ลือ Apple ระงับการพัฒนา iPad ที่ใช้หน้าจอ oled ขนาด 10.8 นิ้ว

Sankwan | 30 ก.ย 2564 12:51:00

750

VIEWS Sankwan

ลือ Apple ระงับการพัฒนา iPad ที่ใช้หน้าจอ oled ขนาด 10.8 นิ้ว

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือมามากมายนะครับว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPad ที่ใช้หน้าจอ oled ในขนาด  10.8 นิ้วและ 12.9 นิ้วออกมาในเร็วๆนี้แต่ว่าล่าสุดได้มีสำนักข่าวจากทางเกาหลีได้รายงานว่า Apple ได้พักหรือระงับการพัฒนาเจ้าตัวขนาด 10.8 นิ้ว

โดยแหล่งข่าวได้บอกว่ามีเหตุผลอยู่หลายประการเบื้องหลังการระงับพัฒนาหรือหยุดการผลิตเตา iPad หน้าจอ oled 10.8 นิ้ว โดยเรื่องหลักๆนั้นก็คือมาจาก Samsung ที่จะต้องส่งมอบหน้าจอให้กับแอปเปิ้ลโดยเจ้าหน้าจอที่แอปเปิ้ลต้องการจะใช้งานนั้นจะเป็นหน้าจอ oled  แบบ Double Stack แทนที่จะเป็นแบบ Single Stack ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันนี้ 

ในจอแบบ Double stack นั้นทาง Samsung ได้มีเหตุผลว่าในการผลิตนั้นมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้อุปกรณ์ค่อนข้างมากกว่าจอแบบ  single strand ทำให้เกิดความล่าช้าในการผลิตและทำให้ส่งผลต่อรายได้ที่ลดลงไปเพราะด้วยความยุ่งยากและใช้เวลานานนั้นทำให้ผลิตได้น้อยจึงไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนมาผลิตให้

แต่ในทางกลับกันแอปเปิ้ลเชื่อว่าในจอแบบ Double stack นี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของจอให้นานขึ้นกว่าเดิมและช่วยให้ความสว่างที่สูงขึ้นเป็นอย่างมากและที่แปลกมากกว่านั้นก็คือ iPad ที่ใช้หน้าจอ oled ขนาด 12.9 นิ้วกลับยังได้รับการเดินหน้าพัฒนาต่อไปและคาดว่าจะมีการออกมาวางจำหน่ายในช่วงปี 2023 ถึง 2024 ครับ

ที่มา : gsmarena