iPhone 14 ลืออาจมาพร้อมเลนส์ Zeiss T หาก iPhone 13 แก้ปัญหา Flaregate ไม่ได้

MheeYokLoh | 10 ก.ย 2564 10:43:38

916

VIEWS MheeYokLoh

iPhone 14 ลืออาจมาพร้อมเลนส์ Zeiss T หาก iPhone 13 แก้ปัญหา Flaregate ไม่ได้

สมาร์ทโฟน iPhone 12 Series ของ Apple หากคุณติดตามเรื่องราวของปัญหากล้องของรุ่นนี้ จะทราบว่ารุ่นนี้มีปัญหาที่เรียกว่า Flaregate หรือ เลนส์แฟลร์ ซึ่งเกิดจากการสะท้อนแสงของเลนส์ โดยปัญหานี้ Apple ออกมารับทราบปัญหาแล้ว และมีปัญหามาตั้งแต่เปิดตัว ลองดูภาพตัวอย่างจากในคลิปด้านล่างนี้ครับ

ซึ่งปัญหากล้องของ iPhone 12 Series จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพหรือวิดีโอโดยเฉพาะในสถานการณ์แสงน้อย และหันกล้องไปทางแหล่งกำเนิดแสงจ้า เช่น ไฟถนน ป้าย หน้าต่าง ฯลฯ ซึ่งจะเกิดบ่อยเวลาใช้กล้องหลักหรือกล้องซูมในโทรศัพท์

ส่งผลให้เกิดภาพสะท้อน ซึ่งบางภาพเกิดปัญหาเยอะเหมือนกับเราใส่ฟิลเตอร์ทั้งหมดบนภาพ จนอาจทำให้ภาพเสียหายอย่างสมบูรณ์ (บางครั้งใช้ไม่ได้เลย)

อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่า iPhone 13 Series อาจจะมาพร้อมสเปคของกล้องที่ใกล้เคียงกับ iPhone 12 มาก (อาจมีการอัพเกรดกล้องบางตัวเท่านั้น) แต่มีการปรับปรุงการจัดเรียงกล้องใหม่ โดยเฉพาะบน iPhone 13 และ 13 mini ในขณะที่ iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max ก็ดูเหมือนว่าจะเพิ่มพื้นที่ระหว่างเลนส์มากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าการจัดเรียงกล้องใหม่ อาจเป็นการแก้ปัญหาของ Apple ในเบื้องต้นก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าปัญหาดังกล่าวจะถูกแก้ไขหรือไม่เมื่ออยู่ในมือผู้ใช้ที่หลากหลาย ปัญหาอาจจะยังคงเกิดขึ้นก็เป็นได้

ดังนั้นจึงมีข่าวว่าการปรับปรุงกล้องอย่างแท้จริง อาจเกิดขึ้นกับ iPhone 14 Series รุ่นปี 2022 ครับ โดยจากข่าวลือก่อนหน้านี้กล่าวว่า iPhone 14 คาดว่าจะมาพร้อมกล้องหลัก 48MP ตัวใหม่ และเราอาจได้เห็นกล้องซูมปริทรรศน์สำหรับ iPhone 14 Series ซึ่งก็อยู่ในระหว่างการเจรจาเช่นกัน แต่อาจมีเฉพาะ iPhone 14 Pro Max เท่านั้นในช่วงแรก

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า Apple อาจเลือกจับมือกับผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังจากเยอรมันอย่าง Zeiss เพื่อนำเทคโนโลยีกล้องมาอยู่บน iPhone ในอนาคต เพราะเนื่องจากประสิทธิภาพของการเคลือบ Zeiss T* บนโทรศัพท์ vivo นั้นสร้างความแตกต่างในการถ่ายภาพอย่างที่เกิดปัญหาบน iPhone 12 ได้ดี จึงเป็นไปได้ว่า Apple ควรร่วมมือกับ Zeiss หรือผู้ผลิตเลนส์กล้องรายอื่น เพื่อแก้ปัญหาแสงแฟลร์ของเลนส์ของ iPhone ก็เป็นได้ ลองชมภาพถ่ายเปรียบเทียบ ภาพถ่ายจาก vivo X60 (ซ้าย) และภาพจาก iPhone 12 Pro Max (ขวา) ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

สรุปแล้ว หาก iPhone 13 Series ที่เปิดตัวในสัปดาห์หน้านี้ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาการเกิด Flaregate ได้ เราอาจได้เห็น Apple ใช้การแก้ปัญหาด้วยการจับมือกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องเลนส์จริงๆ อย่าง Zeiss ก็เป็นได้ครับ

source: phonearena