ผล Geekbench เผย CPU ของ iPad mini 6 ถูกลดความเร็ว Clock Speed

Sankwan | 18 ก.ย 2564 11:07:00

673

VIEWS Sankwan

ผล Geekbench เผย CPU ของ iPad mini 6 ถูกลดความเร็ว Clock Speed

หลังจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว iPad mini 6 ออกมาพร้อมกับ iPhone 13 ซึ่งกระแสของ iPad mini 6 นั้นได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาดีไซน์ที่ดูดีขึ้นและในเรื่องของสเปคที่ถูกอัพเกรดมาจนน่าสนใจมากไม่แพ้ iPad รุ่นที่ 9 เลยวันนี้ได้มีผลของ Geekbench ปรากฏออกมาแล้วครับ

แม้ว่า iPad mini 6 จะใช้ชิปประมวลผล Apple A15 Bionic รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการประมวลผลกราฟฟิกถึง 5 แกนเหมือนใน iPhone 13 Pro ก็จริงแต่ว่ามันมีการลดความเร็ว Clock Speed ลงไป บอยตัวชิปประมวลผลจะทำงานอยู่ที่ความเร็วสูงสุด 2.93 ghz จับคู่กับ RAM 4GB แต่ใน iPhone 13 Pro นั้นตัว CPU จะทำงานได้ที่ความเร็วสูงสุด 3.23 ghz

แน่นอนครับว่าตัวเลขเท่านี้ดูแล้วมันไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นักเพราะมันมีส่วนต่างแค่นิดหน่อยเท่านั้นแต่อย่างไรก็ตามมันก็สร้างความตะขิดตะขวงในใจให้แก่ผู้บริโภคอยู่พอสมควรแม้ว่าผลการทดสอบตัวคะแนนนั้นจะทำออกมาได้ไม่น่าเกลียดเลยก็ตาม

แล้วเมื่อมาดูที่ตัวชิปประมวลผลกราฟฟิกเช่นกันครับมันถูกลด Clock Speed ลงไปอีกเช่นกันแต่ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้แน่ชัดว่ามันถูกลดความถี่ลงไปเท่าไหร่แต่มันมีคะแนนที่ต่ำกว่า iPhone 13 Pro อย่างชัดเจน

เรื่องนี้ทำให้ชุมชนหรือเว็บบอร์ดในต่างประเทศต่างพากันพูดคุยว่ามันจะเกี่ยวกับเรื่องของเมนบอร์ดของ iPhone กับ iPad Mini หรือเปล่าที่ทำให้ CPU นั้นทำความเร็วได้ไม่เท่ากันและ gpu ที่มี 5 แกนประมวลผลนั้นก็ทำงานออกมาได้แตกต่างกันแต่อย่างไรก็ตาม iPad mini 6 ก็จะถูกจำหน่ายออกไปแล้วในบางประเทศและส่วนในภูมิภาคอื่นๆนั้นก็กำลังตามทยอยส่งมอบให้ผู้บริโภคในสัปดาห์หน้า 

สำหรับในเรื่องนี้นะครับสุดท้ายแล้วมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้เองว่าจะยอมรับในส่วนต่างนี้ได้หรือไม่เพราะโดยส่วนตัวของผมเองนั้นถึงคะแนนมันจะต่ำกว่าก็จริงตาด้วยคะแนนเพียงเท่านี้มันสร้างความแตกต่างในการใช้งานไม่มากหรอกครับ

ที่มา : gsmarena