เปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold3 สมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอพับได้รุ่นล่าสุด มาพร้อม SD888 กันน้ำได้ รองรับ S Pen และราคาถูกลง

MheeYokLoh | 12 ส.ค. 2564 09:05:13

952

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold3 สมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอพับได้รุ่นล่าสุด มาพร้อม SD888 กันน้ำได้ รองรับ S Pen และราคาถูกลง

มาตามคาดครับสำหรับ Samsung Galaxy Z Fold3 สมาร์ทโฟนเรือธงแบบพับรุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวที่งาน Galaxy Unpacked 2021 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนแบบพับหน้าจอได้รุ่นที่ 3 ที่มาพร้อมจุดเด่นหลายอย่าง เช่น สเปคระดับต้นๆ ของตลาด กันน้ำได้ในระดับ IPX8 และการรองรับ S Pen ควบคู่ไปกับการปรับปรุงความทนทาน การแสดงผล และประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมด

Samsung Galaxy Z Fold3 มีหน้าจอขนาดใหญ่ 7.6 นิ้วแบบ Dynamic AMOLED 2X พร้อมอัตราการรีเฟรชที่ปรับได้ Adaptive 120Hz และที่สำคัญกล้องเซลฟี่ตอนนี้ถูกอัพเกรดเป็นกล้องใต้จอแสดงผล Under-Display Camera แทนที่กล้องรูเจาะในรุ่นเดิม ทำให้ Z Fold3 เป็นโทรศัพท์ Samsung เครื่องแรกที่มีกล้อง UCD อีกด้วย

โดยเซ็นเซอร์ของโซลูชัน UDC นี้มีความละเอียด 4MP มีพิกเซลที่ใหญ่ที่สุด 2.0µm เมื่อเทียบกับกล้องตัวอื่นๆ ในเครื่องทั้งหมด และมีรูรับแสง f/1.8 วัตถุประสงค์ในการใช้งานส่วนใหญ่เป็นแฮงเอาท์วิดีโอหรือประชุมออนไลน์ครับ เพราะคุณได้รับกล้องเซลฟี่ความละเอียดสูง 10MP f/2.2 อีกตัวในช่องเจาะบนหน้าจอนอก และแน่นอนว่าคุณสามารถถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลักใน Fold3 ได้ด้วยเช่นกัน

และเมื่อพูดถึงหน้านอก จอนี้จะมีขนาดขนาด 6.2 นิ้วและใช้กระจกกันรอยเกรดพรีเมี่ยม Gorilla Glass Victus รวมถึงถูกยกระดับอัตราการรีเฟรชให้เป็น 120Hz ด้วย

ด้านการขับเคลื่อน Galaxy Fold3 รุ่นนี้มาพร้อมชิปเซ็ต 5nm Snapdragon 888 และยังมาพร้อมโมเด็มอย่างเต็มที่เพื่อให้รองรับทั้ง Sub6 และ mmWave 5G จับคู่กับ RAM ขนาด 12GB และที่เก็บข้อมูล UFS 3.1 เพื่อให้การทำงานของ Android 11 OS เป็นไปอย่างราบรื่นที่ครอบด้วย One UI

แต่สำหรับบางท่านที่คาดหวังว่าจะเห็นกล้องหลักพัฒนาขึ้นจากเดิม อาจค่อนข้างน่าผิดหวังนิดหน่อยครับ เพราะ Z Fold3 มีกล้องแบบเดียวกับรุ่นที่เปิดตัวไปแล้ว ประกอบด้วยกล้องหลัก 12MP พร้อมเลนส์ f/1.8 และขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.76" (1.8µm พิกเซล) ซึ่งดีอยู่แล้ว ทำงานร่วมกับกล้องมุมกว้างพิเศษ 12MP f/2.2 ที่มีพิกเซล 1.12µm และกล้องเทเลโฟโต้ 12MP f/2.4 ที่มีขนาดเล็ก 1.0 พิกเซล µm และการซูมเพียง 2 เท่าทำให้รู้สึกว่าล้าสมัยไปนิด เพราะโมดูลนี้ถูกใช้ตั้งแต่ Galaxy Note9 ซึ่งออกมาในปี 2018

ในขณะที่กล้องหลักมีเทคโนโลยี Dual Pixel AF และ OIS เช่นเดียวกับกล้องเทเลโฟโต้ที่ได้รับ OIS ด้วย แต่น่าเสียดายที่ข่าวลือเกี่ยวกับการโฟกัสอัตโนมัติในกล้องอัลตร้าไวด์นั้นไม่ถูกต้อง แต่อย่างน้อยที่ด้านหลังทั้งหมดถูกครอบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus กันรอยแบบไม่มีกั๊ก

ด้านงานประกอบ Z Fold3 ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจที่สุดของ Samsung อย่างชัดเจนครับ เพราะบริษัทยังได้นำโครง Armor Aluminium มาใช้ ซึ่งจะทนทานกว่าโครงอะลูมิเนียมอื่นๆ ที่บริษัทผลิตขึ้น การป้องกันเหนือจอแสดงผลภายในยังได้รับการเสริมความแข็งแกร่งขึ้น และตอนนี้สามารถทนต่อการใช้งานที่ไม่เหมาะสมได้มากขึ้น

Z Fold3 มีขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย น้ำหนักก็ลดลงเล็กน้อยเช่นกัน คืออยู่ที่ 271 กรัม แต่ความจุของแบตเตอรี่ลดลงเล็กน้อยเป็น 4,400mAh (จาก 4,500mAh ใน Fold2) และการชาร์จยังคงชาร์จเร็วสูงสุดได้ที่ 25W แบบมีสายผ่าน PD, 11W แบบไร้สาย และ 4.5W ความสามารถในการชาร์จแบบไร้สายย้อนกลับ reverse charging ให้อุปกรณ์อื่น

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดของ Fold3 คือการรองรับ S Pen ครับ คือเลือกได้ระหว่าง S Pen Pro และ S Pen Fold Edition ใหม่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมพิเศษที่ออกแบบมาอย่างแม่นยำสำหรับความต้องการของ Z Fold3 ที่ถูกออกแบบให้เล็กกว่า S Pen Pro เล็กน้อย และไม่มี Bluetooth แต่ก็ยังใช้ Air Command ได้เช่นเดียวกับของ Galaxy S21 Ultra แต่ Fold3 ไม่มีช่องสำหรับเก็บ S Pen ดังนั้นคุณต้องมีเคสพิเศษที่เพิ่มเข้ามา

ซัมซุงยังปรับปรุงการทำงานหลายอย่างบน Galaxy Fold3 UI ยกตัวอย่างเช่น การแบ่งหน้าจอระหว่างหลาย ๆ แอป และโต้ตอบกับแอปต่างๆ ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีเมนูขนาดเล็กสำหรับการสลับแอปอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องสลับไปมาด้วยปุ่มหรือท่าทาง เป็นต้น

Samsung Galaxy Z Fold3 จะมีจำหน่าย 3 สี ได้แก่ Phantom Black, Phantom Green และ Phantom Silver มีให้เลือกในรุ่นพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB และ 512GB โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 1,799 ยูโร (ประมาณ 70,000 บาท) เริ่มเปิดพรีออเดอร์แล้ว โดยจะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาของ Galaxy Fold2 รุ่นก่อน ก็ถือว่ามีราคาถูกลงประมาณ 150 ยูโรครับ

source: gsmarena