พ.ค. 2564 15:43:17

2218

VIEWS กู๊ดดรีม

ปรบมือ! Visible Track บริการออนไลน์สุดเจ๋ง ที่ทำให้คนตาบอดสามารถดูมิวสิควิดีโอได้!

ในโลกของคนตาบอด ความสดใสหนึ่งเดียวที่ช่วยให้เขาสามารถซึมซับเรื่องราวต่างๆรอบๆตัวได้ก็คือการฟัง ซึ่งล่าสุดได้มีการพัฒนาบริการออนไลน์ที่มีชื่อว่า Visible Track ซึ่งสิ่งนี้เป็นบริการสุดเจ๋งสามารถใช้งานได้ฟรี ที่จะทำให้คนตาบอดสามารถดูมิวสิควีดีโอและรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน mv ได้

การใช้งานเข้าไปที่เว็บไซต์ visible-track.com ซึ่งร่วมมือพัฒนาโดยบีบีดีโอ กรุงเทพ, คุณาณา, Facebook Thailand และ มูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในหน้าเว็บจะไม่มีรายละเอียดซับซ้อนอะไร มีเพียงช่องเพื่อให้เราใส่ลิงค์เพลงที่ต้องการฟัง หรือละเลื่อนลงมาเพื่อฟังเพลงฮิตด้านล่างก็ได้

เมื่อใส่ลิงค์เพลงเข้าไปในช่องค้นหาแล้ว รอเวลาสักนิดก็จะขึ้นเป็นหน้าต่างด้านบนขึ้นมา เมื่อเปิดฟังเพลง เสียงเพลงจะแตกต่างจากเพลงที่เราฟังแบบปกติ เพราะมันจะดึงเสียงรอบข้างออกมาชัดเจน ยิ่งถ้าเป็น MV เพลงที่มีเสียงรอบข้างแทรกเข้ามาในเพลงอยู่แล้วด้วย เนื้อเสียงจะยิ่งชัด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใน MV เป็นภาพของการจอแจบนท้องถนน เสียงจอแจนี้จะดังชัดเจนขึ้นมาเพื่อทำให้เห็นภาพว่าใน MV เกิดอะไรขึ้น

ในกรอบทางด้านขวาเราสามารถเลือกระดับความดังของสิ่งเร้าต่างๆ ในเพลงได้ ไม่ว่าจะเสียงเพลง เสียงเอฟเฟกต์หรือเสียงการอธิบาย และด้านล่างจะเป็นการอธิบาย สิ่งเร้าต่างแบบคิดเป็นเปอร์เซนต์ของภาพรวมออกมา แน่นอนว่าคนตาบอดจะไม่เห็นข้อความเหล่านี้ แต่เมื่อกดไปที่ปุ่มเพื่อฟังคำอธิบายก็จะมีเสียงบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพออกมาเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถจินตนาการเหตุการณ์ใน MV ได้

การทำงานของมันคือ AI Image Captioning และ Text to Speech เพื่อวิเคราะห์ภาพที่เกิดขึ้นใน MV และการตรวจจับสิ่งที่อยู่ใน MV ให้ออกมาเป็นข้อความว่ามันคืออะไร ซึ่งหลังจากทดลองเล่นกับมันมาพักนึง ต้องยอมรับว่าการบรรยายภาพค่อนข้างทำได้แม่นยำพอสมควร

ต้องขอยืนปรบมือให้กับผู้ที่พัฒนาบริการตัวนี้ขึ้นมาเลย เป็นการใส่ใจในผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาแต่ไม่บกพร่องทางการได้ยินและจินตนาการ สิ่งนี้จะช่วยเปิดโลกที่มืดมิดให้มีสีสันขึ้นมาอีกครั้ง และสามารถมีส่วนร่วมกับความบันเทิงได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป ใครมีเพื่อนหรือญาติพี่น้องที่มีความบกพร้อมทางสายตาก็ลองแนะนำให้ไปใช้งานดูได้ เป็นเว็บที่ดีมากเลยล่ะ ขอชื่นชมจากใจ

Source: adaddictth