iPadOS 15 สำหรับ Apple iPad มาแล้ว มาพร้อมดีไซน์สวยขึ้น รองรับการทำงาน multitasking ที่ดียิ่งขึ้น และอื่นๆ

MheeYokLoh | 8 มิ.ย. 2564 10:15:08

1076

VIEWS MheeYokLoh

iPadOS 15 สำหรับ Apple iPad มาแล้ว มาพร้อมดีไซน์สวยขึ้น รองรับการทำงาน multitasking ที่ดียิ่งขึ้น และอื่นๆ

อีกหนึ่งไฮไลท์หลักของงานนอกจาก iOS 15 ที่ Apple ประกาศในวันนี้ ก็คือ iPadOS 15 ระบบปฏิบัติการสำหรับแท็บเล็ต iPad ในเวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนา ก่อนที่จะส่งต่อให้คุณในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

บน iPadOS 15 นี้ Apple ได้เปิดตัวรูปแบบวิดเจ็ตที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งน่าจะทำงานได้ดีกว่าบนหน้าจอขนาดใหญ่อย่างแท็บเล็ตเมื่อเทียบกับโทรศัพท์

ในที่สุดวิดเจ็ตบนหน้าจอหลักก็มาถึงแท็บเล็ต Apple แล้ว ซึ่งวิดเจ็ตใหม่สำหรับ iPadOS นี้ก็ได้แก่ Find My, Contacts, Parcels และ Game Center รวมถึง App Library ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกใน iOS 14 และด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้ต้องใช้เวลาหนึ่งปีเต็มกว่าจะเข้าสู่ iPad ได้

ในส่วนของ app drawer จะเป็นหน้าจอเฉพาะที่จะจัดเรียงแอปทั้งหมดที่คุณติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณโดยอัตโนมัติ คุณจึงไม่ต้องเลื่อนดูหน้าจอหลักกว่าพันล้านรายการเพื่อค้นหาแอปใดแอปหนึ่งโดยเฉพาะ โดย App Library ถูกสร้างไว้ใน Dock ดังนั้นจึงง่ายต่อการเข้าถึงจากหน้าจอใดก็ตามที่คุณเปิดอยู่

UI แบบมัลติทาสก์ก็ถูกปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกันครับ โดยในเวอร์ชั่นใหม่ช่วยให้คุณสร้างแอปแบบเต็มหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว หรือเข้าสู่ Split View หรือใช้ Slide Over ใน Split View คุณสามารถปัดลงเพื่อแทนที่แอพด้วยแอพใหม่ได้ และการทำงานแบบเดียวกันนี้ใช้ได้กับแอพที่มีหลายหน้าต่างได้ด้วย

เมื่อพูดถึงชั้น Shelf แบบใหม่จะให้คุณเข้าถึงหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมดของแอพใดก็ได้ ซึ่งทำให้นึกถึงหน้าต่าง Safari หลายบาน หรือแม้แต่หน้าต่างที่จับคู่กับแอพอื่นๆ ได้ใน Split View ฟังก์ชันมัลติทาสกิ้งของ iPad ใหม่เหล่านี้รองรับการทำงานร่วมกับ keyboard shortcuts ด้วยเช่นกัน

ในส่วนของแอพ Notes สำหรับ iPad ก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน รองรับการ mention เพื่อแท็กผู้คน เพื่อให้พวกเขาได้รับการแจ้งเตือน และฟีเจอร์ Quick Notes ใหม่ ที่ให้คุณสามารถจดบันทึกย่อบน iPad, Mac ได้อย่างรวดเร็ว หรือ iPhone โดยบันทึกเนื้อหาจากแอพและเว็บไซต์อื่นๆ ได้หากคุณต้องการ

แอพแปลภาษา Translate ก็มีให้ใช้แล้วบนแท็บเล็ตของบริษัทเป็นครั้งแรกใน iPadOS 15 รองรับการแปลภาษาอัตโนมัติจากสิ่งที่คุณพูด รวมถึงมีการแปลทั้งระบบด้วย ทำงานได้ทุกที่ใน OS รวมถึง Live Text ก็ตาม

และสุดท้าย ด้วย Swift Playgrounds คุณสามารถสร้างแอปบน iPad ได้ด้วยการเติมโค้ดที่ปรับปรุงแล้ว ไลบรารีและคู่มือใหม่ๆ มากมาย และเมื่อเสร็จแล้ว คุณสามารถส่งแอปของคุณไปยัง App Store ได้โดยตรงจากแท็บเล็ตของคุณ

สำหรับเวอร์ชั่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ iPadOS 15 รุ่นแรก จะเริ่มปล่อยภายในวันนี้ครับ ส่วนเวอร์ชั่นเบต้าสาธารณะรุ่นแรกจะออกมาในเดือนกรกฎาคมต่อไป

source: gsmarena