เกมเมอร์ Xbox ได้เฮ Microsoft ประกาศการรองรับ Dolby Vision และ Dolby Atmos แบบ exclusive 2 ปีเต็ม

MheeYokLoh | 1 มิ.ย. 2564 09:24:38

538

VIEWS MheeYokLoh

เกมเมอร์ Xbox ได้เฮ Microsoft ประกาศการรองรับ Dolby Vision และ Dolby Atmos แบบ exclusive 2 ปีเต็ม

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ใช้ PlayStation 5 หรือ Nintendo Switch ที่มีข่าวลือจะอัปเกรดการสนับสนุน Dolby Vision หรือ Dolby Atmos ในเร็วๆ นี้ เพราะ Microsoft ได้ประกาศแล้วว่าเครื่องเกมคอนโซล Xbox ของตนเองจะได้ฟีเจอร์นี้แบบ exclusive เป็นเวลา 2 ปี จากการประกาศผ่าน Xbox Wire France Blog แล้ว

จากนั้นทางเว็บไซต์ Engadget ก็ได้ทำการติดต่อไปขอรายละเอียดกับทาง Microsoft เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าทั้ง Xbox Series X และ S จะรองรับความสามารถด้านเสียง 3D ของ Dolby Atmos ตั้งแต่คอนโซลเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะที่ Xbox One ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วเช่นกัน โดยเกมเมอร์ที่ต้องการใช้ Dolby Atmos บนคอนโซล Xbox หรือ PC คุณต้องซื้อสิทธิ์ใช้งาน 15 ดอลลาร์ และหากคุณมี Xbox Wireless Headset ใหม่คุณจะสามารถเข้าถึง Atmos บน Xbox และ PC ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้

ในขณะเดียวกัน Microsoft ได้ทำการทดสอบ Dolby Vision HDR สำหรับการเล่นเกมบน Series X/S โดยตอนนี้จะเป็นทาง Alpha Insiders ที่จะได้ทดสอบก่อนในช่วงต้นเดือนนี้ และเจ้าของ Series X/S ทุกคนจะใช้ได้ภายในในปีนี้

อย่างไรก็ตามแม้หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาพิเศษ exclusive ของ Microsoft ก็ไม่รับประกันว่า Sony จะเพิ่มการรองรับ Dolby Vision หรือ Dolby Atmos ให้กับเกม PS5 ด้วยหรือไม่ เพราะเครื่องคอนโซลมีเอ็นจิ้นเสียง 3 มิติของ Sony ซึ่งเรียกว่า Tempest อยู่แล้ว

source: engadget