IT: Time ยกย่อง iPad ยอดอุปกรณ์ IT แห่งปี 2010!

ป๋าเอก | 13 ธ.ค 2553 12:18:13

9155

VIEWS ป๋าเอก

IT: Time ยกย่อง iPad ยอดอุปกรณ์ IT แห่งปี 2010!

:: Time ยกย่อง iPad ยอดอุปกรณ์ IT แห่งปี 2010! ::

นิตยสารหัวใหญ่ระดับโลกอย่าง Time Magazine เริ่มต้อนรับช่วงเทศกาลปลายปีแบบนี้ด้วยการจัดอันดับ 10 สุดยอดอุปกรณ์ IT แห่งปีหรือก็คือรางวัล Top Gadget of 2010 นั่นเอง ซึ่งจากผลการโหวตที่ออกมานั้นปรากฏว่าผลิตภัณฑ์ของ 2 บริษัทชั้นแนวหน้าในวงการเทคโนโลยีทั้ง Apple และ Google กวาดที่นั่งในสภาไปเกือบหมด ส่วนอันดับที่ 1 นั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นเจ้ากระดานชวนยอดอัจฉริยะอย่าง iPad นั่นเอง

โดยงานนี้ทางด้านของกองบรรณาธิการนิตยสาร Time ได้กล่าวยกย่อง iPad ว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ Tablet PC กลับมาดูเก๋ไก๋อีกครั้งด้วยการสร้างสรรค์คอนเซปต์มีระดับให้กับแทบเลตรวมถึงสร้างตลาดใหม่ๆในวงการอย่างเช่นแม็กกาซีนหรือสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์อีกด้วย 

ขณะเดียวกัน Time ยังกล่าวสรุปภาพรวมของปี 2010 ในตลาดมือถืออีกด้วยว่าเป็นปีทองของระบบปฏิบัติการ Android อย่างแท้จริง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดหาพิจารณาถึงจำนวนสมาร์ตโฟนมากมายในตลาดเวลานี้ที่หันมาใช้ระบบ OS หุ่นกระป๋องกันอย่างคับคั่ง และนั่นก็หมายรวมไปถึง Samsung Galaxy S ซึ่งมียอดขายถล่มทลายถึงกว่า 9 ล้านเครื่องที่คว้าอันดับ 2 ไปนอนกอดด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกันหากมาพิจารณาในอันดับท็อปเทนทั้งหมด เราก็จะพบว่าอุปกรณ์จากบริษัท Apple และ Google (ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม) กวาดเอา 7 อันดับแรกไปครองได้แบบสบายๆ โดยอุปกรณ์จากบริษัทอื่นๆที่มีชื่อติดมาในโผคราวนี้ด้วยก็มีเพียงแค่โน้ตบุ๊ค 2 จอ Libretto จาก Toshiba, Kinect นวัตกรรมเครื่องเล่นตรวจจับความเคลื่อนไหวแห่งปีจาก Microsoft รวมถึง Nook Color ซึ่งเป็น eBook reader ของบริษัท Barnes & Noble ด้วยนั่นเอง

งานนี้ที่น่าแปลกใจเล็กๆเห็นจะเป็น iPhone 4 ที่อันดับร่วงกราวมาถึงที่ 6 อันเป็นผลกรรมมาจากปัญหาเสาสัญญาณเน่าที่เป็นประเด็นแห่งปีเลยก็ว่าได้ แต่ทางทีมงานของนิตยสาร Time ก็ยังอุตส่าห์ตบหัวแล้วลูบหลังด้วยการชื่นชมว่า iPhone 4 นั้นนำเสนอเทคโนโลยีหน้าจอสุดคมชัด (Retina Display) รวมถึงระบบ Facetime ที่ช่วยให้การใช้งานวิดีโอคอลเป็นเรื่องง่ายขึ้นสำหรับคนทั่วไปอีกด้วย

ลองมาดูกันครับว่า 10 อันดับแก็ดเจ็ตแห่งปีของนิตยสาร Time Magazine จะโดนใจแฟนๆ TechXcite กันมากน้อยเพียงใด

อุปกรณ์ - บริษัทผู้ผลิต - ประเภทอุปกรณ์

1. iPad - Apple - Tablet

2. Samsung Galaxy S - Samsung - Smartphone

3. 11-inch MacBook Air - Apple - Laptop

4. Google TV via Logitech Revue - Google - TV Box

5. Google Nexus One - Google - Smartphone

6. iPhone 4 - Apple - Smartphone

7. Apple TV - Apple - TV Box

8. Toshiba Libretto W100 - Toshiba - Laptop

9. Kinect - Microsoft - Console Game

10. Nook Color - Barnes & Noble - e-Reader

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: time