หลุดรายชื่อฟีเจอร์กล้องใหม่บน Google Pixel 6 Series ที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Pixel

MheeYokLoh | 25 ก.ย 2564 13:00:00

1326

VIEWS MheeYokLoh

หลุดรายชื่อฟีเจอร์กล้องใหม่บน Google Pixel 6 Series ที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Pixel

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Google ค่อนข้างกระตือรือร้นเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Google Pixel 6 Series ที่กำลังจะเปิดตัว โดยบริษัทมีการปล่อยข้อมูลต่างๆ รวมถึงทีเซอร์มาตั้งแต่หลายเดือนก่อน โดยล่าสุดมีการเปิดเผยคุณสมบัติหลายอย่างบน XDA-Developers อีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นข้อมูลทางด้านการถ่ายภาพ

ก่อนอื่นมาดูข้อมูลกล้องของ Pixel 6 Series ที่มีข้อมูลออกมาแล้วกันก่อนครับ โดย Pixel 6 จะมีเซ็นเซอร์หลัก 50MP Samsung GN1 และกล้องมุมกว้างพิเศษ 12MP ในขณะที่ Pixel 6 Pro จะมีกล้องชุดเดียวกัน แต่เพิ่มกล้องซูมเทเลโฟโต้ 4X แบบ Periscope 48MP ด้วย และกล้องเซลฟี่ของรุ่น Pro เปิดเผยออกมาแล้วว่าจะมีกล้อง 12MP เวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ด้วย

ต่อไปมาดูข้อมูลฟีเจอร์กล้องล่าสุดที่เปิดเผยบน XDA ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่ไม่เคยเห็นในอุปกรณ์ Pixel มาก่อน ฟีเจอร์เหล่านี้ถูกค้นพบผ่านซอฟท์แวร์ภายในที่รั่วไหลของแอป Google Camera (และจากแหล่งที่ไม่เปิดเผย) โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • กล้องหน้ามุมกว้าง : หลักฐานในโค้ดชี้ว่า Pixel 6 Pro (ไม่ใช่ Pixel 6) จะมีเลนส์มุมกว้างพิเศษ ซึ่งตามข้อมูลของ XDA บอกว่า แหล่งข่าวของเรายืนยันว่ากล้องเซลฟี่ใน Pixel 6 Pro มีระดับการซูมที่กำหนดไว้ล่วงหน้าสองระดับ: 0.7X และ 1.0X
  • การบันทึกวิดีโอ : กล้องหลักจะรองรับวิดีโอ 4K @60fps แต่กล้องอัลตร้าไวด์และเทเลโฟโต้จะทำได้ที่ 4K @30fps นอกจากนี้ ขณะบันทึกที่ 4K/60fps ระดับการซูมสูงสุดคือ 7X ในขณะเดียวกัน การบันทึกที่ 4K หรือ FHD @60fps จะสามารถเปิดใช้งานการซูมสูงสุด 20X เท่ากับการถ่ายภาพนิ่ง
  • สมดุลแสงขาวปรับแต่งด้วยตนเอง : ฟีเจอร์นี้ Google มีข่าวว่าจะเพิ่มในกล้องมาสักพักแล้วครับ แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้อาจถูกลบออกไปในเวอร์ชั่นขายจริง เนื่องจากบริษัทต้องการทำให้แอปกล้องใช้งานได้เรียบง่ายที่สุดมากกว่า
  • ยางลบวิเศษ : รหัสชื่อ "สวิส" เชื่อมโยงกับคุณสมบัติที่เรียกว่ายางลบวิเศษ (Magic Eraser) ฟีเจอร์นี้ถูกพัฒนาสำหรับ Pixel 6 Series ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากชิปเซ็จของ Tensor Chip คาดว่าคุณสามารถลบวัตถุหรือบุคคลออกจากภาพได้อย่างง่ายดายนั่นเอง
  • การเบลอใบหน้า : นี่คือคุณลักษณะที่ได้รับการยืนยันโดย Google ซึ่งทำงานโดยการเพิ่มเฟรมของวัตถุโดยใช้กล้องมุมกว้างพิเศษพร้อมกับจับภาพ HDR จากกล้องหลัก จากนั้น TPU จะประมวลผลรายละเอียดจากกล้องทั้งสองตัว เพื่อเบลอใบหน้าที่จับได้ขณะเคลื่อนไหว
  • ล็อกฉาก : คุณลักษณะนี้เพิ่งเชื่อมโยงกับชื่อรหัส "นารูโตะ" โดย Scene Lock อาจเกี่ยวข้องกับการล็อค AF/AE แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจุดประสงค์คืออะไรในตอนนี้
  • การสนับสนุนไมโครโฟนบลูทูธ: คุณลักษณะนี้มีชื่อรหัสว่า "sapphire" และรหัสแนะนำว่าคุณลักษณะนี้จะมาถึง แต่แหล่งที่มาของ XDA ไม่สามารถยืนยันได้
  • โมชั่นเบลอ : คุณสมบัติใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้เพิ่ม "เอฟเฟกต์การเบลอที่สร้างสรรค์ให้กับภาพถ่ายของคุณ"
  • Nima aesthetic : ตัวนี้ดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ "Top Shot" ของ Google ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน Motion Photo และดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะถูกใช้งานร่วมกับ TPU ของ Tensor ด้วย
  • Baby mode : โหมดนี้น่าจะใช้สำหรับจับภาพเด็กทารก น่าจะช่วยให้การถ่ายภาพเด็กๆ ที่น่ารักและมักไม่อยู่นิ่งได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์การถ่ายภาพใหม่สำหรับ Pixel 6 Series นี้ยังอยู่ในเวอร์ชั่นการพัฒนาครับ ดังนั้นในเวอร์ชั่นจริงอาจมีการปรับลด หรือเพิ่มขึ้นได้นั่นเองครับ

source: gsmarena