คาด Apple จะใช้ MacBooks ที่ออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มการนำ mini-LED ไปใช้ในอุตสาหกรรม และลดต้นทุน

MheeYokLoh | 18 ส.ค. 2564 11:00:00

1103

VIEWS MheeYokLoh

คาด Apple จะใช้ MacBooks ที่ออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มการนำ mini-LED ไปใช้ในอุตสาหกรรม และลดต้นทุน

จากบันทึกการลงทุนล่าสุดโดย Ming-Chi Kuo ระบุว่า Apple จะพยายามนำอุตสาหกรรมไปสู่การลงทุนเพิ่มเติมในแผงจอแสดงผล mini-LED กับ MacBook 14” และ MacBooks 16” ที่กำลังจะเปิดตัว หลังจากประสบความสำเร็จกับ iPad ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องแรกที่มีจอแสดงผลประเภทใหม่ดังกล่าว

ในขณะที่การจัดส่ง MacBook ค่อนข้างซบเซาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในรุ่นใหม่ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนหรือพฤศจิกายน จะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ตามที่แฟนๆ ชื่นชอบ ซึ่งคาดว่าจะยกระดับยอดขายอย่างน้อย 20% เมื่อเทียบรุ่นเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงบางส่วนอาจเป็นการมาพร้อม CPU Apple silicon รุ่นถัดไป Apple M1X และยังถอดฟีเจอร์ที่ไม่เป็นที่นิยมอย่าง Touch Bar, มาพร้อมการชาร์จ MagSafe และเพิ่มพอร์ต HDMI และเครื่องอ่านการ์ด SD อย่างที่ควรจะมีกลับเข้าไป

โดยมีข่าวว่า Apple กำลังทำงานเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับซัพพลายเออร์ผู้ผลิต mini-LED ซึ่งถ้าหากอุตสาหกรรมแล็ปท็อปค่ายอื่นปรับมาใช้เทคโนโลยีนี้ การผลิตที่เพิ่มขึ้นจะนำไปสู่ความพร้อมใช้งานที่ดีขึ้นและต้นทุนที่ต่ำลง ซึ่งถือเป็น win-win สำหรับ Apple

โดยคาดว่าจะได้เห็น MacBook Pro ขนาด 14” และ 16” เปิดตัวก่อนครับ จากนั้นคาดว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Air ขนาด 13” ที่มีจอแสดงผล mini-LED และอัปเกรดสเปคให้เหนือกว่า Air ปัจจุบัน (และจะมี iPad Pro 11 ที่มี mini-LED ในงานปีหน้าด้วย)

ที่กล่าวมานี้จะเป็น Mac ที่จะเปิดตัวในปี 2022 ครับ แต่อย่างไรก็ตาม Kuo คาดการณ์ว่า Apple จะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ micro-LED ในปี 2023 ที่แม้จะมีชื่อที่ฟังดูคล้ายคลึงกัน แต่ mini-LED เป็นจอแบบ LCD ที่มีโซนลดแสงจำนวนมาก แต่ micro-LED คือการปรับปรุงจอ OLED แบบ micro-LED รุ่นแรกๆ ที่จะมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นจะมีจำหน่ายในผลิตภัณฑ์จำนวนจำกัดอีกครั้ง

source: gsmarena